Apple Watch là gì - Những điều bạn cần biết về đồng hồ thông minh của Apple

Apple Watch là gì mà lại khiến nhiều người mê mẩn? Apple Watch là một chiếc đồng hồ thông minh không chỉ để hiển thị giờ, smartwatch này được Apple thiết kế để kết nối với các thiết bị Apple khác, như iPhone, iPad hoặc MacBook, và cung cấp nhiều tính năng hỗ trợ người dùng trong cuộc sống, công việc và sức khỏe. Liệu bạn đã biết hết các tính năng Apple Watch và các loại đồng hồ Apple Watch? Bài viết này cho bạn các thông tin hữu ích của Apple Watch mà có thể bạn vẫn chưa biết.

Apple Watch nhà Apple
Apple Watch - Một trong những smartwatch đầu tiên trên thế giới

Apple Watch là gì?

Đồng hồ thông minh Apple Watch được sản xuất bởi Apple ra mắt vào năm 2015, sau nhiều năm nghiên cứu và phát triển. Apple Watch được thiết kế để kết nối với các thiết bị Apple khác, như iPhone, iPad hoặc MacBook, và cung cấp nhiều tính năng hỗ trợ người dùng trong cuộc sống, công việc và sức khỏe.

Apple Watch đã trải qua nhiều phiên bản khác nhau, từ Series 1 đến Series 9 hiện nay, với nhiều cải tiến về thiết kế, cấu hình, tính năng và pin. Mỗi phiên bản đều mang đến những trải nghiệm mới mẻ và tiện lợi cho người dùng, và nhận được nhiều phản hồi tích cực từ thị trường.

Hiện nay, dòng smart watch này đang có 3 phiên bản thiết kế độc đáo cùng các loại dây Apple Watch khác nhau: mẫu Apple Watch tiêu chuẩn với dây thép cổ điển, Apple Watch Sport và Apple Watch Ultra . Mỗi phiên bản có hai kích cỡ phổ biến là 38mm (1,49 inch) hoặc 42mm (1,65 inch)

Các tính năng của Apple Watch 

Apple Watch là một trong những smartwatch đầu tiên và phổ biến nhất trên thế giới, Apple đã đầu tư cho chiếc đồng hồ này tất cả những công nghệ tiên tiến và hiện đại bậc nhất. 

Apple Watch có những tính năng gì nổi bật? Hãy cùng điểm danh qua một số chức năng của Apple Watch đã làm nổi bật chiếc đồng hồ thông minh này:

 • Hiển thị giờ: Đây là cách sử dụng Apple Watch cơ bản nhất của một chiếc đồng hồ. Bạn có thể xem giờ, ngày, tháng, năm, múi giờ và các thông tin khác trên màn hình của đồng hồ. 
 • Tính năng liên lạc: Apple Watch có thể được sử dụng để thực hiện cuộc gọi, nhắn tin, email, các ứng dụng nhắn tin như Messenger, Zalo, WhatsApp... Tuy nhiên bạn cần cài Zalo trên Apple Watch để có thể kết nối nhé! Đồng hồ cũng có thể được sử dụng để thực hiện cuộc gọi khẩn cấp. 
 • Điều khiển Siri: Siri là trợ lý ảo thông minh của Apple, bạn có thể hỏi Siri về thời tiết, lịch trình, bản đồ, tin tức, âm nhạc, v.v. và nhận được câu trả lời ngay trên màn hình đồng hồ.
 • Tính năng theo dõi sức khỏe: Thiết bị đeo Apple Watch giúp theo dõi sức khỏe người dùng bao gồm đo nhịp tim, theo dõi giấc ngủ, theo dõi hoạt động thể chất, và theo dõi chu kỳ kinh nguyệt.
 • Tính năng giải trí: Apple Watch có thể được sử dụng để nghe nhạc, xem video, và chơi game. Ngoài ra, bạn còn có thể lướt Facebook trên Apple Watch hay sử dụng để điều khiển các thiết bị nhà thông minh.
 • Thanh toán không tiền mặt: Sử dụng Apple Pay để thanh toán nhanh chóng tiện lợi.
 • Hệ thống ứng dụng: Cài đặt và sử dụng nhiều ứng dụng tiện ích ngay trên đồng hồ.

Hiển thị giờ

Bạn có thể thay đổi mặt đồng hồ theo sở thích, với nhiều kiểu dáng, màu sắc và hiệu ứng khác nhau dựa trên sở thích của bạn để khi xem giờ hoặc các thông báo khác trên đồng hồ. 

Hiển thị giờ màn ảnh đồng hồ Apple Watch
Tính năng hiển thị giờ trên Apple Watch

Tính năng liên lạc 

Trên Apple Watch có thể kết nối Bluetooth và Wi-Fi, cho phép người dùng có thể thực hiện gửi và nhận tin nhắn thông qua cách sử dụng tính năng nhận dạng ngôn ngữ/ lời nói hoặc các tùy chọn khác ở mục Cài đặt của thiết bị. Đồng hồ được trang bị loa và micro tích hợp cho phép bạn thực hiện các cuộc đàm thoại nhờ kết nối với các thiết bị điện tử Apple khác như iPhone hoặc iPad có lắp sim điện thoại. 

Ngoài ra, Apple Watch có nhiều tính năng hữu ích giúp người dùng cũng có thể sử dụng các tính năng kèm như tắt âm, gửi tin nhắn, gửi hình ảnh thông qua bản phác thảo trên màn hình Apple Watch cho bạn bè, người thân hoặc up story trên các mạng xã hội,… 

Tính năng liên lạc của Apple Watch
Thực hiện nhận cuộc gọi trên Apple Watch

Điều khiển Siri

Tương tự như các thiết bị Apple khác, Apple Watch cũng được hỗ trợ trợ lý ảo Siri điều khiển thông qua giọng nói hoặc câu lệnh "Hi Siri". Ngoài ra, bạn cũng có thể thực hiện bấm các phím hỗ trợ nằm ở cạnh bên thiết bị để truy cập vào trợ lý ảo này. Nhờ Siri, người dùng dễ dàng gửi đi tin nhắn, gửi bản đồ/ chỉ đường hoặc thực hiện tìm kiếm cục bộ trên chiếc Apple Watch của mình. 

Chức năng Siri trên Apple Watch
Tương tác với Siri bằng giọng nói thông qua Apple Watch

Tính năng theo dõi sức khỏe

Trên Apple Watch, người dùng có thể dễ dàng kiểm tra các thông tin về sức khỏe hoặc thay đổi chế độ luyện tập thông qua các ứng dụng hỗ trợ với bộ cảm biến tích hợp. Chiếc smartwatch này sở hữu máy đo gia tốc hiện đại và cảm biến nhịp tim với đèn LED hồng ngoại cho phép kiểm tra sức khỏe người dùng một cách chính xác và toàn diện nhất.

 • Đo nhịp tim: Apple Watch có thể được sử dụng để đo nhịp tim của bạn mọi lúc mọi nơi. Đồng hồ cũng có thể thông báo cho bạn khi nhịp tim của bạn cao, thấp hoặc không đều bất thường.
 • Theo dõi giấc ngủ: Apple Watch có thể được sử dụng để theo dõi giấc ngủ của bạn mỗi đêm. Đồng hồ sẽ theo dõi thời gian bạn ngủ, thức dậy và chất lượng giấc ngủ của bạn.
 • Theo dõi hoạt động thể chất: Đồng hồ sẽ theo dõi số bước chân của bạn, quãng đường bạn đi, số calo bạn đốt cháy và các chỉ số sức khỏe khác.
 • Theo dõi chu kỳ kinh nguyệt: Đây là một tính năng rất cần thiết cho phụ nữ, đồng hồ sẽ theo dõi các triệu chứng của bạn và giúp bạn theo dõi lịch sử kinh nguyệt của mình.
Tính năng sức khỏe trên Apple Watch
Apple Watch đo lường nhịp tim và calories out khi hoạt động thể chất

Ngoài ra, thông qua Apple Watch, người dùng cũng có thể theo dõi biểu đồ dữ liệu liên quan tới lượng calo bị đốt cháy khi vận động hoặc thời gian Workout… Với ứng dụng Sức khỏe tích hợp trên thiết bị, bạn có thể dễ dàng kiểm tra, xuất và chia sẻ dữ liệu cho thiết bị khác. 

Tính năng giải trí

 • Nghe nhạc: Bạn có thể nghe nhạc trên Apple Watch và điều khiển phát nhạc từ Apple Music, Spotify, hoặc các ứng dụng nghe nhạc khác. 
 • Xem video: Apple Watch có thể được sử dụng để xem video từ YouTube, Netflix và các app xem video khác.
 • Chơi game: Apple Watch có một số trò chơi được cài đặt sẵn, cũng như hỗ trợ tải các trò chơi từ App Store.
Tính năng giải trí trên Apple Watch
Chuyển đổi bài nhạc tiếp theo trên Apple Watch

Thanh toán không chạm

Apple Pay là dịch vụ thanh toán an toàn và tiện lợi của Apple, và bạn có thể sử dụng Apple Watch để thanh toán bằng cách đưa đồng hồ gần máy quét. Bạn không cần phải mang theo ví hay điện thoại, mà chỉ cần đeo đồng hồ là có thể mua sắm thoải mái.

Tính năng thanh toán không tiền mặt Apple Watch
Thanh toán thông qua Apple Pay trên Apple Watch

Hệ thống ứng dụng

Apple Watch sử dụng hệ điều hành watchOS và sở hữu giao diện đột phá với cách hiển thị các ứng dụng dưới dạng biểu tượng mini hình tròn mang lại sự tiện ích tối đa cho người dùng trong quá trình thao tác. Thiết bị này có khả năng phát các thông báo ứng dụng bằng âm thanh, các phiên rung…

Trên thiết bị cũng có hàng loạt các ứng dụng hấp dẫn khác như Lịch, Bản đồ, Âm nhạc, Hình ảnh… Người dùng hoàn toàn có thể truy cập vào trình phát nhạc bằng cách đồng bộ thông tin từ iPhone sang Apple Watch. Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng thêm nút Digital Crown để thực hiện thay đổi phiên truy cập giữa các thiết bị với nhau hoặc chuyển nội dung ứng dụng… 

Hệ thống ứng dụng trên Apple Watch
Các app được tích hợp sẵn trên Apple Watch

Ngoài ra, chức năng của Apple Watch còn có một số điểm nổi bật khác như: tính năng khóa nước trên Apple Watch, GPS tích hợp, cảm biến gia tốc, cảm biến nhịp độ quang… 

Phân loại Apple Watch dựa trên GPS và LTE

Dựa trên tính năng và cấu tạo chính thông qua thông tin về Apple Watch là gì, chúng ta có các loại Apple Watch đưa chia thành 2 phiên bản. Đó là Apple Watch GPS và phiên bản Cellular (LTE). Dưới đây là vài thông tin cơ bản về khái niệm, đặc điểm và cách phân biệt hai dòng thiết bị này.

Apple Watch là gì ? Định nghĩa Apple Watch GPS là gì

Apple Watch GPS (WiFi Only) là phiên bản cơ bản của đồng hồ thông minh chỉ có kết nối GPS, và không có kết nối LTE, đến từ thương hiệu nhà Táo. Bạn cần phải kết nối đồng hồ với iPhone của bạn để sử dụng các tính năng như nhận thông báo, cuộc gọi, tin nhắn, email, âm nhạc, hình ảnh… Vậy nên, bạn cần biết cách kết nối Apple Watch với iPhone và biết được Apple Watch kết nối với iPhone bao xa để có thể sử dụng các chức năng trên Apple Watch GPS.

Apple Watch GPS có giá rẻ hơn so với Apple Watch LTE, và có thời lượng pin tốt hơn. Tuy vậy, trên thiết bị không có chip di động nên sẽ không sử dụng được khi mất kết nối WiFi/ Internet. Cấu tạo thiết bị hầu hết đều được làm từ chi tiết nhôm nên độ bền kém, thường dễ bị ảnh hưởng bởi các tác nhân ngoại lực bên ngoài. 

Apple Watch Cellular (LTE) là gì?

Apple Watch Cellular (LTE) là phiên bản smartwatch cao cấp sử dụng Esim cho phép người dùng sử dụng cả kết nối với WiFi và dữ liệu di động qua đường truyền 3G/ 4G hoạt động từ sim lắp trên iPhone kết nối với thiết bị. 

Ưu điểm của phiên bản tích hợp LTE đó là khả năng sử dụng độc lập các tác vụ như thực hiện cuộc gọi, nhắn tin ,nghe nhạc… ngay cả khi bạn không mang theo iPhone trong người khi đi ra ngoài, vì đồng hồ có thể sử dụng GPS và LTE. Thiết bị cũng hỗ trợ tính năng phát trực tuyến Apple Music đáp ứng nhu cầu giải trí của người dùng. Tuy vậy, phiên bản này có mức giá tương đối đắt hơn so với bản WiFi thông thường và có thời lượng pin kém hơn.

Sự khác biệt cơ bản giữa hai dòng thiết bị Apple Watch GPS và LTE

Phân biệt Apple Watch GPS và Cellular
Apple Watch GPS (bên trái), và Apple Watch Cellular (bên phải) có nút vặn màu đỏ
 • Khả năng kết nối mạng: Apple Watch GPS chỉ có khả năng kết nối với mạng Wi-Fi, trong khi Apple Watch LTE có khả năng kết nối với cả mạng Wi-Fi và mạng di động với các gói dịch vụ của nhà mạng viễn thông.
 • Tính di động: Apple Watch LTE mang lại tính di động cao hơn cho người dùng, cho phép họ sử dụng đồng hồ ngay cả khi không có iPhone ở bên cạnh.
 • Tính năng phát nhạc trực tuyến: Phiên bản Cellular có hỗ trợ tính năng phát nhạc trực tuyến trên ứng dụng Apple Music và Podcasts nếu người dùng có tài khoản ở bất kì địa điểm nào mà không cần sử dụng iPhone/ iPad. Còn phiên bản GPS hiện không hỗ trợ tính năng này mà chỉ cho phép người dùng download và thực hiện nghe ngoại tuyến.
 • Mức giá: phiên bản GPS có mức giá thấp hơn rất nhiều so với phiên bản Cellular.

Lợi ích khi sử dụng Apple Watch 

Tiết kiệm thời gian: Apple Watch giúp bạn tiết kiệm thời gian bằng cách cho bạn xem và tương tác với các thông báo mà không cần phải lấy điện thoại ra khỏi túi.

Nâng cao sức khỏe: Apple Watch giúp bạn nâng cao sức khỏe bằng cách theo dõi các chỉ số sức khỏe, như điện tâm đồ (ECG), bước chân, calo tiêu hao, thời gian ngủ,... để đưa ra lời khuyên cho bạn lựa chọn chế độ luyện tập phù hợp với mục tiêu và năng lực của bạn. Đồng hồ cũng có khả năng cảnh báo khi bạn gặp phải các vấn đề sức khỏe nguy hiểm, như nhịp tim quá cao, quá thấp, hoặc bất thường, hoặc khi bạn bị ngã, và có thể gọi cấp cứu cho bạn nếu cần.

Thể hiện cá tính: Bạn có thể thay đổi mặt đồng hồ, dây đeo, hoặc phụ kiện theo sở thích, để tạo nên phong cách riêng cho mình bằng cách tùy chỉnh các ứng dụng, widget, hoặc hiệu ứng trên màn hình đồng hồ, để phù hợp với nhu cầu và sở thích của bạn.

Các dòng Apple Watch hiện nay

Hiện nay có các dòng Apple Watch phổ biến như:

 • Apple Watch Gen 1 (thế hệ đầu tiên của Apple Watch).
 • Apple Watch Series 1 đến Series 9.
 • Apple Watch Ultra 1, Ultra 2
 • Apple Watch SE
 • Apple Watch Luxury Edition (Apple Watch Hermès).

Apple Watch là gì và giải đáp các thắc mắc liên quan 

Apple Watch là gì? 

Apple Watch là sản phẩm thuộc thương hiệu apple Apple, được giới thiệu lần đầu vào năm 2014. Sản phẩm công nghệ này kết hợp khả năng theo dõi sức khỏe và fitness tracker, wearable với các chức năng thông minh như nhận thông báo, cuộc gọi và tin nhắn khi kết nối với iPhone.

Apple Watch dùng để làm gì?

Thiết bị đeo thông minh Apple Watch có tính năng theo dõi sức khỏe được sử dụng để theo dõi hoạt động thể chất, đo nhịp tim, và thậm chí là đo nồng độ oxy trong máu. Nó cũng hỗ trợ người dùng trong việc nhận thông báo, điều khiển phát nhạc, và sử dụng Siri. Với các phiên bản có LTE, người dùng có thể thực hiện cuộc gọi và nhắn tin mà không cần kết nối với iPhone.

Có nên mua Apple Watch không?

Việc mua Apple Watch phụ thuộc vào nhu cầu và ngân sách của bạn.  Nếu bạn là người yêu thích các sản phẩm Apple và muốn một thiết bị theo dõi sức khỏe và hỗ trợ kết nối thông minh, Apple Watch là một lựa chọn tốt.

Apple Watch có nghe gọi được không?

Có, người dùng có thể sử dụng Apple Watch để nghe gọi. Tuy nhiên, bạn cần kết nối đồng hồ với iPhone để sử dụng tính năng này.

Apple Watch giá bao nhiêu?

Giá bán Apple Watch có giá khác nhau tùy chất liệu và phiên bản bạn chọn và thời gian mua. Khi mua Apple Watch, người dùng nên lựa chọn mua tại các trung tâm ủy quyền Apple hoặc các trung tâm uy tín để đảm bảo mức giá tốt nhất với sản phẩm chính hãng, chất lượng.

Apple Watch có những dòng nào?

Apple Watch có nhiều dòng khác nhau, từ Series 1 đến Series 8, cũng như các phiên bản như Apple Watch SE. Mỗi dòng có những tính năng và thiết kế khác nhau, phù hợp với nhu cầu và ngân sách của người dùng.

Nhìn chung, một chiếc Apple Watch đến từ nhà Táo hứa hẹn sẽ mang lại cho bạn nhiều trải nghiệm ưu việt. Hi vọng sau bài viết này, các thông tin hay về Apple Watch là gì sẽ hữu ích trong việc lựa chọn các loại đồng hồ thông minh Apple Watch. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết!

Hoàng Taba

Kỹ thuật viên

Tác giả Hoàng Taba là kỹ thuật viên sửa chữa điện thoại và SmartWatch với hơn 5 năm kinh nghiệm. Tốt nghiệp Công nghệ Kỹ thuật Điện - Điện Tử tại ĐH HUTECH, HCM

Hỏi đáp (0 lượt hỏi và trả lời)

Đánh giá của bạn :

Thông tin bình luận