Cấu tạo màn hình iphone, những lưu ý bạn cần biết về màn IP

quy-bui Bùi Đình Quý 25/01/2018
5 / 1 đánh giá

Có rất nhiều bạn do chưa hiểu rõ cấu tạo của màn hình iPhone nên gây khó khăn trong việc bảo quản, sửa chữa hay thay thế. Đây là một trong những linh kiện hay hư hại nhất và việc thay thế khá tốn kém. Bởi vậy việc hiểu rõ cấu tạo sẽ giúp bạn lựa chọn được phương án sửa chữa tiết kiệm nhất.

Cấu tạo màn hình iPhone

Màn hình iphone hay màn hình samsung có cấu tạo về cơ bản giống nhau, nhưng công nghệ để tạo nên các loại màn hình khác nhau. Để tiện cho việc bạn hiểu rõ hơn mình lấy ví dụ cụ thể về màn hình iPhone 6 (tất cả màn hình IP6, iPhone 6S, iPhone 6S Plus, iPhone 6 Plus đều giống nhau).

Màn hình iPhone bao gồm các linh kiện chính sau: Màn LCD, Lớp cảm ứng chạm, lớp keo, mặt kính, tấm phản quang, ron màn hình, shield màn hình.

Để dễ hiểu, bạn quan sát hình ảnh bên dưới đã bóc tách tất cả linh kiện của một chiếc màn hình iphone 6. 

cau-tao-man-hinh-iphone-1
Hình ảnh: Cấu tạo chi tiết màn hình iphone 6s

Tác dụng của từng loại linh kiện được sử dụng:

Màn hình LCD: Chịu trách nhiệm hiển thị hình ảnh và nội dung.

Cảm ứng: Đây là một lớp rất mỏng nhận diện các thao tác của người dùng trên màn hình. iPhone sử dụng màn hình cảm ứng điện dung, ưu thế là cho máy khả năng có độ nhạy cao hơn cảm ứng điện trở hay cảm ứng nhiệt.

Lớp keo: Chỉ có tác dụng liên kết, lớp keo này nằm giữa màn LCD và cảm ứng giúp chúng cố định với nhau.

Mặt kính: Nó là lớp nằm ở ngoài cùng, mặt kính iphone 6 được làm bằng loại kính Gorilla Glass. Đây là một loại kính rất mỏng được chế tạo từ hợp kim kiềm - aluminosilicate. Đây là một loại kính chịu lực cao hơn nhiều so với kihs truyền thống. Nhờ đó màn hình iPhone thường trầy xước, lõm và nứt ít hơn, kể cả khi bị va đập mạnh.

Tấm phản quang: Nó bao gồm nhiều lớp mỏng, là một tấm có tác dụng phản chiếu ánh sáng và phân tán độ sáng đồng đều lên toàn bộ màn hình. Nếu màn hình có xuất hiện đốm sáng thì thông thường là hỏng lớp phản quang (Giá phản quang iPhone rất rẻ, chỉ từ 50.000đ)

Shield: Có tác dụng chính là tản nhiệt, chống nhiễu và bảo vệ màn hình, được cấu tạo là 1 tấm kim loại mỏng.

Cảm ứng lực Force Touch: Được trang bị từ iPhone 6S trở lên, các dòng máy trước đó thì không có. Đây chỉ là một cảm biến nhỏ mà thôi. Nhờ có nó là máy có thể nhận diện được lực bấm, thời gian bấm hãy giữ trên màn hình. Bạn có thể hiểu là nó có thể biết bạn bấm mạnh hay nhẹ. 

cau-tao-man-hinh-iphone-2
Hình ảnh: Cảm ứng lực Force Touch

Không phải lúc nào cũng thay màn hình, nếu hư phần nào hoàn toàn có thể thay thế riêng phần đó. Nhờ đó chi phí thấp hơn rất nhiều, giá màn hình cho iPhone 6 bạn có thể xem ở đây. 

Để biết chính xác hư hỏng thiết bị của bạn có thể dựa vào một số dấu hiệu, nhưng chắc chắn bạn cần mang máy tới trung tâm uy tín để kiểm tra. Tại Thành Trung Mobile thì tất cả việc kiểm tra đều được thực hiện miễn phí (ko sửa không sao), hoặc nếu bạn không thể tới Thành Trung bạn nên mang máy tới 2 hoặc 3 cơ sở để chuẩn đoán chính xác nhất.

Hy vọng qua bài viết trên bạn đã hiểu rõ về cấu tạo của màn hình iPhone từ đó có thể hiểu và sử dụng, bảo quản thiết bị của mình một cách tốt nhất.

Bài viết liên quan

Thay pin điện thoại

Tú Cao Lỗi Thiết Bị

Sửa Face ID iPhone

Tú Cao Lỗi Thiết Bị

Hỏi đáp (4 lượt hỏi và trả lời)

Đánh giá của bạn :

V
mong sớm nhận được phản hồi từ shop ạ
Trả lời
03:51 17/08/2019
T
thaolethanhtrung
Quản trị viên

Dạ tình trạng này Anh/chị bớt chút thời gian mang máy đến cửa hàng để kỹ thuật bên em thay phản quang kiểm tra tình trạng máy cụ thể cho anh/chị ạ

Trả lời
21:44 17/08/2019
V
shield màn hình của mình bị quá nhiệt. cảm giác màn hình hơi nhiễu thì giờ xử lí như nào vậy ạ. cảm ơn tư vấn ạ
Trả lời
03:50 17/08/2019
T
thaolethanhtrung
Quản trị viên

Dạ tình trạng này Anh/chị bớt chút thời gian mang máy đến cửa hàng để kỹ thuật bên em thay phản quang kiểm tra tình trạng máy cụ thể cho anh/chị ạ

Trả lời
21:44 17/08/2019

Thông tin bình luận