Có cần sạc pin 8 tiếng cho điện thoại mới mua không?

Có cần sạc pin 8 tiếng cho điện thoại mới ? Trước đây, bất kỳ người nào khi mới mua điện thoại cũng đều sẽ nhận được thông báo từ kỹ thuật viên là bắt buộc phải sạc pin đủ 8 tiếng trong chu kỳ sử dụng đầu tiên nhằm bảo đảm khả năng vận hành của pin và máy. Vậy, trên những dòng smartphone hiện đại, thao tác này có cần thiết hay không? Hãy cùng Thành Trung Mobile đi tìm câu trả lời trong bài viết này nhé.

Vì sao mua điện thoại mới không cần sạc pin 8 tiếng?

Có cần sạc pin 8 tiếng cho điện thoại mới mua?

Trước tiên, để lý giải lý do vì sao không cần sạc pin 8 tiếng cho điện thoại mới, chúng ta hãy cùng điểm qua 2 loại pin phổ biến nhất trên thị trường hiện nay là Li - ion (Lithium - lon) và Li - Po (Lithium - Ion Plymer). Dựa trên nguyên tắc trao đổi Lithiim Ion cực âm và dương mà những loại pin này có thể tích lũy và cung cấp năng lượng theo từng chu kỳ. 

Mua điện thoại mới có cần sạc pin 8 tiếng không?
Mua điện thoại mới có cần sạc pin 8 tiếng không?
 

Pin Li - ion có cấu tạo bề ngoài được bọc trong lớp kim loại cứng, có trọng lượng nặng và thường giới hạn nhất định về kích thước. Trong khi đó, pin Li - po thường nhỏ hơn, trọng lượng nhẹ và dung lượng khá cao. Nhờ đó, pin Li - po thường xuất hiện phổ biến trên các dòng smartphone hiện nay.

Trước đây, khi mua điện thoại, các chuyên viên tư vấn thường hướng dẫn người dùng sạc đủ 8 tiếng ngay từ chu kỳ sử dụng đầu tiên. Nguyên nhân cơ bản của điều này là để việc trao đổi Lithium Ion giữa các cực trong pin được đảm bảo theo quy trình, nhờ đó gia tăng thời gian sử dụng. 

Sạc 8 tiếng không quá cần thiết
Sạc 8 tiếng không quá cần thiết

Tuy nhiên, kể từ năm 2016 trở đi, hầu hết các dòng smartphone hiện nay đều được lắp đặt pin Ion. Do đó, việc sạc 8 tiếng trở lên không còn quá cần thiết và quan trọng như trước đây. Người dùng có thể sạc đủ chu kỳ, hoặc ngắt sạc giữa thời gian nạp pin của điện thoại đều được và những điều này hầu như tác động rất ít lên khả năng vận hành của pin. 

Hướng dẫn cách sạc pin phù hợp với từng dòng máy 

Như bạn đã biết, trên thị trường hiện nay phổ biến nhất là hai dòng pin Li - ion và Li - po. Đối với từng dòng điện thoại sử dụng các dòng pin này, vào chu kỳ đầu tiên, người dùng sẽ được các kỹ thuật viên hướng dẫn những cách sạc - Xả pin khác nhau nhằm đảm bảo hiệu năng sử dụng. 

Với các dòng smartphone sử dụng pin Li - on, khi mới mua về, người dùng nên cố gắng sử dụng hết dung lượng pin có sẵn cho tới khi điện thoại báo pin yếu thì bạn nên kết nối thiết bị với cable sạc ngay.

Tránh trường hợp dùng tới khi điện thoại hết pin và tự sập nguồn bởi điều này sẽ gây ảnh hưởng tới pin, nhất là pin mới. Khi điện thoại đã đầy pin, hãy rút nó ra khỏi cáp sạc. Lúc này, bạn hoàn toàn có thể sử dụng lại thiết bị một cách bình thường. 

Chỉ cần ngắt sạc khi pin đầy 100
Chỉ cần ngắt sạc khi pin đầy 100%

Đối với những chiếc điện thoại sử dụng pin Li - po, người dùng không thực sự phải sạc đủ 8 tiếng trong chu kỳ 3 lần sạc - Xả đầu tiên. Tuy vậy, để đảm bảo khả năng vận hành của pin, bạn vẫn nên cắm sạc cho tới khi điện thoại báo pin đầy 100% là đủ. Sau khi điện thoại đã đầy pin, hãy ngắt kết nối giữa thiết bị với cable sạc để hạn chế tốt nhất tình trạng chai pin. 

Những mẹo hay giúp sử dụng pin điện thoại bền bỉ hơn

Trên các dòng smartphone hiện nay, việc sử dụng pin có nhanh hỏng hay không đã không còn là mối quan tâm hàng đầu của người tiêu dùng bởi hầu hết các loại điện thoại đều được lắp đặt pin Li - po với khả năng vận hành ưu việt. Tuy vậy, nhằm bảo đảm hiệu quả sử dụng và tăng tuổi thọ cho pin, bạn nên đảm bảo thực hiện những điều sau:

Mẹo hay giúp sử dụng pin điện thoại bền bỉ hơn
Mẹo hay giúp sử dụng pin điện thoại bền bỉ hơn
  • Tránh việc vừa sạc pin vừa sử dụng điện thoại, nhất là với những tác vụ nặng như xem phim, quay video hay chơi game online với độ phân giải cao. 
  • Trong quá trình sử dụng, hãy cố gắng sạc pin khi điện thoại vừa báo pin yếu. Tránh để tới khi mức pin cạn dưới 15 hoặc 10% rồi mới sạc pin. Vì như thế lâu dài sẽ ảnh hưởng tới khả năng tiếp thụ năng lượng của pin. 
  • Sử dụng đồng bộ dock và cable sạc chính hãng đi kèm với máy là ưu tiên hàng đầu giúp gia tăng độ bền của pin nói chung và bảo đảm tuổi thọ cho điện thoại nói riêng. 
  • Khi sạc pin, nếu muốn rút ngắn thời gian sạc bạn nên đặt điện thoại về chế độ máy bay hoặc tắt nguồn. Việc này sẽ giúp hạn chế những tác động phát sinh trên máy và tăng cường khả năng trao đổi năng lượng trên pin. 
  • Khi không sử dụng điện thoại, bạn nên tắt chế độ 3G, bật tính năng tiết kiệm pin và giảm độ sáng màn hình xuống để kéo dài thời gian sử dụng cho pin. 

Có cần sạc pin 8 tiếng cho điện thoại mới thay pin không?

Khi mới thay pin, bạn cũng không cần quan tâm đến việc phải sạc đủ 8 tiếng cho pin. Nguyên nhân là vì viên pin mới của các hãng: Pisen, Remax, EU đều sử dụng loại pin Li - Ion như pin Zin. Chất lượng của chúng không hề thua kém so với pin Zin bóc máy. Nếu bạn có thể dùng và sạc pin theo chu kỳ (từ 0 - 100%) hoặc sạc khi đi ngủ.

Bạn không cần quá quan tâm tới vấn đề sạc pin qua đêm liệu máy có chai pin không hay pin chưa yếu mà sạc thì có sao không.

Trong năm 2019, Thành Trung Mobile đã nhập được pin Pisen dung lượng cao cho các dòng từ iPhone 5 đến 7 Plus. Bạn có thể thay những viên pin chất lượng này, dùng và không cần lo nghĩ gì về việc mới thay pin có cần sạc 8 tiếng không?

Bạn đừng lo lắng quá nhiều về việc mới thay pin có cần sạc 8 tiếng không
Bạn đừng lo lắng quá nhiều về việc mới thay pin có cần sạc 8 tiếng không

Nhìn chung, việc sạc pin có đủ 8 tiếng khi mua điện thoại là một trong những câu hỏi được nhiều người tiêu dùng quan tâm. Hy vọng rằng những thông tin trong bài viết này của Thành Trung Mobile đã phần nào giải đáp cho quý bạn đọc các thắc mắc về việc có cần sạc pin 8 tiếng cho điện thoại mới hay không nhé!

Hoàng Taba

Kỹ thuật viên

Tác giả Hoàng Taba là kỹ thuật viên sửa chữa điện thoại và SmartWatch với hơn 5 năm kinh nghiệm. Tốt nghiệp Công nghệ Kỹ thuật Điện - Điện Tử tại ĐH HUTECH, HCM

Hỏi đáp (0 lượt hỏi và trả lời)

Đánh giá của bạn :

Thông tin bình luận