Hướng dẫn cách thay pin iPhone X tại nhà chỉ với 10 phút

Cách thay pin iPhone X như thế nào luôn là câu hỏi được nhiều người tiêu dùng quan tâm. Nhất là khi dòng điện thoại này có kết cấu khá phức tạp. Trong phạm vi bài viết này, hãy cùng tìm hiểu cách tháo pin iPhone X đơn giản và hiệu quả nhất nhé.

Xem thêm bài viết: Nguyên nhân, cách khắc phục iPhone X tụt pin nhanh trước khi thay pin iPhone X & thay pin iPhone Xs Max

cách thay pin iphone x
 thay pin iphone x

Cách kiểm tra tình trạng chai pin trên iPhone X

Để kiểm tra độ chai pin trên iPhone X, người dùng điện thoại có thể thực hiện theo 2 cách như sau:

  • Cách 1: Vào phần Cài đặt trên điện thoại rồi chọn Pin
cach-kiem-tra-tinh-trang-pin-iphone-x-1
Vào phần Cài đặt trên điện thoại rồi chọn Pin

 

Ở phần này tiếp tục nhấn vào nút Tình trạng pin để kiểm tra trạng thái. Nếu pin của bạn đang ở mức từ 80 tới 85% trở lên thì nguyên nhân hao pin nhanh chưa chắc là nằm ở viên pin. Lúc này, bạn có thể dùng cách 2 để kiểm tra chính xác hơn tình trạng của pin.

cach-kiem-tra-tinh-trang-pin-iphone-x-2
nhấn vào nút Tình trạng pin
  • Cách 2: Với cách kiểm tra này, trước tiên, bạn cần back up mọi dữ liệu trên máy và thực hiện reset điện thoại về cài đặt gốc để loại trừ các nguyên nhân gây hao pin do phần mềm.

Trên dòng điện thoại iPhone của mình, bạn nhấn vào phần Cài đặt. Tiếp tục chọn Cài đặt chung.

cach-kiem-tra-tinh-trang-pin-iphone-x-3
Tiếp tục chọn Cài đặt chung.

Cuộn màn hình xuống phía dưới và nhấn vào nút Đặt lại.

cach-kiem-tra-tinh-trang-pin-iphone-x-4
 nhấn vào nút Đặt lại.

Ở phần này, bạn nhấn vào tab thứ hai trên màn hình: Khôi phục cài đặt gốc. Sau khi xác nhận mật khẩu, điện thoại của bạn sẽ tự động reset lại.

cach-kiem-tra-tinh-trang-pin-iphone-x-5
 Khôi phục cài đặt gốc

Sau khi reset, hãy để điện thoại không sử dụng trong thời gian một đêm (khoảng 12 tiếng đồng hồ). Hãy kiểm tra tình trạng pin vào sáng hôm sau. Nếu điện thoại của bạn suy giảm quá 10% pin có nghĩa là pin đang gặp vấn đề. Ngược lại, nếu điện thoại chỉ giảm dưới 10% thì bạn nên giảm bớt các ứng dụng cài đặt trên máy để tránh bị hao pin.

Hướng dẫn cách thay pin iPhone X tại nhà chỉ với 10 phút 

Công cụ chuẩn bị

Để có thể tiến hành sửa chữa thiết bị, trước tiên bạn cần chuẩn bị bộ đồ nghề tháo lắp điện thoại chuyên dụng.

Các thiết bị, bộ phận thay thế phụ trợ sau khi tháo máy như: băng dính mềm hai mặt, pin iPhone 8 Plus.

Hướng dẫn cách thay pin iphone x

Để thay pin cho điện thoại iPhone X, trước tiên, bạn cần phải sử dụng các loại tua vít 4 đầu tháo phần ốc vít nằm phía dưới thanh loa của điện thoại. Ở đây sẽ có 2 vít dài, sau khi tháo vít bạn nhớ đặt chúng nằm riêng biệt để khi thay pin xong lắp ráp lại dễ dàng hơn.

cach-thay-pin-iphone-x-1
tháo phần ốc vít nằm phía dưới thanh loa của điện thoại

Vì iPhone X có tính năng chống nước cho nên xung quanh phần khung viền kết nối giữa phần cứng với màn hình sẽ có các lớp keo dán chặt dưới lớp sườn. Lúc này, bạn có thể sử dụng xăng thơm (axeton) hoặc dùng nhiệt để làm mềm lớp keo này. Khi lớp keo đã mềm rồi, bạn hãy sử dụng một chiếc lưỡi lam mỏng luồn vào phần giữa màn hình với khung sườn. 

Nhẹ nhàng di chuyển lưỡi lam theo chiều tịnh tiến để tạo khe hở, rồi dùng các loại nhíp chuyên dụng để luồn vào phần khe hở này. Lúc này, bạn hãy sử dụng nhíp này luồn nhẹ vào giữa các phần viền màn hình. Dựa vào khe này, hãy vuốt nhẹ chiếc nhíp để tách lớp keo giữa máy với màn hình. Ở phần này, hãy thao tác thật nhẹ nhàng để tránh vỡ màn hình.

cach-thay-pin-iphone-x-2
 tách lớp keo giữa máy với màn hình

Ở phần đầu điện thoại, hãy nhỏ thêm một lớp xăng thơm để tách lớp keo. Khi đã có những khe hở giữa màn hình, bạn hãy nhẹ nhàng tháo mở màn hình theo chiều ngang. Lúc này, bạn có thể bật màn hình để kiểm tra xem có bị phát sinh lỗi không. 

Khi đã tháo mở được màn hình khỏi các phần keo viền, bạn hãy sử dụng các loại trục vít chuyên dụng để tháo mở các ốc vít ở phần thanh định vị cố định các socket màn hình.

cach-thay-pin-iphone-x-3
tháo mở các ốc vít ở phần thanh định vị cố định các socket màn hình.

Ở phần này sẽ có 5 con ốc với độ dài ngắn khác nhau. Khi mở các ốc này, bạn hãy chú ý đặt chúng đúng vị trí để khi lắp lại dễ dàng hơn. Sau khi tháo thanh cố định, bạn có thể dễ dàng tháo luôn phần màn hình ra khỏi main máy để dễ dàng thay pin điện thoại hơn.

Bước tiếp theo là bạn cần phải tháo các phần chuông và rung nằm ngay phía dưới bên seal pin điện thoại.

cach-thay-pin-iphone-x-4
 tháo các phần chuông và rung 

Mục đích của việc tháo chuông và rung là giúp cho quá trình gỡ seal pin được dễ dàng hơn. Bạn sử dụng các loại tua vít lần lượt tháo các ốc vít cố định giữa các bộ phận này. Sau đó dùng nhíp lần lượt lấy các phần này ra khỏi khung điện thoại. 

cach-thay-pin-iphone-x-5
dùng nhíp lần lượt lấy các phần này ra khỏi khung điện thoại. 

Khi đã tháo các cụm bên dưới, hãy dùng nhíp đầu nhọn cuốn quanh phần seal pin rồi kéo nhẹ để lớp cao su non cố định pin theo chiều thẳng đứng để chúng bong ra. Viền bên dưới pin gần loa sẽ có 2 lớp seal.

cach-thay-pin-iphone-x-6
Viền bên dưới pin gần loa sẽ có 2 lớp seal.

Tiếp đó, bạn tháo luôn phần seal nằm ở gần cụm camera. Ở phần này, hãy kéo theo phương chéo để tránh ảnh hưởng tới phần camera.

cach-thay-pin-iphone-x-7
hãy kéo theo phương chéo để tránh ảnh hưởng tới phần camera.

Lúc này, bạn có thể dễ dàng tháo pin ra khỏi điện thoại iPhone X của mình. 

cach-thay-pin-iphone-x-8
tháo pin ra khỏi điện thoại iPhone X

Với các loại pin linh kiện, bạn có thể sử dụng seal pin bán lẻ ngoài thị trường hoặc tận dụng các seal của pin cũ để cố định pin khi lắp vào điện thoại.

cach-thay-pin-iphone-x-9
cố định pin khi lắp vào điện thoại.

Hãy nhẹ nhàng dùng viên pin mới đặt vào khung pin của thiết bị rồi cố định phần chân pin vào để dễ dàng tháo seal hơn.

cach-thay-pin-iphone-x-10
cố định phần chân pin vào để dễ dàng tháo seal hơn.

Lúc này, viên pin sẽ lắp khớp vào khung hoàn toàn. 

cach-thay-pin-iphone-x-11
viên pin sẽ lắp khớp vào khung

Hãy nhẹ nhàng nâng một đầu viên pin phía dưới, rút seal pin ra rồi thả pin lại vào vị trí ban đầu. Tiếp tục thực hiện với đầu pin còn lại. Khi đã gắn seal pin vào, bạn hãy tháo chân pin ra lại để tránh các chạm chập khi lắp màn hình.

cach-thay-pin-iphone-x-12
 rút seal pin ra rồi thả pin lại vào vị trí ban đầu

Bước tiếp theo ở phần thay pin chính là gắn màn hình với khung điện thoại. Bước đầu, bạn hãy ráp dây cảm biến màn hình với vị trí ban đầu.

Hãy cẩn thận với sợi dây này bởi nếu dây cảm biến đứt bạn phải bóc luôn IC cảm biến để thay thế luôn do chúng đồng bộ với cấu tạo điện thoại. Tiếp theo, hãy gắn rocket màn hình và cuối cùng là ráp phần dây cảm ứng. 

Cuối cùng, bạn hãy đặt seal định vị lên phía trên các socket và lắp lại theo thứ tự ốc đã tháo mở ban đầu.

cach-thay-pin-iphone-x-13
đặt seal định vị lên phía trên các socket 

Hãy chú ý ở phần này để tránh nhầm vị trí bởi nếu bạn lắp không đúng thì rất dễ dẫn tới tình trạng bung chân ốc trên main gây lỗi phát sinh cho điện thoại. 

Khi lắp màn hình vào điện thoại, bạn hãy chú ý phần cảm biến Doc Projector bởi nếu phần này bị ảnh hưởng, màn hình sẽ bị liệt hoặc không thể sử dụng được. Khi các phần đã khớp nhau, hãy nhẹ nhàng khớp hai bên màn hình lại và siết các ốc vít nằm ở thanh loa dưới cùng nữa là xong. 

Tham khảo thêm chuỗi bài về iPhone XS, X, XR cụ thể:

Như vậy là bạn đã hoàn thành xong quá trình thay pin cho điện thoại iPhone X. Hy vọng rằng qua bài viết này quý bạn đọc sẽ nắm được những phương thức cơ bản nhất về cách thay pin iphone X.

Hoàng Taba

Kỹ thuật viên

Tác giả Hoàng Taba là kỹ thuật viên sửa chữa điện thoại và SmartWatch với hơn 5 năm kinh nghiệm. Tốt nghiệp Công nghệ Kỹ thuật Điện - Điện Tử tại ĐH HUTECH, HCM

Hỏi đáp (0 lượt hỏi và trả lời)

Đánh giá của bạn :

Thông tin bình luận