Tính năng Always On Display là gì?

Bạn sẽ thích tính năng Always On Display (AOD) - một tính năng cho phép hiển thị các thông tin hữu ích trên màn hình khi thiết bị ở trạng thái nghỉ. Bạn có thể xem giờ, ngày, lịch, thông báo hay các ứng dụng yêu thích mà không cần mở khóa màn hình điện thoại, Tính năng này đã xuất hiện trên nhiều dòng điện thoại Android cao cấp của các hãng như Samsung, LG, Huawei, Xiaomi,…. Vậy tính năng Always On Display là gì? Có tốn pin hay không? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết này nhé!

Always On Display là gì?

Theo định nghĩa của Samsung, Always On Display (AOD) là một tính năng cho phép bạn xem các thiết kế đồng hồ và thông tin đa dạng trên màn hình khi thiết bị ở chế độ chờ. Bạn có thể xem giờ, ngày, lịch, mức độ pin, thông báo ứng dụng và thông tin bài hát mà không cần mở khóa màn hình. Bạn cũng có thể tùy chỉnh giao diện AOD theo sở thích của bạn với các chủ đề, ảnh, chữ và widget khác nhau.

Khi muốn xem thông tin nhanh trên máy: giờ, ngày tháng, bạn đã bao giờ mong muốn có thể xem nhanh ngay chỉ khi vừa rút chiếc dế của mình ra thay vì phải loay hoay tìm nút nguồn, nút Home hay thậm chí là không thể thực hiện được nếu trong một số tình huống trớ trêu? Always On Display sẽ giúp bạn giải quyết vấn đề này. Always On Display là tính năng như thế nào?

Tác dụng Always On Display

Tính năng AOD không chỉ giúp bạn tiện lợi trong việc theo dõi các thông tin quan trọng mà còn giúp bạn trang trí màn hình điện thoại với cá tính riêng của bạn. Bạn có thể chọn màu sắc, hình nền, đồng hồ động hoặc ghim ghi chú lên màn hình AOD để tạo ra một phong cách độc đáo cho thiết bị của bạn.

Thoạt nhìn, đa số chúng ta đều nghĩ với việc luôn luôn hiển thị như thế máy phải rất hao pin. Thực tế tính năng này hoạt động trên các thiết bị Android được trang bị công nghệ màn hình AMOLED, vốn gần như tiết kiệm pin iphone, samsung, các dòng điện thoại khác khi chỉ hiển thị màu đen – màu chủ đạo cho chức năng Always On Display.

Tính năng Always On Display có hao pin không?

Nếu bạn sử dụng điện thoại có màn hình OLED hoặc AMOLED, bạn sẽ tiết kiệm được pin hơn so với điện thoại có màn hình LCD. Đó là vì màn hình OLED hoặc AMOLED chỉ chiếu sáng các điểm ảnh cần thiết để hiển thị AOD, trong khi màn hình LCD phải chiếu sáng toàn bộ màn hình. Bạn cũng có thể giảm độ sáng của AOD để tiết kiệm pin hơn.

Ngoài ra, bạn cũng có thể tùy chỉnh thời gian hiển thị AOD để tiết kiệm pin. Bạn có thể chọn hiển thị AOD suốt ngày hoặc chỉ trong khoảng thời gian nhất định. Bạn cũng có thể tắt AOD khi không cần thiết hoặc khi muốn tiết kiệm pin tối đa.

Không cần bật sáng màn hình, bạn vẫn có thể thấy được các thông tin: giờ, ngày tháng, lịch, v.v…vào bất cứ lúc nào. Đó là Always On Display, và tính năng hiện đang có trên các dòng sản phẩm cao cấp của Samsung, tuy nhiên một số hãng khác cũng đã bắt đầu “học tập” nên với số tiền nhỏ đầu tư vào một hãng kém tên tuổi hơn bạn vẫn dễ dàng có được tính năng này.

tinh-nang-always-on-display-la-gi-3
Always On Display có tốn pin hay không?

Một trong những câu hỏi thường gặp khi sử dụng tính năng AOD là liệu nó có tốn pin hay không. Câu trả lời là có, nhưng không quá nhiều. Theo một số nguồn, tính năng AOD có thể tiêu tốn khoảng 1-5% pin trong một giờ, tùy thuộc vào loại màn hình và cách sử dụng của bạn. Ngoài ra tính năng này cũng không khiến màn hình của bạn bị lag, đơ hay màn hình điện thoại bị liệt

Cách bật/tắt tính năng Always On Display trên điện thoại

Không chỉ tiết kiệm pin, thuận tiện trong trường hợp cấp bách và thông thường hàng ngày. Always On Display còn cho phép người dùng tùy biến thoải mái, cụ thể bạn có thể chọn các chủ thể được hiện: ngày, giờ, lịch năm và ảnh.

Cách bật Always On Display trên Samsung, Android

Các bước để thực hiện cách hiển thị đồng hồ khi tắt màn hình samsung, Android:

Bước 1: Vào Cài đặt > Màn hình > Always On Display
Bước 2: Chuyển công tắc bật/tắt để kích hoạt/hủy kích hoạt tính năng AOD
Bước 3: Tùy chỉnh các tùy chọn như cài đặt hiển thị đồng hồ trên samsung, iphone,…và màu sắc, hình nền, widget, thời gian hiển thị,… theo ý muốn của bạn

tinh-nang-always-on-display-la-gi-4
cách hiện đồng hồ khi tắt màn hình android 

Bật Always On Display trên điện thoại iPhone

Bước 1: Vào Cài đặt > Màn hình và Độ sáng > Always On
Bước 2: Tùy chỉnh các tùy chọn như độ sáng, độ nhạy cảm ứng, hiển thị thông báo,… theo ý muốn của bạn

Always On Display
Always On Display trên điện thoại iPhone

Lưu ý: Cách bật tính năng AOD chỉ áp dụng được trên điện thoại iPhone 14 trở lên

Tính năng AOD là một tính năng hữu ích và thú vị cho phép bạn xem các thông tin quan trọng trên màn hình khi thiết bị ở trạng thái nghỉ. Tính năng này có thể tốn pin nhưng không quá nhiều, và bạn có thể tùy chỉnh để tiết kiệm pin hơn. Bạn có thể bật/tắt tính năng AOD trên điện thoại Android hoặc iPhone một cách dễ dàng. Hy vọng bài viết này đã giúp bạn hiểu rõ hơn về tính năng Always On Display và cách sử dụng nó.

Hoàng Taba

Kỹ thuật viên

Tác giả Hoàng Taba là kỹ thuật viên sửa chữa điện thoại và SmartWatch với hơn 5 năm kinh nghiệm. Tốt nghiệp Công nghệ Kỹ thuật Điện - Điện Tử tại ĐH HUTECH, HCM

Hỏi đáp (0 lượt hỏi và trả lời)

Đánh giá của bạn :

Thông tin bình luận