Hướng dẫn chi tiết: Cách vào recovery sony đơn giản nhất

Cách vào recovery Sony là giải pháp hiệu quả khi bạn muốn khôi phục lại cài đặt gốc của điện thoại. Bằng cách này, bạn có thể xóa sạch các ứng dụng, dữ liệu và cài đặt không cần thiết, giúp máy chạy mượt mà hơn và tránh tình trạng hết bộ nhớ sau một thời gian sử dụng.

Recover Sony là cách để khắc phục các lỗi phần mềm, lag hay cảm ứng kém trên chiếc điện thoại Sony của bạn. Bằng cách vào recovery Sony, bạn có thể đưa điện thoại về chế độ mặc định như khi mới mua.

Chế độ Recovery Mode là gì? Tính năng của nó ra sao?

recover Sony 1
Chế độ RecoveryMode

Chế độ Recovery Mode ở điện thoại Sony được hiểu đơn giản là cách giải cứu, phục hồi, sửa chữa các lỗi về phần mềm, phần cứng trên điện thoại, cập nhật, backup dữ liệu, reset lại bộ nhớ máy giúp máy lấy lại những tính năng vốn có.

Ở điện thoại Sony có hai loại chế độ là: Recovery mặc định sẵn và Recovery custom.

Recovery mặc định là Recovery mà nhà sản xuất cài đặt sẵn, cho phép bạn xóa, reset lại dữ liệu giúp máy trở về trạng thái ban đầu hoặc cài đặt bản cập nhật các phần mềm.

Trong khi đó Recovery custom là Recovery tùy chỉnh lại hỗ trợ nhiều tính năng hơn như cho phép người dùng có thể sao chép file sửa lỗi từ máy tính vào điện thoại, cài đặt các bản Rom, sao lưu dữ liệu, backup toàn bộ dữ liệu trong máy.

Ưu và nhược điểm khi vào recover Sony

recover Sony 0
Ưu và nhược điểm

 

Ưu điểm:

 • Giải quyết các lỗi phần mềm, lag, cảm ứng kém 
 • Đưa máy về chế độ mặc định như mới mua
 • Cập nhật, backup dữ liệu, reset lại bộ nhớ máy 
 • Có thể tùy chỉnh lại Recovery custom để có nhiều tính năng hơn

Nhược điểm:

 • Mất hết dữ liệu trên điện thoại
 • Phải cài đặt lại các phần mềm hoặc bản cập nhật hệ điều hành
 • Cần đảm bảo pin đủ để recover
 • Cần có kỹ năng và công cụ để vào Recovery custom

Các lưu ý cách khi Recovery Sony là:

 • Nên sao lưu dữ liệu quan trọng trước khi vào recover điện thoại Sony, vì quá trình này sẽ xóa hết dữ liệu trên điện thoại
 • Đảm bảo dung lượng pin trên 50% hoặc cắm sạc pin để quá trình recover không bị gián đoạn. Nếu hết pin giữa chừng, thiết bị có thể bị brick và không thể truy cập được nữa
 • Cần kích hoạt chế độ dành cho nhà phát triển và gỡ lỗi USB nếu muốn vào recover điện thoại Sony bằng máy tính. Bạn cũng cần tải công cụ ADB and Fastboot cho máy tính
 • Bắt buộc phải nhấn đúng phím kích hoạt để vào recover điện thoại Sony, tùy theo loại máy và chế độ mặc định hay custom. Nếu nhấn sai phím, bạn có thể không vào được chế độ recovery hoặc vào chế độ khác.
 • Phải chọn đúng chế độ recovery phù hợp với tình trạng của điện thoại, ví dụ Reboot System Now, Factory Reset, Wipe Cache Partition, Apply Update From ADB…1. Nếu chọn sai chế độ, bạn có thể gây ra thêm lỗi hoặc không khắc phục được lỗi hiện tại.

Cách vào Recovery Sony như thế nào là an toàn?

Dưới đây là 2 cách vào Recovery trên điện thoại Sony để thiết lập chế độ mặc định hoặc custom:

Cách 1: Cách vào Recovery Sony ở chế độ mặc định

Bước 1: Ở điện thoại Sony bạn nhấn để tắt nguồn rồi chọn Power off  hoặc giữ phím nguồn trong vài giây.

Bước 2: Khởi động lại máy và khi đèn LED báo sáng thì bạn nhấn nút tăng volume hoặc giảm volume chính là phím kích hoạt.

Bước 3: Một vài giây sau đó, điện thoại Sony sẽ được đưa về chế độ Recovery.

recover Sony 2
điện thoại Sony được đưa về chế độ Recovery.

Tại đây, bạn sẽ thấy 4 dòng chế độ: Reboot System Now (khởi động lại điện thoại), Apply Update From ADB (update hệ điều hành ADB), Factory Reset (Đưa máy trở về lúc xuất xưởng), Wipe Cache Partition (xóa bộ nhớ cache). Nếu điện thoại của bạn gặp phải tình trạng nào thì kích hoạt vào chế độ đó.

Cách 2: Vào Recovery Sony bằng máy tính

Trước khi kết nối, bạn cần tải công cụ ADB and Fastboot cho máy tính tại đây

Bước 1: Cài đặt ứng dụng ADB and Fastboot và dùng dây cáp để kết nối điện thoại Sony với máy tính.

recovery-sony-2
Cài đặt ứng dụng ADB and Fastboot

Bước 2: Bạn chọn vào mục Cài đặt ở trên điện thoại => Kích vào Tùy chọn nhà phát triển => Đánh dấu vào mục Gỡ lỗi USB.

recover Sony 4
Đánh dấu vào mục Gỡ lỗi USB.

Bước 3: Bạn quay lại mục tùy chọn nhà phát triển theo đường dẫn: Cài đặt => Thông tin điện thoại => Kéo xuống tìm mục số phiên bản, rồi kích liên tục vào đó đến lúc thông báo đã kích hoạt được. Tiếp theo, ở máy tính bạn nhập dòng lệnh ADB Reboot Recovery vào ADB and Fastboot lúc này điện thoại của bạn sẽ lập tức khởi động lại và vào ứng dụng Recovery.

recover Sony 3
điện thoại của bạn sẽ khởi động lại và vào ứng dụng Recovery.

Có thể nói, để khắc phục lỗi hệ thống và nâng cấp hệ điều hành thì cách vào recovery trên Sony để thiết lập điện thoại lại như ban đầu là phương pháp tối ưu nhất. 

Xem thêm;

Hướng dẫn kiểm tra DRM Key trên Sony Xperia

Có nên mua Sony Z5 cũ hay không?

Cách bật chế độ tiết kiệm pin trên Sony Xperia XA

Đó là những hướng dẫn chi tiết cách vào recovery điện thoại Sony đơn giản nhất mà bạn có thể thực hiện để khắc phục các lỗi phần mềm, lag, cảm ứng kém trên chiếc điện thoại Sony của bạn. 

Tuy nhiên, bạn cũng cần lưu ý một số điều quan trọng khi vào recovery điện thoại Sony, như sao lưu dữ liệu, đảm bảo pin, kích hoạt chế độ nhà phát triển, nhấn đúng phím kích hoạt và chọn đúng chế độ recovery. Nếu bạn làm theo các bước hướng dẫn trên, bạn sẽ có thể đưa máy về chế độ mặc định như mới mua hoặc tùy chỉnh lại recovery custom để có nhiều tính năng hơn. Chúc bạn thành công trong cách vào recovery Sony nhé !

Hoàng Taba

Kỹ thuật viên

Tác giả Hoàng Taba là kỹ thuật viên sửa chữa điện thoại và SmartWatch với hơn 5 năm kinh nghiệm. Tốt nghiệp Công nghệ Kỹ thuật Điện - Điện Tử tại ĐH HUTECH, HCM

Hỏi đáp (1 lượt hỏi và trả lời)

Đánh giá của bạn :

H
hdk

không được, máy tôi cũng là sony xperia

Trả lời
21:32 19/08/2020
0 answers

Thông tin bình luận