Hướng dẫn tắt chế độ VoiceOver trên các thiết bị OS

quy-bui Bùi Đình Quý 29/03/2021
4 / 1 đánh giá

Apple tích hợp tính năng VoiceOver dành cho người khiếm thị, kèm theo lối tắt để kích hoạt dẫn đến một số người dùng sẽ vô tình kích hoạt mà không biết cách tắt đi, gây phiền toái thậm chí lo lắng, lung túng trong cách xử lí. Sau đây là cách tắt chế độ VoiceOver dành chưa những người chưa biết.

VoiceOver là tính năng được Apple hỗ trợ từ rất lâu trên các phiên bản IOS, cụ thể tính năng này chủ yếu dành cho người khiếm thính. Mỗi khi người dùng thao tác bất cứ gì trên màn hình, máy sẽ phát ra âm thanh (voice) cho biết người dùng đang thao tác đến đâu, áp dụng iPhone, iPad, iPod. Thường thì bạn chỉ cần nhấn nút Home 3 lần liên tiếp là có thể tắt.

tat-che-do-voiceover-1

Tuy nhiên một số trường hợp bạn sẽ không thể tắt được vì một lí do nào đó, bạn nên đọc cách xử lí sau để trang bị cho mình đủ thông tin, khi xảy ra tình huống tương tự có thể áp dụng.

Nguyên Tắc sử dụng VoiceOver trên iPhone, iPad, iPod

Bạn đang trong chế độ VoiceOver, do đó để thoát chế độ này bạn cần hiểu cách thao tác để tiện việc truy cập vào mục vô hiệu hóa chế độ này.

  • Nghe mô tả đối tượng:  Nhấn vào đối tượng cần chọn, cả đối tượng sẽ được bao quanh bởi khung viền đen, một giọng nói phát trên mô tả cái bạn vừa nhấn vào.
  • Xác nhận chọn: Nhấn 2 lần liên tiếp (nhấn đúp) để xác nhận chọn đối tượng để truy cập tiếp theo.
  • Di chuyển: Vuốt ngang từ trái qua phải để xuống dòng và ngược lại vuốt từ phải qua trái để lên hàng trên.

Cách tắt chế độ VoiceOver

Sau khi bạn đã nắm cách sử dụng VoiceOver thì sẽ dễ dàng tắt VoiceOver hơn. Bạn thực hiện như sau:

Bước 1: Tại vị trí bạn đang sử dụng, hãy thoát ra màn hình chính. Tìm đến Settings (Cài đặt) nhấn chọn đến khi khung đen xuất hiện, nhấn đúp để chọn (phần trên đã hướng dẫn sao chúng ta phải nhấn đúp). Bạn lưu ý các thao tác sau để  xác nhận chọn chúng ta đều nhấn đúp).

Bước 2: Bạn tiếp tục chọn General (Cài đặt chung).

tat-che-do-voiceover-2

Bước 3: Tiếp theo, bạn chọn đến Accessibility (Trợ năng) , bạn chọn VoiceOver và cũng đừng quên nhấn đúp. Đến đây bạn chỉ việc OFF (Tắt) tùy chọn VoiceOver đi là được.

tat-che-do-voiceover-3

Tất nhiên VoiceOver vẫn hữu dụng trong một số trường hợp, đặc biệt là dành cho người khiếm thính. Do đó tính năng này luôn tồn tại trên iPhone, một lúc nào đó bạn cần tính năng này hãy thực hiện như trên để bật tính năng này. Tuy nhiên chúng ta sẽ không cần nhấn đúp khi từ chế độ thông thường sang VoiceOver.

Trên đây là cách tắt chế độ VoiceOver. Chúc các bạn thành công!

Từ khoá tìm kiếm:

  • tắt chế độ dành cho người khiếm thị trên iphone
Bài viết liên quan

Hỏi đáp (0 lượt hỏi và trả lời)

Đánh giá của bạn :

Thông tin bình luận