Nguyên nhân và cách khắc phục lỗi điện thoại không xoay được màn hình

Cảm biến xoay không hoạt động dẫn đến điện thoại không xoay được màn hình, điều này ảnh hưởng rất nhiều đến trải nghiệm cũng như khi xem video, chơi game hay sử dụng một ứng dụng nào đó yêu cầu màn hình phải xoay ngang. Để biết cách khắc phục chúng ta cần tìm hiểu những nguyên nhân cụ thể dẫn đến tình trạng này.

 

điện thoại không xoay được màn hình 1
Số lần sạc pin là gì

Nguyên nhân điện thoại không xoay được màn hình

 • Chức năng tự động xoay màn hình bị vô tình tắt đi.
 • Máy điện thoại của bạn vô tình bị va đập, rơi rớt vào nước.
 • Do hệ điều hành lỗi, không điều khiển được cảm biến xoay.
 • Bạn làm máy rơi rớt hoặc tiếp xúc với nước hoặc môi trường quá ẩm. (Kho lạnh, kho bảo quản, v.v….)
 • Máy đã hư hỏng phần cúng, bạn nên tìm đến trung tâm sữa chữa uy tín để kiểm tra và sữa chữa

Như vậy, bạn cần xác định 2 yếu tố, cảm biến xoay màn hình của máy không còn hoạt động nữa là do phần mềm hệ điều hành hay do lỗi từ phần cứng đã bị hư hỏng.

điện thoại không xoay được màn hình 2
Giao diện khi xoay ngang màn hình

Khắc phục lỗi điện thoại không xoay được màn hình trên các điện thoại Android

Trước tiên hay kiểm tra chế độ tự động xoay màn hình của máy có bị tắt đi hay không bằng cách vuốt từ trên xuống từ thanh trạng thái. Một thanh thông báo hiện ra bao gồm các nút tắt/bật nhanh. Bạn tìm đến nút xoay màn hình tự động và bật nó lên.

Trường hợp người dùng vô tình tắt đi xoay màn hình tự động là rất phổ biến. Mỗi phiên bản Android và nhà sản suất sẽ có thanh thông báo khác nhau, bạn qan sát ảnh sau để biết cách bật tính năng tự xoay màn hình

điện thoại không xoay được màn hình 3
Khắc phục trên các điện thoại Android

Trường hợp sau khi bật, máy vẫn không tự xoay màn hình thì khả năng máy bạn đang lỗi Rom liên quan hệ điều hành của máy. Như vậy bạn cần cài đặt lại Rom, khi mua máy hãy lựa chọn những cửa hàng thật sự uy tín và có chế độ bảo hành phần mềm tốt nhất do hiện nay phần mềm liên tục được cập nhật và lỗi vẫn thường xảy ra. Hãy update cài đặt firmware mới nhất sẽ khắc phục được tình trạng xoay màn hình của bạn.

Việc cài Rom phải do kỹ thuật viên có kinh nghiệm thực hiện hoặc bạn có chút am hiểu về máy tính và cách cài lại Rom cho máy Android thì mới thực hiện được.

Khắc phục cảm biến xoay không hoạt động trên các dòng iPhone

Vô tình Trên iPhone nếu bạn vô tình bật tính năng “khóa xoay” màn hình (hình ổ khóa) thì nên Tắt nó đi bằng cách vuốt từ dưới màn hình lên, một thanh điều khiển (còn gọi Control Center) xuất hiện. Bạn nhấn vào hình ổ khóa để Tắt đi, phiên bản ios 7-10 sẽ không quá khác biệt, trên IOS 11 giao diện đã được thay đổi hoàn toàn, bạn xem ảnh dưới đây:

điện thoại không xoay được màn hình 4
Khắc phục trên các dòng iPhone

Tất nhiên đây sẽ là cách sửa lỗi điện thoại iphone không xoay màn hình được đầu tiên chúng ta thực hiện, nhưng để chắc chắn cảm biến xoay có đang hoạt động hay không một cách chính xác nhất thì bạn nên khôi phục lại cài đặt gốc cho máy rồi kiểm tra lại.

 • Trong trường hợp lỗi phần mềm

Bước 1: Bạn hãy thử kiểm tra máy xem có ứng dụng chạy ngầm nào không và tắt chúng.

Bước 2: Gỡ hết cài đặt với những app không cần dùng đến trên máy.

Bước 3: Hạ xuống bản cập nhật thấp hơn hoặc tải bản update vá lỗi.

Đến đây nếu lỗi do phần mềm thì hoàn toàn sẽ được khắc phục, nếu vẫn không có gì khả quan tức máy bạn đã bị hư phần cứng – IC cảm biến xoay đã hỏng. Bạn nên mang chiếc điện thoại của mình đến trung tâm sửa chữa, bảo hành có uy tín để khắc phục tình trạng này.

Địa điểm sửa chữa điện thoại uy tín, chuyên nghiệp để sữa chữa cảm biến điện thoại:

Thành Trung Mobile
Thành Trung Mobile trung tâm sửa chữa uy tín

Hãy đến Thành Trung Mobile để sửa lỗi không xoay được màn hình android:

 • Nhân viên tư vấn nhận máy và kiểm tra sơ bộ điện thoại. Nếu có trầy xước hay bể nứt, nhân viên trực tiếp xác nhận lại với khách hàng.
 • Điện thoại sau đó được giao lại cho nhân viên kỹ thuật để kiểm tra chuyên môn về lỗi phần cứng iPhone, nguyên nhân gây lỗi.
 • Nhân viên sẽ báo lại với quý khách, đưa ra các phương án sửa chữa hợp lý nhất và giá cả để quý khách lựa chọn.
 • Nếu quý khách đồng ý thay cảm biến điện thoại sẽ được đưa vào phòng kỹ thuật để sửa chữa. Nhân viên cũng sẽ vệ sinh điện thoại cho khách.
 • Sau khi sửa, quý khách kiểm tra lại điện thoại của mình đã hoạt động tốt chưa.
 • Quý khách sau khi kiểm tra và hài lòng, vui lòng thanh toán cho dịch vụ sửa lỗi điện thoại không xoay ngang màn hình được tại quầy.

Xem thêm:

Khắc phục lỗi màn hình iPhone bị mất cảm ứng

4 Cách chụp màn hình Samsung nhanh nhất

Hướng dẫn cách chụp màn hình Samsung Galaxy A5

Đó là những nguyên nhân và cách khắc phục lỗi điện thoại không xoay màn hình được mà bạn có thể tham khảo. Hy vọng bài viết này của Thành Trung Mobile đã giúp bạn hiểu rõ hơn về lỗi điện thoại không xoay được và cách khắc phục nó. Cảm ơn bạn đã đọc bài viết này của Thành Trung Mobile và chúc bạn thành công với việc sửa lỗi điện thoại không xoay được màn hình.

Hoàng Taba

Kỹ thuật viên

Tác giả Hoàng Taba là kỹ thuật viên sửa chữa điện thoại và SmartWatch với hơn 5 năm kinh nghiệm. Tốt nghiệp Công nghệ Kỹ thuật Điện - Điện Tử tại ĐH HUTECH, HCM

Hỏi đáp (0 lượt hỏi và trả lời)

Đánh giá của bạn :

Thông tin bình luận