Vì sao điện thoại bị mất tiếng? Và cách khắc phục nhanh nhất

Một trong những lỗi thường gặp khi sử dụng điện thoại là điện thoại bị mất tiếng. Điều này khiến bạn không thể nghe được âm thanh khi gọi điện, xem video, nghe nhạc hay sử dụng các ứng dụng khác. Cùng theo dõi bài viết để tìm hiểu về nguyên nhân và cách khắc phục lỗi này nhé !

Biểu hiện khi điện thoại iPhone bị mất tiếng

Có một số biểu hiện khi iPhone bị mất tiếng như sau:

 • Điện thoại iPhone sẽ không đổ chuông kể cả có tin nhắn hay cuộc gọi.
 • Bạn sẽ không thể nghe được bất kỳ âm thanh nào phát ra khi nghe nhạc, chơi game, hoặc cuộc gọi dù điện thoại không cắm tai nghe.
 • Khi bạn thực hiện thao tác tắt âm lượng, điện thoại iPhone không phát ra âm thanh thông báo.
 • Khi bạn rút tai nghe ra khỏi điện thoại, iPhone không nghe được loa ngoài.
 • Dù bạn nhận được cuộc gọi nhưng lại không nghe được đầu dây bên kia nói chuyện.

Nguyên nhân dẫn tới việc điện thoại mất tiếng

Nếu như điện thoại mất tiếng khi gọi hoặc xem video… thì nguyên nhân có thể xuất hiện từ một số vấn đề như:

 • Người dùng đang tắt chế độ âm thanh trên điện thoại.
 • Thiết bị đang kết nối cùng tai nghe hoặc phụ kiện phát âm khác gây ra.
 • Lỗi xung đột phần mềm từ bên trong điện thoại cũng gây ra điện thoại mất tiếng khi xem video.
 • Loa ngoài điện thoại bị nhiều mồ hôi, bụi bẩn bám dẫn đến điện thoại mất tiếng loa ngoài.
 • Điện thoại không tự tắt chế độ Headphone, kể cả khi bạn đã tháo tai nghe ra.
không kết nối vẫn dính tai nghe
Bị dính Headphones
 • Do điện thoại đã từng bị rơi hoặc điện thoại bị ngấm nước. 
rơi nước
Điện thoại bị rơi vào nước
 • Phần cứng của điện thoại bị hư hỏng như màng loa, nam châm loa hoặc dây dẫn truyền…

Cách xử lý khi điện thoại bị mất tiếng

Bạn lo lắng điện thoại mất tiếng phải làm sao vậy thì dưới đây chính là những giải pháp mà bạn không nên bỏ qua:

Cách sửa loa điện thoại bị mất tiếng với hệ điều hành Android

Nếu bạn đang sử dụng điện thoại Android và gặp phải tình trạng điện thoại mất âm thanh, bạn có thể thử các cách sau đây để khắc phục:

Kiểm tra bật và tắt loa

Khi bạn gọi điện hoặc nhận cuộc gọi, bạn có thể bật hoặc tắt loa trên điện thoại để nghe to hơn hoặc riêng tư hơn. Tuy nhiên, nếu bạn quên tắt loa sau khi kết thúc cuộc gọi, bạn sẽ không nghe được âm thanh từ loa ngoài của điện thoại. Để kiểm tra loa có được bật hay không, bạn hãy xem có biểu tượng loa ở góc trên bên phải của màn hình hay không. Nếu có, bạn hãy nhấn vào để tắt loa.

Tăng âm lượng cho cuộc gọi

Nếu bạn không nghe được âm thanh khi có cuộc gọi đến hoặc khi gọi điện, có thể do âm lượng của cuộc gọi quá thấp. Để tăng âm lượng cho cuộc gọi, bạn hãy nhấn nút tăng âm lượng ở cạnh bên của điện thoại cho đến khi hiển thị mức âm lượng mong muốn. Bạn cũng có thể vào Cài đặt > Âm thanh > Âm lượng để điều chỉnh âm lượng cho cuộc gọi và các ứng dụng khác.

Cách bật tăng âm lượng
Tăng âm lượng cho loa

Điều chỉnh cài đặt âm thanh của ứng dụng

Một số ứng dụng như YouTube, Facebook hay Spotify cho phép bạn tùy chỉnh cài đặt âm thanh riêng biệt trong ứng dụng. Nếu bạn không nghe được âm thanh khi sử dụng ứng dụng nào đó, bạn hãy kiểm tra xem có tùy chọn tắt tiếng hay giảm âm lượng trong ứng dụng đó hay không. Nếu có, bạn hãy bật tiếng hoặc tăng âm lượng cho ứng dụng đó.

Tháo ốp lưng cho điện thoại

Một số ốp lưng hoặc bao da cho điện thoại có thể làm che khuất loa ngoài của điện thoại, làm giảm âm thanh hoặc làm rè loa. Để khắc phục lỗi này, bạn hãy tháo ốp lưng hoặc bao da ra khỏi điện thoại và kiểm tra lại xem âm thanh đã được cải thiện hay chưa.

Khởi động lại điện thoại

Việc khởi động lại điện thoại sẽ giúp xóa đi các trục trặc về phần mềm, giải phóng bộ nhớ và làm mới hệ thống. Để khởi động lại điện thoại Android, bạn hãy nhấn và giữ nút nguồn cho đến khi xuất hiện menu tùy chọn. Sau đó, bạn hãy chọn Khởi động lại hoặc Tắt nguồn rồi bật lại.

reset android
Khởi động lại android

Làm sạch loa cho điện thoại

Nếu loa của điện thoại bị bám nhiều bụi bẩn, mồ hôi hoặc các chất lỏng khác, âm thanh sẽ bị ảnh hưởng, bị rè, nhỏ hoặc mất tiếng. Để làm sạch loa cho điện thoại, bạn hãy tắt điện thoại và tháo pin ra nếu có thể.

Sau đó, bạn hãy dùng một chiếc bông gòn hoặc khăn mềm nhẹ nhàng lau sạch loa. Bạn cũng có thể dùng một chiếc kim nhỏ hoặc que chọc tăm để lấy ra các vụn bụi bẩn bên trong loa. Tuy nhiên, bạn cần cẩn thận để không làm hỏng loa.

Khắc phục nhanh lỗi điện thoại mất tiếng trên hệ điều hành iOS

Khi điện thoại iPhone bị mất tiếng bạn có thể áp dụng một số cách bao gồm:

Kiểm tra nút gạt im lặng

Một trong những nguyên nhân phổ biến khiến điện thoại tự nhiên mất tiếng là do bạn đã vô tình bật chế độ im lặng trên iPhone. Chế độ này sẽ làm cho điện thoại không phát ra âm thanh khi có cuộc gọi, tin nhắn, thông báo hay các ứng dụng khác. 

check nút im lặng
Kiểm tra nút gạt im lặng iphone

Để kiểm tra chế độ im lặng, bạn hãy xem có dải màu cam ở nút gạt bên trái của iPhone hay không. Nếu có, bạn hãy trượt nút gạt về phía trước để tắt chế độ im lặng. Bạn cũng có thể kiểm tra biểu tượng chuông ở góc trên bên phải của màn hình. Nếu có gạch chéo, bạn hãy nhấn vào để bật âm thanh.

Tắt Bluetooth

Một nguyên nhân khác có thể khiến điện thoại bị mất âm thanh là do bạn đã kết nối điện thoại với một thiết bị Bluetooth khác, như tai nghe, loa, xe hơi… Khi đó, âm thanh sẽ được phát ra ở thiết bị Bluetooth đó, không phải ở loa của điện thoại. Để khắc phục lỗi này, bạn hãy tắt Bluetooth trên điện thoại bằng cách:

 • Vào Cài đặt > Bluetooth.
 • Chuyển công tắc Bluetooth về vị trí tắt (màu trắng).
 • Hoặc bạn có thể vuốt từ dưới lên để mở trung tâm kiểm soát và nhấn vào biểu tượng Bluetooth để tắt nó.

Sau khi tắt Bluetooth, bạn hãy kiểm tra lại xem âm thanh của điện thoại đã hoạt động bình thường hay chưa.

Reset lại máy

Nếu kiểm tra chế độ im lặng mà vẫn không khắc phục được lỗi điện thoại mất tiếng, bạn có thể thử reset lại máy để xóa đi các trục trặc về phần mềm. Cách reset lại máy khác nhau tùy theo từng dòng iPhone. Bạn có thể tham khảo các bước sau:

 • Đối với iPhone 6s hoặc thấp hơn: Bạn hãy nhấn và giữ nút nguồn và nút home cùng lúc cho đến khi xuất hiện logo Apple.
 • Đối với iPhone 7 hoặc 7 Plus: Bạn hãy nhấn và giữ nút nguồn và nút giảm âm lượng cùng lúc cho đến khi xuất hiện logo Apple.
 • Đối với iPhone 8 hoặc cao hơn: Bạn hãy nhấn và nhả nhanh nút tăng âm lượng, sau đó nhấn và nhả nhanh nút giảm âm lượng, cuối cùng nhấn và giữ nút nguồn cho đến khi xuất hiện logo Apple.
Reset lại tất cả các dòng
Reset lại máy

Sau khi reset lại máy, bạn hãy kiểm tra lại xem âm thanh của điện thoại đã hoạt động bình thường hay chưa.

Đặt lại cài đặt gốc

Nếu reset lại máy vẫn không giải quyết được vấn đề, bạn có thể thử đặt lại cài đặt gốc của điện thoại. Cách này sẽ làm cho điện thoại trở về trạng thái ban đầu khi bạn mới mua, xóa đi tất cả các cài đặt cá nhân, dữ liệu và ứng dụng của bạn. Do đó, bạn nên sao lưu dữ liệu quan trọng trước khi thực hiện cách này. Sau khi sao lưu, bạn có thể làm theo các bước sau:

 • Vào Cài đặt > Chung > Đặt lại.
 • Chọn Đặt lại tất cả cài đặt.
 • Nhập mật khẩu của bạn nếu có yêu cầu.
 • Xác nhận việc đặt lại cài đặt gốc.
Cách khôi phục cài đặt gốc
Đặt lại tất cả cài đặt gốc

Sau khi đặt lại cài đặt gốc, bạn hãy kiểm tra lại xem âm thanh của điện thoại đã hoạt động bình thường hay chưa.

Vệ sinh loa

Loa iPhone là một bộ phận quan trọng cho việc phát ra âm thanh trên thiết bị, nhưng cũng rất dễ bị bám bụi bẩn, ảnh hưởng đến chất lượng âm thanh và sức khỏe của bạn. Bạn có thể tham khảo một số cách vệ sinh loa iPhone sau đây:

 • Dùng bàn chải lông mềm hoặc cọ vẽ để chải nhẹ nhàng các mảnh vụn ra khỏi loa.
 • Dùng bình xịt khí nén để thổi bay bụi bẩn khỏi các khe cạnh và ngóc ngách của loa.
 • Dùng băng dính để dính chất bẩn còn bám lại quanh loa.
 • Dùng tăm hoặc que chọc lấy bông để làm sạch jack cắm tai nghe

Có nên thay loa khi điện thoại mất tiếng không?

Nếu như điện thoại mất tiếng là do bị hư loa thì chắc chắn rằng lúc đó bạn cần phải thay loa điện thoại cho mình. Tuy nhiên nếu như điện thoại chỉ gặp những sự cố khác thì bạn không cần phải thay loa mới. 

Trung tâm sửa chữa, thay loa trong & loa ngoài tại Thành Trung Mobile

Thành Trung Mobile - trung tâm thay loa uy tín, chuyên nghiệp chính là địa chỉ cung cấp dịch vụ thay loa iPhone, thay loa Samsunng,.. và nhiều hãng khác với giá rẻ, chất lượng với nhiều lợi ích tuyệt vời như:

Thành Trung Mobile
Thành Trung Mobile địa chỉ thay loa uy tín tại TPHCM
 • Đội ngũ kỹ thuật viên giỏi, kinh nghiệm trên 10 năm thực hiện thao tác thay loa điện thoại bị mất tiếng của bạn một cách an toàn, hiệu quả.
 • Toàn bộ linh và phụ kiện zin mới chính hãng và có đầy đủ giấy tờ chứng minh xuất xứ, bảo hành dành cho quý khách.
 • Mức giá thay loa cam kết tốt nhất thị trường và có chế độ bảo hành dịch vụ điện thoại bị mất âm thanh media đầy đủ.
 • Quy trình thay loa chuyên nghiệp, rõ ràng nên bạn chẳng phải đợi chờ lâu gây mất nhiều thời gian, công sức.

Bạn đã biết được những nguyên nhân và cách xử lý khi điện thoại iphone bị mất âm thanh trong bài viết này. Đây là một lỗi thường xảy ra với nhiều người dùng và có thể gây ra nhiều phiền toái. Bạn nên kiểm tra và sửa lỗi này sớm để tránh ảnh hưởng đến công việc và cuộc sống của bạn.

Bạn có thể áp dụng các cách đơn giản đã giới thiệu hoặc mang điện thoại đến Thành Trung Mobile nếu có bất cứ vấn đề gì liên quan đến điện thoại cần tư vấn hỗ trợ. Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn giải quyết được vấn đề điện thoại bị mất tiếng, cảm ơn bạn đã quan tâm đến bài viết.

Quỳnh TTM

Kỹ thuật viên

Quỳnh TTM là kỹ thuật viên sửa chữa thiết bị điện tử công nghệ, điện thoại Smartphone, máy tính bảng, laptop, tai nghe...hơn 10 năm hoạt động chuyên môn và kinh nghiệm trong lãnh vực này.

Hỏi đáp (0 lượt hỏi và trả lời)

Đánh giá của bạn :

Thông tin bình luận