Những điều cần biết về vân tay iPhone - iPhone mất vân tay có sửa được không?

iPhone mất vân tay nguyên nhân và cách khắc phục” là một bài viết mà mình muốn giới thiệu đến các bạn. Bài viết này sẽ trả lời cho các câu hỏi thường gặp về vấn đề iPhone mất vân tay, như: iPhone mất vân tay do đâu, có thể sửa được không, thay nút home có ảnh hưởng đến vân tay không? Hãy cùng đọc bài viết để hiểu rõ hơn về chủ đề này nhé!

iPhone MVT (mất vân tay) là gì?

Touch ID - Cảm biến vân tay tích hợp trên phím Home trên các dòng iPhone từ 5S tới 8 Plus, có tác dụng bảo mật - Nhận diện cảm biến vân tay của người dùng để mở khóa iPhone. Điện thoại bị mất vân tay (iPhone MVT) là những chiếc iPhone đã bị hỏng Touch ID - Không thể dùng cảm biến vân tay để mở khóa iPhone mà phải dùng mật khẩu thông thường.

Mối liên hệ giữa vân tay và nút home trên iPhone

Cảm biến vân tay được Apple trang bị trên các dòng iPhone từ iPhone 5S trở về sau. Và từ iPhone 7 trở về sau cho tới 8 Plus, Apple đã không còn sử dụng nút home vật lý nữa. Thay vào đó là nút home cảm ứng lực.

Nút home từ 5S trở về sau sẽ giúp bạn quay trở về màn hình chính và được tích hợp cả cảm biến vân tay. Cảm biến vân tay giúp người dùng mở khóa iPhone của mình, xác thực mua hàng trong iTunes Store,...

Nó giúp việc mở khóa iPhone nhanh hơn so với việc nhập mật khẩu hay hình vẽ thông thường. Tuy nhiên nếu như vân tay của bạn sử dụng để xác thực bị biến dạng thì sẽ không thể mở khóa được iPhone. Hay nếu ngón tay của bạn bị dính bẩn hoặc nước thì cảm biến điện dung và cảm biến quang học sẽ khó xác thực.

iphone-bao-loi-mat-van-tay
điện thoại mất vân tay có sửa được không

Và một trường hợp nữa, đó là khi bạn mất ý thức, có thể bị lợi dụng vân tay để mở khóa iPhone của chính mình. Vì thế mà Apple đã dùng Face ID trên iPhone X trở về sau thay vì cảm biến vân tay để bảo mật các thiết bị này.

Quay trở lại vấn đề chính, đó là cảm biến vân tay tích hợp trên nút Home từ iPhone 5S đến 8 Plus đều có thể bị hỏng, lỗi. Đối với các dòng sử dụng phím home vật lý từ 5S đến 6S Plus thì lại càng dễ xảy ra hơn. Nội dung trên đây đã gửi đến cho các bạn mối liên hệ giữa cảm biến vân tay và nút Home trên iPhone.

Cảm biến vân tay trên iPhone hoàn toàn có thể bị hỏng, lỗi. Đó là những lỗi nào, nguyên nhân do đâu, cách khắc phục ra sao? Các bạn hãy cùng theo dõi tiếp trong phần sau nhé!

Chất lượng của iPhone mất vân tay như thế nào?

Nếu bạn không quá quan tâm đến việc dùng vân tay để mở khóa iPhone thì chất lượng của chiếc iPhone không bị ảnh hưởng so với ban đầu.

Thay nút Home có mất vân tay không?

Câu trả lời là . Khi thay nút home mới 100% sẽ bị mất chức năng vân tay chỉ còn chức năng home back về màn hình chính. Chip cảm biến vân tay trên nút home được đồng bộ với Mainboad (bo mạch chủ) nên không thẻ thay thế home khác được. Còn nếu cảm biến vân tay trên nút Home cũ của bạn bị lỗi, thì có thể sửa lại để tiếp tục sử dụng.

Thay màn hình iPhone có mất vân tay không?

Câu trả lời là không! Bạn chỉ cần chọn địa chỉ uy tín để thay thôi, thay màn hình hoàn toàn không ảnh hưởng tới vân tay iPhone.

iPhone mất vân tay có sửa được không?

Câu trả lời là không. Dĩ nhiên, như đã phân tích ở trên, đó phải là nút home Zin đồng bộ với main của máy.

Còn trên điện thoại Android, bạn hoàn toàn có thể thay thế được phím Home tích hợp cảm biến vân tay của 2 model giống nhau. Chẳng hạn như bạn có một chiếc Samsung Galaxy S6 bị lỗi phím home và không nhận vân tay thì có thể dùng phím home của 1 chiếc S6 khác để thay thế vào. Còn trên iPhone thì không.

Nút Home không ấn được nhưng vẫn nhận vân tay vì sao?

Nút Home bao gồm các phần cơ học vật lý ở phía dưới phím. Nếu ko ấn được nút home thì 99% sẽ fix được các phần vật lí cơ học đó bằng cách thay thế. Điều này sẽ không làm ảnh hưởng đến con chip đồng bộ vân tay.

cau-tao-nut-home-tren-iphone
Cấu tạo nút Home trên iPhone bao gồm các lớp cơ học vật lý

Có nên mua iPhone mất vân tay không?

Câu trả lời là không. Nếu như điện thoại của bạn bị mất vân tay, thì có thể cài đặt phím home ảo Assitive Touch để sử dụng. Còn mua iP MVT thì không. Bạn không thể chắc chắn được đó có phải là máy dựng hay không nếu như không có kinh nghiệm test máy. Đừng nên ham rẻ mà mua iPhone MVT, tránh "tiền mất tật mang".

co-nen-mua-iphone-bi-mat-van-tay-hay-khong
Không nên mua iphone mất touch id để sử dụng
  • Dòng iPhone 5, 6 có vân tay không?

Cảm biến vân tay được trang bị trên iPhone 5S trở về sau. Tức là iPhone 5S, 6, 6 Plus, 6S và 6S Plus sẽ có cảm biến vân tay. Còn iPhone 5 thì không!

  • Dòng iPhone X, 11 có vân tay không?
iphone-x-co-van-tay-khong
Dòng iPhone X trở lên không có dùng vân tay

Apple đã loại bỏ cảm biến vân tay trên iPhone X, XS, XS Max, Xr cho tới các dòng iPhone 11 mới nhất hiện nay. Thay vào đó là cảm biến nhận diện khuôn mặt Face ID.

Các lỗi về cảm biến vân tay trên iPhone và cách khắc phục

Trong quá trình sửa chữa của các kỹ thuật viên Thành Trung Mobile, sẽ có 3 trường hợp liên quan đến lỗi cảm biến vân tay trên iPhone. Mình sẽ đi chi tiết vào từng trường hợp, phân tích rõ nguyên nhân và cách khắc phục.

iPhone mất vân tay, không nhận vân tay

Đối với trường hợp này, hãy cùng đến với nguyên nhân và cách khắc phục nhé:

  • iPhone đã thay phím home mới thì 100% sẽ mất cảm biến vân tay. Sẽ không có cách nào để sửa được trừ khi đó là nút home zin đồng bộ với main của máy.
  • Đối với trường hợp nút home zin đi liền với máy, nhưng iPhone không nhận vân tay, cũng sẽ có một vài trường hợp như sau:

Đứt dây phím home do va đập mạnh, rơi rớt máy hoặc do mở máy không cẩn thận làm đứt dây. Nếu như không có kinh nghiệm mở máy và không cố định tốt phần màn hình, dây nút home rất dễ bị đứt.

Đây cũng là trường hợp mà người dùng gặp phải nhiều nhất dẫn đến tình trạng iPhone không nhận vân tay. Tuy nhiên vì không thể mở máy ra kiểm tra nên người dùng thường không xác định được nguyên nhân.

day-nut-home-iphone-bi-dut
Dây nút Home iPhone bị đứt

Đối với trường hợp này, có thể sửa chữa bằng cách nối lại dây với tỉ lệ thành công lên đến 99% bằng kính hiển vi và máy móc, keo dán chuyên dụng. Tuy nhiên nếu như chip cảm biến vân tay trên nút home bị hỏng, việc nối dây bị đứt này sẽ không đem lại kết quả.

Nếu như dây nút Home không bị đứt, kỹ thuật viên sẽ tháo ra để kiểm tra các lớp, bộ phận cơ học vật lý của nút Home xem có hư hại gì không. Tiến hành thay thế hoặc vệ sinh lại với tỉ lệ thành công cũng là 99%, 1% còn lại là chip cảm biến bị hỏng giống với trường hợp trên thì không thể cứu chữa được.

 Cảm biến vân tay không nhạy - Không thể hoàn thành việc thêm vân tay mới

Trong trường hợp cảm biến vân tay không nhạy, người dùng thường phải quét lại vân tay nhiều lần mới mở được iPhone. Phải lau sạch mồ hôi tay, thử lại nhiều lần rất bất tiện. Đây là trường hợp thứ 2 liên quan đến cảm biến vân tay mà người dùng iPhone gặp phải. Tất nhiên là công nghệ cảm biến vân tay và tốc độ xử lý trên iPhone 5S thì sẽ không thể bằng được các dòng iPhone đời cao hơn.

Không thể thêm vân tay mới - Đây là trường hợp thứ 3 trên iPhone đối với vân tay mà người dùng gặp phải. iPhone vẫn nhận vân tay trong quá trình bạn thêm mới. Tuy nhiên, bạn lại không thể hoàn tất được. Nguyên nhân là do sau 1 thời gian sử dụng, mồ hôi, nước, dung dịch hoặc bui bẩn bám vào nút Home làm che phủ trên bề mặt các lớp vật lý của phím home, làm giảm độ nhạy.

Lúc này cần tiến hành vệ sinh lại nút Home hoặc kiểm tra xem có lớp phím Home nào bị hỏng cần thay thế không. 

Đối với tất cả các trường hợp (iPhone không nhận vân tay, vân tay không nhận và không thể thêm được vân tay mới) đã áp dụng các cách trên nhưng không hiệu quả thì bạn chỉ có thể dùng tạm phím Home ảo Assitive Touch hoặc thay phím Home mới nhưng sẽ không sử dụng được bảo mật vân tay.

Thành Trung Mobile là đơn vị cung cấp dịch vụ nối dây nút Home iPhone bị đứt hoặc thay mới nút Home cho bạn với giá cả phải chăng. Mình có lời khuyên đó là các bạn hãy sử dụng dịch vụ nối dây nút Home nếu nó được đồng bộ với main. Nếu cần thay mới nút Home, hãy cân nhắc đến việc nó sẽ không sử dụng được cảm biến vân tay nữa nhé!

Cách cài đặt dấu vân tay cho iPhone

  • Bước 1: Từ màn hình chính của iPhone, các bạn vào Cài đặt (Setting) -> Touch ID và mật khẩu (Touch ID & Passcode). Nếu như iPhone của bạn đã được đặt mật khẩu từ trước, bạn sẽ phải nhập lại mật khẩu đấy nhé.
cach-cai-dat-dau-van-tay-cho-iphone-1
Touch ID & Passcode
  • Bước 2: Chọn Thêm dấu vân tay (Add a Fingerprint).
cach-cai-dat-dau-van-tay-cho-iphone-2
Add a Fingerprint

Tiếp theo, bạn hãy đặt ngón tay lên phím Home để tính năng Touch ID trên iPhone có thể nhận diện được vân tay.

cach-cai-dat-dau-van-tay-cho-iphone-3
đặt ngón tay lên phím Home

Khi iPhone rung, tức là lần thêm vân tay đầu tiên của bạn đã thành công. Sau đó hãy đặt ngón tay của bạn (Place Your Finger) 1 lần nữa vào nút Home (bằng ngón tay đã thêm dấu vân tay trước đó).

cach-cai-dat-dau-van-tay-cho-iphone-4
Place Your Finger
  • Bước 3: Chọn điều chỉnh thao tác cầm (Adjust Your Grip) -> tiếp tục (Continue).
cach-cai-dat-dau-van-tay-cho-iphone-5
Continue

Sau đó bạn sẽ được yêu cầu nhấn tiếp tục vào nút Home để Touch ID nhận diện các góc độ khác nhau của ngón tay.

cach-cai-dat-dau-van-tay-cho-iphone-6
vào nút Home để Touch ID

  Sau khi thêm xong, bạn chọn tiếp Continue.

cach-cai-dat-dau-van-tay-cho-iphone-7
 chọn tiếp Continue
  • Bước 4: Ở giao diện đặt mật khẩu (Set passcode), bạn sẽ được yêu cầu đặt 1 mật khẩu gồm 6 chữ số. Đây sẽ là cách mở khóa dự phòng cho iPhone của bạn nếu như mở khóa bằng vân tay gặp phải vấn đề.
cach-cai-dat-dau-van-tay-cho-iphone-8
Set passcode
  • Bước 5: Trở lại giao diện Touch ID & Mật khẩu (Touch ID & Passcode). Bạn có thể bật các tùy chọn sử dụng khóa vân tay.
cach-cai-dat-dau-van-tay-cho-iphone-9
 chọn sử dụng khóa vân tay

Đối với App Store thì bạn cần nhập lại tài khoản và mật khẩu, sau đó nhấn OK.

cach-cai-dat-dau-van-tay-cho-iphone-10
 nhấn OK

Các dòng iPhone khác nhau sẽ có các trình tự khác nhau đôi chút. Nhưng nhìn chung sẽ có các bước như ở trên đây.

Cách bẻ khóa vân tay cho iPhone

Như thông tin ở phần thiết lập khóa vân tay cho iphone ở phía trên, bạn hoàn toàn có thể bẻ khóa vân tay cho iphone. Mà đơn giản nhất là dùng khóa gồm 6 chữ số đã nhập trong phần thiết lập khóa vân tay.

iPhone mất vân tay 1
Mở khoá vân tay

Ngoài ra, bạn cũng còn 2 cách khác để bẻ khóa vân tay cho iphone của mình nếu như quên mật khẩu 6 chữ số này: Đặt lại iPhoneRestone iPhone. Các bước Restone iphone chi tiết đã được giới thiệu trong bài viết tại đây. Các bạn bấm vào đường link này để xem lại hướng dẫn giúp mình nhé.

Lưu ý: Nếu có dữ liệu quan trọng, các bạn hãy sao lưu vào máy tính hoặc iTunes vì 2 quá trình đặt lại iPhone và Restone đều làm mất hết dữ liệu trong máy.

Trên đây là toàn bộ thông tin về chủ đề vân tay iPhone, iPhone không nhận vân tay, iphone mvt có sửa được không . Nếu bạn có bất cứ thắc mắc và góp ý gì, xin hãy để lại bình luận bên dưới bài viết nhé. Và đừng quên Thành Trung Mobile nhận sửa, thay nút Home iPhone cũng như tất cả các dịch vụ sửa chữa khác với giá cả hợp lý, bảo hành dài hạn. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết iPhone mất vân tay này!

Hoàng Taba

Kỹ thuật viên

Tác giả Hoàng Taba là kỹ thuật viên sửa chữa điện thoại và SmartWatch với hơn 5 năm kinh nghiệm. Tốt nghiệp Công nghệ Kỹ thuật Điện - Điện Tử tại ĐH HUTECH, HCM

Hỏi đáp (0 lượt hỏi và trả lời)

Đánh giá của bạn :

Thông tin bình luận