Hướng dẫn bật, tắt sạc nhanh trên điện thoại Samsung, Xiaomi

hoang-lee Hoàng Taba 10/05/2023
5 / 1 đánh giá

Cách bật, tắt sạc nhanh trên điện thoại Samsung, Xiaomi là một trong những vấn đề mà nhiều người dùng quan tâm. Sạc nhanh là một công nghệ tiện ích giúp người dùng tiết kiệm thời gian sạc pin cho điện thoại. 

Tuy nhiên, sạc nhanh cũng có những ưu và nhược điểm mà bạn cần biết để sử dụng một cách hợp lý. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách bật tắt sạc nhanh trên điện thoại Samsung, Xiaomi và cập nhật những thông tin mới nhất về công nghệ sạc nhanh hiện nay.

Sạc nhanh là gì?

Sạc nhanh (Fast Charging) là một trong những chế độ sạc pin cho phép thiết bị sử dụng nguồn điện đầu vào có điện áp thấp, chênh lệch với điện áp đầu ra cao nhằm tích lũy năng lượng nhanh hơn, giảm thời gian sạc điện thoại. Khi thiết bị đầy pin, bộ sạc sẽ tự động hạ điện áp nguồn xuống và kích hoạt tính năng sạc thường để giảm thiểu nguy cơ lỗi hỏng trên pin.

Sạc nhanh trên điện thoại
Sạc nhanh trên điện thoại

Về cơ bản, sạc nhanh được coi là tính năng khá hiện đại mang lại sự tiện ích tối đa cho người dùng khi giảm thiểu thời lượng sạc, tăng khả năng sử dụng thiết bị. Công nghệ sạc nhanh hiện đại được thiết kế vô cùng an toàn, giảm rủi ro khi sử dụng. Tuy vậy, cách sạc pin nhanh cũng có những nhược điểm cơ bản như sau:  

 • Đối với các dòng smartphone sử dụng pin Lion Ion, thời gian sử dụng và tuổi thọ của pin sẽ bị rút ngắn hơn so với việc sử dụng tính năng sạc thường. 
 • Sạc pin trong tình trạng điện áp đầu vào và đầu ra có sự chênh lệch cao dẫn tới tình trạng nóng máy gây ảnh hưởng tới các linh kiện bên trong. 
 • Tính năng sạc nhanh gần như không có tác dụng đối với những người dùng thường xuyên cắm sạc qua đêm. Hơn nữa, sau khi sạc đầy, thiết bị vẫn kích hoạt tính năng này có thể gây giảm tuổi thọ linh kiện, tăng khả năng hư hỏng, rủi ro. 

Do đó, trên các dòng smartphone hiện nay đều có mục tùy chỉnh giúp người dùng có thể thoải mái bật hoặc tắt tính năng sạc nhanh nhằm đáp ứng cho từng nhu cầu sử dụng phù hợp. 

Các loại sạc nhanh hiện nay

Một số thông tin mới nhất về công nghệ sạc nhanh hiện nay:

Quick Charge

 • Quick Charge là công nghệ sạc nhanh độc quyền của Qualcomm, dựa trên việc tăng điện áp và cường độ dòng điện để nạp pin nhanh hơn. 
 • Quick Charge có nhiều phiên bản khác nhau, từ 2.0 đến 4.0+, với công suất tối đa lên đến 18W. 
 • Quick Charge 4.0+ còn tương thích với USB Power Delivery, một tiêu chuẩn mở của Hiệp hội USB (USB-IF). Quick Charge được hỗ trợ trên nhiều smartphone sử dụng chip Snapdragon của Qualcomm.

Power Delivery (PD)

 • Power Delivery (PD) là tiêu chuẩn sạc nhanh mở của USB-IF, cho phép truyền dữ liệu và điện năng qua cổng USB-C. 
 • PD có thể cung cấp công suất lên đến 100W, phù hợp cho nhiều thiết bị khác nhau từ smartphone, tablet đến laptop và máy tính bảng. 
 • PD cũng hỗ trợ sạc hai chiều, cho phép dùng smartphone để sạc những thiết bị khác. PD được hỗ trợ trên nhiều thiết bị như Google Pixel, iPhone 8, iPhone X hay MacBook.

Super VOOC

 • Super VOOC là công nghệ sạc nhanh của OPPO, dựa trên việc tăng cường độ dòng điện thay vì điện áp để giảm thiểu nhiệt độ và tăng tuổi thọ pin. 
 • Super VOOC có thể cung cấp công suất lên đến 50W, cho phép sạc đầy pin 3.400 mAh trong 35 phút. 
 • Super VOOC yêu cầu sử dụng bộ sạc và cáp sạc đặc biệt của OPPO. Super VOOC được hỗ trợ trên các smartphone cao cấp của OPPO như Find X, R17 Pro hay Reno Ace.

Hướng dẫn bật, tắt sạc nhanh trên điện thoại 

ở bài viết này mình sẽ dùng 2 chiếc điện thoại sử dụng phổ biến hiện nay của hệ điều hành Android là cách bật, tắt sạc nhanh trên điện thoại Samsung, Xiaomi.

Cách bật, tắt sạc nhanh trên điện thoại Samsung

Trên hầu hết các dòng điện thoại Samsung hiện nay, người dùng đều có thể kiểm tra và điều chỉnh tính năng tự động sạc nhanh một cách đơn giản thông qua các thao tác cơ bản trong mục Cài đặt điện thoại.

Phương thức tắt sạc nhanh này khá đơn giản và dễ thực hiện. Người dùng hoàn toàn không cần cài đặt thêm các ứng dụng nâng cao hay thay đổi bộ sạc rườm rà. Các bước thực hiện cơ bản như sau:

 • Bước 1: Trên giao diện ứng dụng điện thoại, nhấn chọn vào mục Cài đặt/ Settings
Vào cài đặt
Vào cài đặt

 

 • Bước 2: Trong Menu Cài đặt, bạn cuộn màn hình xuống phía dưới, chọn vào mục Bảo trì thiết bị/ Device Maintenance.
Bảo trì thiết bị/ Device Maintenance
Bảo trì thiết bị/ Device Maintenance
 • Bước 3: Trong giao diện Menu này, bạn nhấn chọn vào mục Pin/ Battery. Trên màn hình, bạn nhấn vào biểu tượng dấu ba chấm dọc nằm ở góc trên cùng bên phải màn hình. 
Nhấn chọn vào mục Pin/ Battery
Nhấn chọn vào mục Pin/ Battery
 • Bước 4: Một trình đơn nhỏ sẽ hiển thị trên màn hình. Trong mục này, bạn nhấn vào tùy chọn Cài đặt nâng cao/ Advanced Settings. 
Cài đặt nâng cao/ Advanced Settings
Cài đặt nâng cao/ Advanced Settings

 

 • Bước 5: Lúc này, bạn sẽ thấy màn hình chuyển sang giao diện tùy chọn những thông số liên quan tới pin trên điện thoại. Bạn nhìn vào đầu mục Sạc/ Fast Charge, lúc này sẽ có 2 tính năng cơ bản bao gồm Sạc nhanh bằng cáp/ Fast Cable Charging hoặc Sạc nhanh không dây/ Fast Wireless Charging.
Bật tính năng sạc nhanh
Bật tính năng sạc nhanh

+ Nếu muốn bật tính năng sạc nhanh, bạn kéo thanh trượt ở mục Sạc nhanh bằng cáp sao cho mục này chuyển thành màu xanh lá cây (Active). 

+ Nếu muốn tắt tính năng này đi, bạn kéo thanh trượt cho màu sắc thanh này chuyển thành màu xám là được. Lúc này, điện thoại sẽ tự động tắt tính năng sạc nhanh.

Điện thoại Samsung bị chai pin? Bạn hãy tham khảo ngay dịch vụ thay pin Samsung chính hãng.

Các bước bật, tắt tính năng sạc nhanh trên điện thoại Xiaomi 

Đối với điện thoại Xiaomi, hiện tính năng sạc nhanh được kích hoạt ngay khi bắt đầu sử dụng điện thoại. Trên thiết bị cũng chưa có đầu mục cho phép người dùng tắt tính năng này đi, do đó, khi kết nối với bộ sạc, thiết bị sẽ tự mặc định chuyển sang chế độ sạc nhanh. Cách duy nhất để bạn tắt tính năng này đó chính là sử dụng adapter có nguồn điện thấp hơn.

Sử dụng adapter có nguồn điện thấp hơn để sạc nhanh điện thoại Xiaomi
Sử dụng adapter có nguồn điện thấp hơn để sạc nhanh điện thoại Xiaomi

Mặc dù phương thức này có thể giúp tắt chế độ tự động sạc nhanh trên Xiaomi, nhưng về lâu dài bộ sạc không tương thích với điện thoại có thể gây nên tình trạng chai pin, phồng pin và tăng nguy cơ cháy nổ trong quá trình sạc. Do đó, người dùng cần phải cân nhắc trước khi sử dụng cách thức tắt sạc nhanh này.

Cân nhắc khi sử dụng sạc nhanh
Cân nhắc khi sử dụng sạc nhanh

Để thực hiện, bạn cần chuẩn bị một adapter có nguồn điện đầu vào thấp hơn so với bộ sạc chính của Xiaomi. Cable sạc bạn vẫn nên sử dụng chính hãng để tránh các rủi ro phát sinh. 

Bạn tháo cable sạc khỏi adapter nguồn Xiaomi mặc định. Cắm cable sạc này vào adapter có nguồn điện thấp hơn và kết nối với ổ điện. Lúc này, bạn sẽ nhìn thấy biểu tượng sạc pin trên điện thoại Xiaomi. Tuy nhiên, thiết bị chỉ kết nối chế độ sạc thường, không thể chuyển qua sạc nhanh do không tương thích về nguồn.

Mời bạn tham khảo thêm dịch vụ thay pin Xiaomi

Lời khuyên và mẹo nhỏ để sử dụng chế độ sạc nhanh một cách an toàn và hiệu quả nhất

Một số lời khuyên hoặc mẹo nhỏ để người dùng có thể sử dụng chế độ sạc nhanh một cách an toàn và hiệu quả nhất là:

 • Bật chế độ máy bay hoặc tắt nguồn điện thoại khi sạc để giảm thiểu các kết nối không cần thiết và tiêu hao pin.
 • Tắt các tính năng không cần thiết như Bluetooth, Wifi, 3G/4G, NFC, GPS, đồng bộ dữ liệu nền, đèn flash, rung,…
 • Bật chế độ tiết kiệm pin hoặc chế độ nguồn điện thấp để hạn chế các ứng dụng chạy ngầm và tiết kiệm năng lượng.
 • Dùng đúng bộ sạc của dòng máy hoặc bộ sạc chính hãng có hỗ trợ công nghệ sạc nhanh phù hợp với thiết bị.
 • Sạc trực tiếp từ ổ điện thay vì sạc qua cổng USB của máy tính hay ổ cắm xe hơi để tăng cường độ dòng điện.
 • Sạc pin ở nơi nhiệt độ thấp, tránh để điện thoại tiếp xúc với ánh nắng mặt trời hay các nguồn nhiệt khác khi sạc.
 • Không vừa sạc vừa sử dụng máy để tránh tình trạng nóng máy và làm giảm hiệu quả sạc.
 • Hạn chế sạc pin đầy 100% hoặc sạc qua đêm để tránh gây chai pin và giảm tuổi thọ pin.
 • Kích hoạt Dark Mode khi sạc để giảm độ sáng của màn hình và tiết kiệm pin.
 • Không áp dụng các cách sạc pin nhanh chưa được kiểm chứng như sạc bằng tủ lạnh, lò vi sóng hay bóng đèn để tránh gây nguy hiểm cho bản thân và thiết bị.

Kết luận

Sạc nhanh là một tính năng hữu ích giúp bạn tiết kiệm thời gian sạc pin cho điện thoại. Tuy nhiên, bạn cũng cần biết cách sử dụng nó một cách hợp lý để bảo vệ pin và thiết bị của mình. 

Trong bài viết này, chúng tôi đã hướng dẫn bạn cách bật tắt sạc nhanh trên điện thoại Samsung, Xiaomi và cập nhật những thông tin mới nhất về công nghệ sạc nhanh hiện nay. Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn có thêm kiến thức và kinh nghiệm về sạc pin cho điện thoại. 

Nếu bạn có thắc mắc hoặc góp ý gì, hãy để lại bình luận phía dưới. Cảm ơn bạn đã đọc bài viết về cách bật, tắt sạc nhanh trên điện thoại của chúng tôi.

Bài viết liên quan

Hỏi đáp (0 lượt hỏi và trả lời)

Đánh giá của bạn :

Thông tin bình luận

Thông tin hay