Bạn cần hỗ trợ?

Tối Ưu Thời Lượng Pin Trên iOS Bằng Tinh Chỉnh CPU và GPU

no-image Nguyễn Văn Lợi 08/08/2018
0 / 0 đánh giá

Ngày nay cấu hình smartphone đã có nhiều thay đổi và nâng cấp rất nhiều so với trước đây. Nếu iPhone 6, 6s vẫn chơi mượt những tựa game mới nhất chứng tỏ những thế hệ iPhone tiếp theo quá thừa sức. Vậy việc nâng cấp một thiết bị có cấu hình quá khủng, liệu hàng ngày chúng ta có đang quá "lãng phí"? Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn cách "giới hạn" lại CPU và GPU giúp máy có thời lượng pin gấp nhiều lần.

toi-uu-thoi-luong-pin-tren-ios-1

Nguồn gốc và ý tưởng

Thực tế bài viết hướng dẫn đã có chi tiết cách đây vài năm, năm 2017 khi những phiên bản iOS 11 đầu tiên xuất hiện quá nhiều lỗi liên quan vấn đề pin, cùng lúc thời điểm công cụ Jailbreak Electra được ra mắt nên bài viết đã được tìm lại, áp dụng thành công.

Bài viết đã nhanh chóng được lan rộng và là giải pháp hữu hiệu cho giải quyết vấn đề về pin cho bất kì người dùng Jailbreak nào.

Nguyên tắc của phương pháp này rất đơn giản: hạ hiệu suất của CPU/GPU xuống mức thấp nhất mong muốn mà bạn vẫn có thể sử dụng mượt mà, và thông số hạ bao nhiêu là bạn hoàn toàn có thể tùy chỉnh và chỉ áp dụng khi nguồn điện thấp được bật. Khi dùng những App/game cần hiệu năng quá cao (rất hiếm) thì chỉ việc tắt chế độ nguồn điện thấp đi là mọi thứ lại theo như ý bạn.

Yêu cầu:

  • Máy đã Jailbreak và Cydia hoạt động bình thường.
  • Máy chưa Jailbreak và cài được Filza có quyền Root (Filzajailed, Filzaesscape,v.v….)
  • Hỗ trợ iOS 9 trở lên (có chế độ nguồn điện thấp).

Để Jailbreak trực tiếp trên máy, không cần máy tính, bạn tham khảo tại đây: https://bit.ly/2MwGNCY

6 Bước tinh chỉnh CPU/GPU để tăng thời lượng pin cho iOS

Bước 1: Cài đặt Filza Filza Manager từ Cydia.

toi-uu-thoi-luong-pin-tren-ios-2

Bước 2: Cài đặt ứng dụng AIDA64 trên Appstore tại đây:

https://itunes.apple.com/vn/app/aida64/id979579523?mt=8

toi-uu-thoi-luong-pin-tren-ios-3

Bước 3: Bật ADIDA64, nhấn dòng Device, bạn ghi nhớ dòng Device Id, như trong ảnh là “N71mAP”. Mỗi dòng máy thì ID này sẽ khác nhau.

Bước 4: Bật Filza File Manager, tìm đến đường dẫn sau:

/System/Library/Watchdog/ThermalMonitor.bundle

Bạn sẽ thấy các thư mục hiện ra, hãy chọn thư mục chứa mã Device Id bạn có được ở bước trên (ở đây là tức N71mAP)

toi-uu-thoi-luong-pin-tren-ios-4

Bước 5: Bạn nhấn chọn file Info.plist – chọn Dictionary – cuộn tìm dòng PowerSaveParams. Đến đây bạn sẽ thấy rõ mức thiếp lập mặc định của Apple cho CPU và GPU ở chế độ nguồn điện thấp (chỉ hiệu lực khi ở chế độ này)

toi-uu-thoi-luong-pin-tren-ios-5

Bước 6: Để thay đổi thông số CPU và GPU bạn nhấp vào chữ i, và nhập thông số bạn mong muốn và khởi động lại máy (bắt buộc).

Lưu ý: 0  ≤ giá trị nhập ≤ số mặc định. Tức theo như trường hợp của máy trong ảnh thì chỉ nhập được các giá trị từ 0-37 cho CPU, từ 0-54 cho GPU.

Đây là thông số sau khi đã thay đổi:

toi-uu-thoi-luong-pin-tren-ios-6

Một vài lời khuyên khi bạn thiết lập giá trị (tham khảo)

  • iPhone 6, 6plus (chip A8 về trước) không chơi game hoặc chỉ game nhẹ thì GPU về mức 0, CPU giữ nguyên.
  • iPhone 6s (chip A9 về sau) không game , game nhẹ thì Gpu 0, muốn tiết kiệm pin hơn nữa giảm cpu đi (lấy số mặc định nhân 70%)
  • iPhone 7 (chip A10 đổ lên) chơi game, game nặng thì GPU giảm xuống giá trị bằng cách lấy số mặc định nhân 70% , CPU giảm tương tự
  • Máy iPhone 6 (chip A8 về trước) về trước mà chơi game nặng thì không nên thay đổi.

Lưu ý:

  • Bạn thay đổi xong phải khởi động lại máy và bật nguồn điện thấp thì mới có hiệu lực. (chỉ hiệu lực ở nguồn điện thấp).
  • Bạn nhu cầu ra sao thì thay đổi cho linh hoạt, các gợi ý trên chỉ mang tính tham khảo khi bạn chưa biết bắt đầu tinh chỉnh thế nào để kiểm tra.
  • iPhone 6s đổ lên nên dùng bất kể bạn dùng thông thường hay chơi game nặng vì chip A9 đổ lên quá mạnh cả Cpu và Gpu!

LƯU Ý QUAN TRỌNG: ??ỉ ??ệ? ?ự? thay đổi xong phải khởi động lại máy và ?ậ? ???ồ? đ?ệ? ??ấ?, ??ô?? ?ậ? ???ồ? đ?ệ? ??ấ? ?á? ?ẽ ??ư ??ô?? ??ườ?? (??? ??ệ? ?ă?? ??? ?ầ?)

Kết quả tinh chỉnh CPU và GPU để tang thời lượng pin

1. Thời lượng dùng pin tang lên đáng kể (cái "nguồn điện thấp" mặc định của máy sẽ không trâu bằng do nó vẫn còn set cpu va gpu ở mức "cao" hơn nhiều so với tự bạn thiết lập)

2. Sạc pin nhanh hơn, ít hao thì việc sạc phải nhanh hơn là chuyện dễ hiểu (vừa sạc vừa xài sẽ thấy rõ hơn)

3. Máy nhẹ, mượt hơn cho ai không game do CPU và GPU mạnh lại không để chúng hoạt động một cách “tùy thích” thì thời lượng pin sẽ được quản lí tốt hơn.

Trong bài viết sau, Thành Trung Mobile sẽ gởi đến bạn đọc chi tiết cách tối ưu hiệu năng cho các máy Jailbreak, liên quan đến thao tác trải nghiệm và tốc độ trong các thao tác sử dụng máy.

Chúc các bạn thành công!

Bài viết liên quan

Hỏi đáp (0 lượt hỏi và trả lời)

Đánh giá của bạn :

Thông tin bình luận