Firmware iPhone là gì, có cần thiết cho iPhone hay không?

quy-bui Bùi Đình Quý 21/01/2021
5 / 2 đánh giá

Bạn đang sử dụng iPhone và thường xuyên nghe mọi người nhắc đến khái niệm Firmware. Vậy Firmware iPhone là gì, nó có tầm ảnh hưởng gì mà lại được nhắc nhiều đến vậy. Cùng Thành Trung Mobile giải đáp những thắc mắc liên quan đến Firmware iPhone ngay trong bài viết này.

firmware-iphone-la-gi-1

Có thể bạn đã từng cập nhật Firmware mới nhất cho iPhone của mình nhưng lại không để ý đến khái niệm này

1. Firmware iPhone là gì?

Firmware iPhone là khái niệm để chỉ hệ điều hành của iPhone. Firmware iPhone hay firmware iOS giúp cho phần cứng hoạt động chính xác và cho phép phần mềm hoạt động trên phần cứng. Nó không phải là phần mềm và cũng chẳng phải là phần cứng mà sẽ ở giữa chúng.

Để thêm một tính năng hoặc sửa lỗi bảo mật dưới dạng một file có đuôi .IPSW, Apple thường xuyên tung ra các bản nâng cấp Firmware. Khi có một firmware được Apple tung ra, lúc kết nối điện thoại với iTunes bạn sẽ được nhắc phải Update. Bạn cũng có thể nâng cấp firmware trên iPhone của mình bằng cách vào Cài đặt > Cài đặt chung > Cập nhật phần mềm và chờ đợi vài phút cho tới khi iPhone khởi động lại.

firmware-iphone-la-gi-2

Nếu thiết bị của bạn được hỗ trợ, bạn có thể thoải mái để tải về Firmware mới nhất. Với các thiết bị mới việc cài đặt và cập nhật các bản mới nhất không bị giới hạn. Tuy nhiên, từ iOS 14 trở lên có nhiều thiết bị iPhone cũ đã không còn được hỗ trợ.

Bạn cũng có thể tìm được thông tin về phiên bản Firmware mà iPhone của mình đang sử dụng bằng cách vào Cài đặt > Cài đặt chung > Giới thiệu > Phiên bản phần mềm. Điều này không quá quan trọng với đại đa số người dùng iPhone. Tuy nhiên, nếu bạn cần Jailbreak thì bạn cần biết chính xác phiên bản Firmware của iPhone bởi các phiên bản Jailbreak chỉ tương thích với Firmware nhất định và một số thiết bị nhất định.

Ngoài Jailbreak khái niệm tiếp theo cũng liên quan chặt chẽ đến Firmware chính là khóa sign. Hiểu một cách đơn giản khi một bản Firmware bị khóa sign thì người dùng sẽ không thể Restore iPhone của mình để trở về bản Firmware đó. Nguyên nhân người dùng thường chọn Restore iPhone về bản Firmware cũ thay vì sử dụng bản Firmware mới thường do các vấn đề hoặc lỗi phát sinh ở phiên bản mới.

Bạn có thể tìm hiểu kỹ hơn về chủ đề cách hạ cấp Firmware/ hạ cấp iOS về phiên bản thấp hơn khi kích vào đường link nhé.

Apple tung ra các bản Firmware để làm gì?

  • Để sửa lỗi trên các thiết bị đã xuất xưởng
  • Để thay đổi hiệu năng của iPhone
  • Để thay đổi các thành phần quan trọng có trong nhân và hệ thống của thiết bị.
  • Cải thiện các lỗi về bảo mật trên phiên bản Firmware cũ
  • Giúp người dùng sử dụng các tính năng mới và nâng cao trải nghiệm trên thiết bị

Mặc dù quyền quyết định có nâng cấp phiên bản Firmware mới nhất hay không sẽ tùy thuộc vào bạn tuy nhiên hãng có thể yêu cầu các nhà phát triển ứng dụng trên nền tảng iOS chỉ hỗ trợ ứng dụng mà người dùng cần cho firmware bản mới nhất.

Sau khi nâng cấp Firmware, phần cứng của những chiếc iPhone đời cũ có thể sẽ không còn đủ đáp ứng cho nhu cầu của phiên bản Firmware. Từ đó mà một số tính năng mới hoặc tính năng hay ho nào đó có thể bị cắt giảm, hoạt động một cách ì ạch. Lúc này người dùng sẽ nghĩ tới việc nâng cấp phần cứng bằng cách mua máy mới. Đây là một chiến lược kinh doanh hiệu quả của hãng.

Bạn có thể thoải mái nâng cấp Firmware iPhone hay không?

Nếu muốn iPhone của mình được nâng cấp Firmware mới nhất, bạn có thể cài tự động cập nhật phần mềm hoặc cập nhật thủ công bằng tay. Nhưng cần tra xem thiết bị của mình có được hỗ trợ hay không nhé. iOS 14 sẽ hỗ trợ từ iPhone 7 trở lên và iPod thế hệ thứ 7. Đối với iPadOS, thiết bị được hỗ trợ nâng cấp bao gồm iPad Pro, iPad Air 3, iPad 5, 6, 7 và iPad Mini thế hệ thứ 5.

Trên đây là một số thông tin giải đáp cho bạn xoay quanh chủ đề Firmware iPhone là gì. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết về thủ thuật & công nghệ trên Thành Trung Mobile.

Bài viết liên quan

Hỏi đáp (0 lượt hỏi và trả lời)

Đánh giá của bạn :

Thông tin bình luận