Khắc phục lỗi DNS trên điện thoại đơn giản nhất

Thành Trung Mobile sẽ hướng dẫn bạn cách sửa lỗi DNS trên điện thoại hay còn gọi là lỗi dns_probe_finished_nxdomain trên điện thoại . Hầu hết chúng ta ngày nay đều dùng smartphone để truy cập internet, từ việc truy cập web đến các ứng dụng mạng xã hội như Facebook, Instagram, Twitter, v.v…đến các ứng dụng, trò chơi cần kết nối internet chúng đều thông qua DNS.

Vậy DNS là gì và thỉnh thoảng bạn bị lỗi DNS thì nên khắc phục như thế nào? Bài viết sau sẽ giải quyết những vấn đề bạn đang thắc mắc hay gặp phải.

DNS là gì và tại sao bạn lại gặp tình trạng lỗi DNS ?

lỗi DNS trên điện thoại 8
DNS là gì

DNS (Domain Name System) tức Hệ thống tên miền được phát minh vào năm 1984 cho Internet và là một trong số các chuẩn công nghiệp của các cổng bao gồm cả TCP/IP. DNS là chìa khóa chủ chốt của nhiều dịch vụ mạng như duyệt Internet, mail server, web server...Có thể nói không có DNS, Internet sẽ mau chóng lụi tàn để bạn có thể hình dung về mức độ quan trọng của DNS.

Các tài nguyên mạng được định danh bằng những địa chỉ IP dạng như 10.0.0.10 làm ví dụ. Mỗi máy tính khi kết nối vào mạng Internet cũng được gán cho 1 địa chỉ IP riêng biệt không trùng lẫn với bất kỳ máy tính nào khác trên thế giới. Tương tự vậy với website cũng có các địa chỉ IP riêng biệt.

=>> Nói cách khác, DNS cũng giống như một danh bạ điện thoại cho Internet. Nếu bạn biết tên của một người nhưng không biết số điện thoại hay ngược lại, bạn có thể tham khảo trong sổ danh bạ dễ dàng.

DNS khi triển khai sẽ sử dụng 2 thành phần: máy chủ DNS (DNS server) và máy trạm DNS (DNS client). Cả 2 thành phần này hoạt động như là ứng dụng dịch vụ nền trên hệ thống

Những biểu hiện khi lỗi DNS trên điện thoại

  • Bạn có thể vào được nhiều trang nhưng một số lại không vào được trong khi máy khác đều có thể truy cập được, điển hình như việc bạn không thể vào được Facebook dù các trang khác bạn có thể truy cập hoàn toàn bình thường. Thậm chí trường hợp tệ hơn, bạn không vào được bất kì trang web nào.
  • Màn hình báo lỗi “server not responding” hay “DNS Server not responding” (máy chủ DNS không phản hồi).
  • Hay xuất hiện thông báo như ảnh sau:
lỗi DNS trên điện thoại 7
 biểu hiện khi lỗi DNS biểu hiện khi lỗi DNS

 

Khắc phục lỗi không vào mạng được do lỗi DNS

Chuyển sang trình duyệt khác

Bước đầu tiên là khắc phục sự cố bằng các kiểm tra các kết nối DNS thường lỗi DNS sẽ dẫn đến dns probe finished nxdomain trên điện thoại của bạn. Khắc phục sự cố này có thể đơn giản như chuyển đổi hoặc cập nhật trình duyệt web của bạn.

Để thực hiện việc này, hãy dùng điện thoại của bạn thử truy cập web từ một trình duyệt khác. Ví dụ: nếu trình duyệt mặc định của bạn là Safari hoặc Google Chrome, hãy truy cập trang web từ Mozilla FireFox hoặc Microsoft Edge.

Bị lỗi DNS trên điện thoại hãy thiết lập lại modem wifi 

Nếu việc chuyển đổi trình duyệt hoạt động, bạn có thể cần cập nhật trình duyệt mặc định của mình lên phiên bản mới nhất hoặc gỡ cài đặt và cài đặt lại. Tuy nhiên, nếu bạn vẫn thấy thông báo “DNS Server Not Responding”, thì trình duyệt của bạn không gây ra sự cố này. 

Nếu nguyên nhân là do DNS, có thể là modem wifi đang được thiết lập dạng IP tĩnh, máy bạn thì lại IP động và ngược lại. Như vậy bạn chỉ việc thay đổi cho 2 thiết lập này giống nhau trên cả modem wifi và smartphone là được. Cách thực hiện theo smartphone sẽ nhanh chóng hơn nên chúng ta sẽ chọn cách này.

  • Đầu tiên bạn bật Cài đặt
lỗi DNS trên điện thoại 6
bật Cài đặt
  • Kết nối vào wifi bạn mong muốn. Nhấn giữ vào wifi đang được kết nối chọn Modify network (thiết lập kết nối mạng)
lỗi DNS trên điện thoại 5
chọn Modify network (thiết lập kết nối mạng)
  • Sau đó tích vào phần Show advanced options (hiện các tùy chọn chuyên sâu/nâng cao) để tiếp tục tùy chỉnh DNS.
lỗi DNS trên điện thoại 4
Show advanced options (hiện các tùy chọn chuyên sâu/nâng cao) đ

 

Ở phần cài đặt IP (IP settings), bạn chọn Thủ công (Static). Sau đó lần lượt chỉnh như sau:

  • Phần IP bạn gõ vào là 192.168.1.82
  • Phần Gatewway bạn điền 192.168.1.1
lỗi DNS trên điện thoại 3
chọn Thủ công (Static)

Và điền thêm các DNS sau:

  • DNS 1: 8.8.8.8
  • DNS 2: 8.8.4.4
lỗi DNS trên điện thoại 2
điền thêm các DNS

Sau đó nhấn Lưu và đợi máy kết nối. Giờ thì bạn hãy bật đa nhiệm của máy, tắt toàn bộ ứng dụng đang chạy và bắt đầu mở ứng dụng yêu cầu kết nối internet để kiểm tra lại.

lỗi DNS trên điện thoại 1
mở ứng dụng yêu cầu kết nối internet để kiểm tra lại

Bài viết được thực hiện trên Android, các dòng máy IOS và Windowphone bạn thực hiện tương tự.

Nếu vẫn không được, khả năng máy bạn đã ở IP tĩnh nhưng nơi phát wifi lại chọn IP động. Bạn lần lượt thực hiện các bước trên, ở phần cài đặt IP (IP settings) bạn cần chọn DHCP, nhấn vào save thì máy bạn sẽ là IP động và vào mạng bình thường trở lại.

Xem thêm:

Cách thay đổi DNS Sony Xperia Z1

Khắc Phục Lỗi Xác Thực Tài Khoản Google

Khắc Phục Lỗi Rất tiếc, dịch vụ Google Play đã dừng

Để khắc phục lỗi không vào mạng được do lỗi DNS, bạn có thể thử các cách mà tôi đã hướng dẫn bên trên. Hy vọng những cách này sẽ giúp bạn giải quyết được vấn đề và truy cập mạng bình thường. Chúc bạn thành công khắc phục lỗi DNS trên điện thoại

Hoàng Taba

Kỹ thuật viên

Tác giả Hoàng Taba là kỹ thuật viên sửa chữa điện thoại và SmartWatch với hơn 5 năm kinh nghiệm. Tốt nghiệp Công nghệ Kỹ thuật Điện - Điện Tử tại ĐH HUTECH, HCM

Hỏi đáp (0 lượt hỏi và trả lời)

Đánh giá của bạn :

Thông tin bình luận