Khắc phục lỗi Oppo F3 liệt cảm ứng dễ dàng tại nhà

Bạn đang gặp phải tình trạng màn hình Oppo F3 liệt cảm ứng khiến bạn không thể sử dụng điện thoại một cách bình thường? Vậy thì đừng bỏ qua bài viết dưới đây của chúng tôi. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ chia sẻ tới bạn những nguyên nhân dẫn đến tình trạng Oppo F3 liệt cảm ứng cũng như cách khắc phục vấn đề này hiệu quả nhất..

Dấu hiệu nhận biết Oppo F3 bị liệt cảm ứng

Với kinh nghiệm là một thợ sửa điện thoại lâu năm tại Thành Trung Mobile, chúng tôi xin chia sẻ một số dấu hiệu thường gặp khi Oppo F3 bị liệt cảm ứng:

Màn hình không phản hồi với các chạm hoặc vuốt: Đây là dấu hiệu rõ ràng nhất cho thấy cảm ứng của máy đang bị lỗi. Khi bạn chạm, vuốt hay thực hiện bất kỳ thao tác nào trên màn hình Oppo F3 mà không có phản hồi, có nghĩa là cảm ứng đã bị liệt hoàn toàn hoặc một phần.

Phản hồi chậm hoặc không chính xác khi chạm: Trường hợp này cho thấy cảm ứng của máy đang bị lỗi nhưng chưa nghiêm trọng. Màn hình vẫn nhận diện được các cử chỉ chạm nhưng phản hồi chậm hơn bình thường hoặc không chính xác theo ý muốn của người dùng.

Dấu hiệu Oppo F3 liệt cảm ưng
Dấu hiệu Oppo F3 liệt cảm ưng

Nguyên nhân Oppo F3 bị liệt cảm ứng

Theo phân tích của chúng tôi, có hai nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng liệt cảm ứng trên Oppo F3:

Hư hỏng phần cứng cảm ứng

Cảm biến cảm ứng hư hỏng: Linh kiện quan trọng nhất trong hệ thống cảm ứng chính là cảm biến cảm ứng. Khi bị hư hỏng, cảm biến sẽ không thể nhận diện và truyền tín hiệu đúng đắn về các lệnh chạm từ người dùng, dẫn đến hiện tượng liệt cảm ứng.

Linh kiện liên quan đến cảm ứng hư hỏng: Ngoài cảm biến, còn một số linh kiện khác như đường dây nối, bo mạch xử lý... cũng có thể bị hư hỏng gây ra lỗi cảm ứng. Nguyên nhân có thể đến từ va đập mạnh, sử dụng phụ kiện kém chất lượng hay lỗi sản xuất từ nhà máy.

Lỗi phần mềm gây ra tình trạng Oppo F3 liệt cảm ứng

Lỗi ứng dụng bị xung đột: Một số trường hợp, ứng dụng được cài đặt trên Oppo F3 không tương thích hay xung đột với nhau khiến hệ thống cảm ứng bị ảnh hưởng dẫn đến liệt. Vì vậy, nếu không xác định rõ nguyên nhân, bạn nên kiểm tra và gỡ bỏ các ứng dụng đó trước.

Cập nhật phần mềm bị lỗi: Trong quá trình cập nhật phần mềm có thể xảy ra sự cố khiến dữ liệu bị hỏng hay xung đột ứng dụng khiến cảm ứng bị liệt. Hãy luôn chú ý cập nhật phần mềm ở phiên bản mới nhất từ nhà sản xuất.

Đôi khi, Oppo F3 loạn cảm ứng hoặc cảm ứng không nhạy là do lỗi phần mềm nên có thể kiểm tra lỗi cảm ứng Oppo F3 bằng code (mã test) để xác định nguyên nhân. Nếu thật sự do lỗi phần cứng gây ra như hư hỏng cảm biến cảm ứng, bạn sẽ cần xem xét thay thế màn hình mới. Lúc này, hãy cân nhắc ưu nhược điểm khi thay màn hình zin cho Oppo F3 bị liệt cảm ứng để đưa ra quyết định phù hợp.

Cách sửa lỗi cảm ứng Oppo F3 tại nhà

Tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của lỗi, bạn có thể thực hiện một số cách dưới đây để khắc phục lỗi cảm ứng Oppo F3 trước khi mang máy đến trung tâm bảo hành:

 • Khởi động lại điện thoại (Reset Oppo F3): Cách đơn giản nhất, hiệu quả với những trường hợp lỗi cảm ứng nhẹ là khởi động lại máy. Thao tác này sẽ giải phóng bộ nhớ tạm thời, đóng các ứng dụng đang chạy ngầm và cài đặt lại hệ thống cảm ứng.
 • Kiểm tra và gỡ cài đặt các ứng dụng gây xung đột: Nếu vấn đề liệt cảm ứng có nguyên nhân từ phần mềm, bạn có thể kiểm tra và xóa các ứng dụng không tương thích mới đây. Đây chính là cách sửa lỗi cảm ứng Oppo F3 tại nhà đơn giản mà bạn nên thử trước.
 • Cập nhật phần mềm Oppo F phiên bản mới nhất: Khi phần cứng của Oppo F3 hoạt động tốt, lỗi cảm ứng có thể được xử lý bằng cách cập nhật lên phiên bản phần mềm mới nhất. Quá trình cập nhật phần mềm sẽ sửa các lỗi phần mềm cũ, tối ưu hóa trải nghiệm người dùng.
 • Bật chế độ Safe Mode: Safe Mode là chế độ an toàn chỉ chạy các ứng dụng và tính năng cơ bản, giúp xác định và loại bỏ ứng dụng gây xung đột, khắc phục lỗi liệt cảm ứng Oppo F3.
 • Khôi phục cài đặt gốc (Lưu ý: sao lưu dữ liệu trước): Đây là cách khắc phục lỗi cảm ứng triệt để khi các biện pháp trên không có hiệu quả. Việc khôi phục cài đặt gốc sẽ xóa tất cả dữ liệu người dùng, đồng thời cài đặt lại hệ thống cảm ứng Oppo F3 như ban đầu.
 • Hard Reset Wide Data: Hard Reset rất hữu ích khi khắc phục lỗi liệt cảm ứng trên Oppo F3. Nó sẽ xóa sạch toàn bộ dữ liệu và tải về lại phần mềm gốc từ nhà sản xuất, khởi động lại hoàn toàn hệ thống cảm ứng.

Cách sửa lỗi cảm ứng Oppo F3 tại nhà thông qua các bước như khởi động lại, gỡ bỏ ứng dụng, cập nhật phần mềm là khả thi với những lỗi cảm ứng nhẹ. Tuy nhiên, nếu đã thực hiện đầy đủ mà vẫn không khắc phục được, bạn nên mang máy đến các trung tâm sửa chữa điện thoại Oppo chính hãng để sửa lỗi cảm ứng F3 triệt để.

Các bước Hard Reset Wide Data trên Oppo
Các bước Hard Reset Wide Data trên Oppo

Lời khuyên phòng ngừa liệt cảm ứng trên Oppo F3

Bên cạnh việc sửa lỗi thiết bị, Thành Trung Mobile cũng gửi đến các bạn một số lời khuyên nhằm phòng ngừa tình trạng liệt cảm ứng trên Oppo F3:

 • Sử dụng phụ kiện chính hãng: Việc dùng các phụ kiện kém chất lượng, không đảm bảo nguồn gốc rất dễ gây ra nhiều sự cố phần cứng, trong đó có lỗi cảm ứng. Hãy luôn ưu tiên các phụ kiện chính hãng để sử dụng an toàn, lâu bền.
 • Tránh để điện thoại tiếp xúc với nước hoặc môi trường ẩm ướt: Để đảm bảo tuổi thọ của màn hình cảm ứng, hãy giữ máy tránh xa các môi trường có độ ẩm cao và không để tiếp xúc trực tiếp với nước. Điện thoại smartphone không phải là thiết bị chịu nước. Khi để máy bị ẩm ướt, đặc biệt là vùng cảm biến cảm ứng, rất dễ gây chập mạch và hư hỏng nghiêm trọng.
 • Cẩn thận khi sử dụng điện thoại: Dù Oppo F3 có thiết kế bền bỉ nhưng bạn cũng không nên cầm máy quá chặt, đè mạnh hoặc làm rơi xuống đất. Những va đập mạnh như vậy sẽ dễ khiến các linh kiện bên trong bị hỏng, gây liệt cảm ứng.
 • Cập nhật phần mềm đều đặn: Ngoài những tính năng mới, các bản cập nhật phần mềm cũng mang tới nhiều cải tiến về hiệu năng và trải nghiệm người dùng. Vì vậy, hãy luôn cập nhật phần mềm Oppo F3 lên phiên bản mới nhất để máy luôn ổn định và hoạt động tốt.

Hỏi / đáp về vấn đề Oppo F3 liệt cảm ứng

 • Oppo F3 của tôi bị liệt cảm ứng một vùng trên màn hình, có cần phải thay thế màn hình mới?

Nếu chỉ liệt cảm ứng một vùng nhỏ, trước tiên bạn nên thử các cách khắc phục như khởi động lại máy, cập nhật phần mềm hoặc khôi phục cài đặt gốc. Trường hợp không được thì mới cần phải thay linh kiện liên quan như cảm biến hoặc thay màn hình Oppo F3 mới

 • Có cách nào tự khắc phục lỗi cảm ứng nhẹ trên Oppo F3 không?

Có một số cách đơn giản như khởi động lại máy, xóa cache hay cài đặt lại Oppo F3 là có thể tự sửa lỗi cảm ứng nhẹ tại nhà. Tuy nhiên, với những lỗi nặng hơn thì nên đem máy tới các trung tâm sửa chữa uy tín để được kiểm tra và xử lý triệt để.

 • Oppo F3 bị liệt cảm ứng sau khi rơi có được bảo hành sửa chữa miễn phí không?

Chính sách bảo hành Oppo có sửa chữa lỗi cảm ứng miễn phí trong thời gian bảo hành nếu đó là lỗi phần mềm. Còn nếu là lỗi phần cứng do người dùng gây ra thì sẽ phải chịu một khoản phí nhất định.

 • Liệt cảm ứng trên Oppo F3 có cùng nguyên nhân với các dòng Oppo khác không?

Nguyên nhân gây liệt cảm ứng là tương tự trên các dòng điện thoại Oppo như hư hỏng phần cứng, lỗi phần mềm, va đập hay để máy bị ẩm ướt. Tuy nhiên, vì cấu tạo linh kiện có thể khác nhau nên mức độ hư hỏng có thể khác đi giữa Oppo F3 và các dòng Oppo khác.

 • Nâng cấp phần mềm có khắc phục được lỗi cảm ứng Oppo F3 không?

Việc cập nhật phần mềm mới trên Oppo F3 sẽ giúp khắc phục nhiều lỗi liên quan tới phần mềm, trong đó có lỗi liệt cảm ứng do lỗi phần mềm gây ra. Tuy nhiên, nếu nguyên nhân là do hư hỏng phần cứng thì cập nhật phần mềm sẽ không thể khắc phục được.

 • Ứng dụng nào giúp kiểm tra cảm ứng trên Oppo F3?

Bạn có thể thử sử dụng các ứng dụng như Touch Screen Test, CPU-X hoặc Touchscreen Repair Game để kiểm tra lỗi cảm ứng Oppo F3 bằng code. Các ứng dụng này hỗ trợ đánh giá cảm biến cảm ứng, hiển thị màn hình Oppo F3 liệt một vùng nào để xác định nguyên nhân và có biện pháp khắc phục phù hợp. 

Hệ thống Thành Trung Mobile
Hệ thống trung tâm sửa chữa điện thoại Thành Trung Mobile

Màn hình điện thoại bị liệt cảm ứng là lỗi gây khó khăn trong trải nghiệm sử dụng điện thoại. Tuy nhiên, với Oppo F3 liệt cảm ứng, bạn hoàn toàn có thể tự khắc phục bằng các biện pháp đơn giản như khởi động lại máy, cập nhật phần mềm, khôi phục cài đặt gốc... Nếu vẫn không thể giải quyết được, hãy đem máy tới Trung tâm Bảo hành Chính hãng của Thành Trung Mobile để được hỗ trợ kỹ thuật tận tình, giải pháp khắc phục sửa lỗi Oppo F3 liệt cảm ứng hiệu quả và chuyên nghiệp.

Hoàng Taba

Kỹ thuật viên

Tác giả Hoàng Taba là kỹ thuật viên sửa chữa điện thoại và SmartWatch với hơn 5 năm kinh nghiệm. Tốt nghiệp Công nghệ Kỹ thuật Điện - Điện Tử tại ĐH HUTECH, HCM

Hỏi đáp (0 lượt hỏi và trả lời)

Đánh giá của bạn :

Thông tin bình luận