Cách quấn dây sạc Macbook đúng cách, hạn chế đứt gãy

Cách quấn dây sạc Macbook đúng cách sẽ giúp bạn không làm hỏng dây sạc, gây ra nguy cơ cháy nổ hoặc mất tiền mua dây sạc mới. Quấn dây sạc đúng cách có thể giúp kéo dài độ bền của dây sạc, bảo vệ máy tính và tiết kiệm không gian.

Nếu bạn chưa biết cách quấn dây sạc cho Macbook đúng cách, hãy đọc bài viết này để tham khảo. Chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn các bước quấn dây sạc Macbook đúng cách, phù hợp với từng loại sạc khác nhau.

Cách bảo quản dây sạc hiệu quả

Dưới đây là các cách bảo quản sạc Macbook:

  • Quấn dây sạc đúng cách
  • GIữ dây sạc trong hộp bảo vệ khi không sử dụng. Bạn có thể đầu tư một hộp đựng dây sạc khi không dùng đến
  • Tránh để dây sạc ở nơi ẩm ướt, nóng nực hoặc có ánh nắng trực tiếp. Nước, nhiệt độ cao hoặc ánh nắng mặt trời có thể làm hỏng màu sắc, chất liệu hoặc độ bền của dây sạc
  • Tránh để dây sạc gần nguồn nhiệt hoặc chất lỏng. Nguồn nhiệt hoặc chất lỏng có thể làm cháy, nổ hoặc ngắn mạch dây sạc

Quấn dây sạc không dúng cách dẫn đến việc

Chập cháy dây sạc: 

Nếu bạn cắm sạc vào ổ điện không ổn định, có thể xảy ra hiện tượng chập cháy dây sạc, gây ra mùi khét, khói hoặc lửa. Điều này không chỉ làm hỏng dây sạc mà còn có thể gây nguy hiểm cho bạn và thiết bị của bạn

Phần đầu của dây sạc bị đứt, gãy: 

Phần đầu của dây sạc là phần kết nối với củ sạc hoặc máy tính. Nếu phần này bị đứt gãy do va chạm, kéo căng hoặc gập nhiều lần, bạn sẽ không thể cắm được vào ổ điện hoặc máy tính

Phần dây điện bên trong bị đứt gãy:

Quấn dây sạc k đúng cách sẽ bị gập, uốn cong dẫn đến việc dây không thể dẫn truyền điện năng, dẫn đến tình trạng sạc không vào pin

Cách quấn dây sạc Macbook

Có 3 kiểu đầu cắm từ ổ điện tới củ sạc Macbook: kiểu 2 chân gấp (đầu rùa), kiểu 3 chân và kiểu dây kéo dài. Tại thị trường Việt Nam, kiểu 2 chân gấp đầu rùa được bán phổ biến nhất, và cũng dễ hỏng nhất.

cach-quan-day-sac-macbook-1
quấn dây sạc Macbook

Củ sạc của Macbook có trọng lượng khá nặng nên khi cắm vào ổ điện trên tường sẽ có cảm giác hơi võng xuống phía dưới. Việc gấp ra gấp vào nhiều sẽ làm mòn chân tiếp xúc của đầu sạc, gây ra hiện tượng tiếp xúc không ổn định, thậm chí không nhận sạc. Loại chân gấp này chỉ phù hợp khi dùng với ổ điện nằm trên bàn. 

Tuy nhiên, ưu điểm của nó là lúc quấn dây sạc lại rất gọn và đẹp, đơn giản. Còn sau đây sẽ là cách cuốn phần dây sạc còn lại, nối từ củ sạc đến MacBook.

Cách quấn dây sạc Macbook đời 2016 trở về trước

Macbook sản xuất trước năm 2016 dùng chuẩn đầu cắm Mag Safe với phần dây được gắn cố định vào củ sạc.

  • Bước 1: Gạt 2 bên tai của củ sạc ra, nó có tác dụng chứa dây quấn
cach-quan-day-sac-macbook-2
Gạt 2 bên tai của củ sạc ra

Bước 2: Để trùng phần đầu dây, không được kéo quá căng rồi cuốn đoạn dây còn lại quanh 2 cái tai đó.

cach-quan-day-sac-macbook-3
Để trùng phần đầu dây, không được kéo quá căng

Bước 3: Gài phần đầu cắm Mag Safe vào trong vòng dây vừa cuốn xong.

cach-quan-day-sac-macbook-4
Gài phần đầu cắm Mag Safe vào trong vòng dây vừa cuốn xong.

Đừng kéo căng quá phần đầu dây sẽ dễ bị đứt

Cách quấn dây sạc cho Macbook đời 2016 về sau

Từ đời Macbook 2016 cho đến nay, Apple đã sử dụng củ sạc và dây cáp sạc USB Type C rời. Do đó việc cuốn dây trở nên rất dễ dàng. Khi sạc xong bạn chỉ cần tháo dây ra, cuộn tròn và buộc lại bằng dây chun hoặc dây dù.

Lưu ý: Khi buộc lại dây sạc macbook 2016 trờ lên bạn không nên buộc quá chặt vì sẽ làm méo mó hay gãy cáp.

cach-quan-day-sac-macbook-5
Cách quấn dây sạc Macbook đời 2016 về sau

Lưu ý một số điều sau khi sử dụng và bảo quản dây sạc Macbook:

  • Không để dây sạc gần nguồn nhiệt hoặc chất lỏng.
  • Không để dây sạc bị xoắn, vặn, bẻ cong hoặc gập nhiều lần.
  • Không để dây sạc bị kéo căng, đè nặng hoặc cắt rách.
  • Không sử dụng dây sạc khi có dấu hiệu hư hỏng, cháy khét hoặc bong tróc
  • Không sử dụng dây sạc không phải chính hãng hoặc không tương thích với máy

Đó là những bước quấn dây sạc Macbook đúng cách mà bạn có thể áp dụng để bảo vệ chiếc máy tính xách tay yêu quý của mình. Bằng cách quấn dây sạc đúng cách, bạn có thể giúp kéo dài tuổi thọ của dây sạc, tránh gây hại cho máy và cho bạn.

>>>>>>>>Xem thêm: Phương pháp bảo vệ dây sạc điện thoại

Tùy vào từng dòng Macbook mà các kỹ sư Apple sẽ thiết kế củ sạc với công suất khác nhau và dây sạc với tiết diện to nhỏ khác nhau. Tuy nhiên cách quấn dây giữa các dòng này cũng không có nhiều điểm khác biệt.

Hy vọng bài viết này đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích về cách quấn dây sạc cho Macbook đúng cách. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc hay góp ý nào, xin vui lòng để lại bình luận bên dưới. Chúc bạn có những trải nghiệm tuyệt vời với Macbook của mình! Cảm ơn bạn đã đọc bài viết về cách quấn dây sạc Macbook!

Hoàng Taba

Kỹ thuật viên

Tác giả Hoàng Taba là kỹ thuật viên sửa chữa điện thoại và SmartWatch với hơn 5 năm kinh nghiệm. Tốt nghiệp Công nghệ Kỹ thuật Điện - Điện Tử tại ĐH HUTECH, HCM

Hỏi đáp (0 lượt hỏi và trả lời)

Đánh giá của bạn :

Thông tin bình luận