Vệ sinh điện thoại iPhone đúng cách không ảnh hưởng đến linh kiện

Cách vệ sinh điện thoại iPhone như thế mới mới đúng và giảm hư hại cho máy? Điện thoại cũng như nhiều vật dụng khác cần được làm sạch thường xuyên để loại bỏ bụi bẩn, dị vật và các vi khuẩn gây hại.

Vì sao cần phải vệ sinh điện thoại iPhone?

Vệ sinh điện thoại là một trong những bước làm sạch điện thoại đóng vai trò rất quan trọng trong quá trình sử dụng. Nguyên nhân là khi dùng điện thoại, bụi bẩn, dị vật hoặc mồ hôi từ người dùng bám dính vào các lỗ loa, mic hoặc chân sạc khiến chức năng điện thoại bị ảnh hưởng. Điều này gây ra những lỗi phát sinh như thoại nhỏ, mất tiếng hoặc mất tín hiệu, rất bất tiện cho người dùng. 

cach-ve-sinh-dien-thoai-iphone-1
điện thoại iPhone 

 

Làm sạch những bộ phận trên điện thoại theo thời gian định kỳ không chỉ giúp hạn chế các lỗi phát sinh trong khi sử dụng mà còn hỗ trợ kéo dài tuổi thọ cho chiếc smartphone của bạn. Thay vì mang tới các cửa hàng, bạn cũng có thể tự thực hiện các bước vệ sinh đt iPhone ở nhà với hướng dẫn đơn giản như sau.

Điện thoại là vật dụng được chúng ta sử dụng hàng ngày, nó còn là nơi trú ngụ của rất nhiều vi khuẩn đấy nhé. Lời khuyên của các chuyên gia đó là chúng ta nên làm sạch, vệ sinh điện thoại thường xuyên.

Hướng dẫn cách vệ sinh điện thoại iPhone đơn giản nhất 

Để hỗ trợ cho quá trình vệ sinh iPhone, bạn cần chuẩn bị một vài vật dụng cơ bản như sau:

  • Dung dịch 530 hoặc cồn
  • khăn lụa (khăn vải) sạch
  • các loại nhíp hoặc tua vít có đầu nhọn và một chiếc bàn chải lông mềm

Dung dịch 530 bạn có thể mua trực tiếp ở các quầy sửa chữa điện thoại, cồn có bán tại các nhà thuốc trên toàn quốc.

1. Vệ sinh màn hình và ốp lưng iPhone

Đầu tiên, bạn cần làm sạch phần màn hình và ốp lưng điện thoại. Nếu đang dùng ốp lưng, bạn hãy tháo chúng ra. Sử dụng khăn lụa ẩm lau nhẹ trên bề mặt điện thoại, ở cả màn hình lẫn mặt lưng cho tới khi sạch sẽ là được. Ở bước này, bạn cần tránh sử dụng các loại dung dịch có cồn bởi trên bề mặt màn hình và ốp lưng có khá nhiều khoảng hở.

Cồn có thể len lỏi vào trong các khe hở này gây ảnh hưởng tới phần cứng bên trong điện thoại. Hãy đảm bảo dùng khăn lụa vừa đủ ẩm để lau sạch thiết bị là được. 

cach-ve-sinh-man-hinh-va-op-lung-dien-thoai-iphone-2
Vệ sinh màn hình

 

2. Vệ sinh màng loa iPhone

Bước tiếp theo để bắt đầu vệ sinh cho điện thoại iPhone là làm sạch phần màng loa. Phần này rất dễ bị bụi bẩn và mồ hôi bám dính vào trong quá trình sử dụng gây ra những lỗi như mất tín hiệu, mất tiếng hoặc phát âm nhỏ khi đàm thoại. Bạn sử dụng một miếng khăn lụa sạch, cuốn vào đầu nhíp nhọn và nhẹ nhàng luồn vào phần màng loa trên điện thoại.

cach-ve-sinh-dien-thoai-iphone-3
Vệ sinh màng loa

Để phần đầu nhíp ở phương chéo và miết nhẹ theo phương tịnh tiến trên màng loa cho tới khi lấy đi hết các bụi bẩn. Trong quá trình thực hiện, bạn cần cẩn thận để tránh vỡ hoặc thủng màng loa. Tốt nhất là hãy cuốn nhiều khăn lụa và sử dụng các loại nhíp đầu tù cho bước vệ sinh này.

3. Vệ sinh Mic cho iPhone

Tiếp theo, chúng ta sẽ vệ sinh phần mic. Mic đàm thoại khi không được làm sạch lâu ngày cũng là nơi dễ bị bám bụi bẩn gây nhỏ tiếng hoặc tình trạng người khác không nghe rõ bạn trả lời. Sử dụng một chiếc bàn chải lông mềm, tẩm dung dịch 530 và thực hiện chải nhẹ theo phương vuông góc với điện thoại. 

cach-ve-sinh-mic-cho-iphone
Vệ sinh Mic

Ở bước này, bạn cần chú ý thay dung dịch 530 bằng nước lau rửa kính đối với các dòng điện thoại iPhone S và S Plus bởi các smartphone này rất dễ bị hỏng, nổ mic nếu tiếp xúc với chất lỏng chứa cồn. Khi đã làm sạch mic, hãy dùng khăn lụa lau khô tránh để cồn thấm vào ảnh hưởng tới điện thoại. 

Lúc này, bạn hãy lật chiếc điện thoại lại và bắt đầu vệ sinh loa iPhone. Lỗ loa video này khá nhỏ và cũng rất dễ thu hút bụi bẩn gây nên tình trạng nhỏ tiếng khi quay video trên điện thoại. Hãy sử dụng khăn lụa quấn quanh đầu nhíp và tẩm cồn cho vào lỗ. Nhẹ nhàng ngoáy nhẹ xung quanh cho tới khi hết bụi bẩn và thấy khăn sạch là được.

cach-ve-sinh-mic-dien-thoai-iphone-2
vệ sinh lỗ loa iphone

4. Vệ sinh điện thoại iPhone phần chân sạc

Bước cuối cùng trong phần vệ sinh iPhone là phần chân sạc. Chân sạc trong quá trình sử dụng dễ bị rơi rớt dị vật vào bên trong ảnh hưởng tới việc sạc và nhận pin trên điện thoại. Hãy sử dụng các loại nhíp có đầu tù hoặc nhọn luồn vào phía trong và nhẹ nhàng cạo nhẹ phía bên trong cho tới khi dị vật rơi ra ngoài.

Nếu cẩn thận hơn, bạn cũng có thể dùng nhíp nhọn quấn khăn lụa lau lại cho tới khi chân sạc đã sạch hoàn toàn. 

cach-ve-sinh-chan-sac-iphone
Vệ sinh chân sạc

Cuối cùng, bạn dùng khăn lụa sạch lau lại bề mặt màn hình và mặt lưng điện thoại thêm 1 lần nữa. Như vậy, cơ bản quá trình vệ sinh chiếc điện thoại iPhone của bạn đã hoàn tất. Vừa đơn giản, tiện lợi lại rất tiết kiệm phải không nào?

cach-ve-sinh-chan-sac-iphone-2
 khăn lụa sạch lau lại bề mặt màn hình 

>> Góc khám phám:

Trong chuyên mục hôm nay chúng ta sẽ cùng nhau khám phá về cách nhận biết và dấu hiệu cho thấy iPhone bị vô nước:

Trên đây là những hướng dẫn cơ bản nhất dành cho những ai muốn tự vệ sinh đt iPhone tại nhà. Trong quá trình thực hiện, bạn chỉ cần chú ý nhẹ tay và tỉ mỉ là được. Hy vọng rằng những thông tin trong bài viết hữu ích cho bạn trong thời gian sử dụng chiếc điện thoại iPhone của mình! Cám ơn bạn đã theo dõi bài viết vệ sinh điện thoại iPhone này 

Hoàng Taba

Kỹ thuật viên

Tác giả Hoàng Taba là kỹ thuật viên sửa chữa điện thoại và SmartWatch với hơn 5 năm kinh nghiệm. Tốt nghiệp Công nghệ Kỹ thuật Điện - Điện Tử tại ĐH HUTECH, HCM

Hỏi đáp (0 lượt hỏi và trả lời)

Đánh giá của bạn :

Thông tin bình luận