Cách test áp suất Sony z5 chuẩn và đơn giản nhất

Cách test áp suất Sony Z5  là bước kiểm tra lại tính năng chống nước của điện thoại. Sony Z5 là một trong những smartphone cao cấp của Sony, được thiết kế với tính năng chống nước chuẩn IP68. Điều này có nghĩa là máy có thể chịu được áp suất nước lên đến 1.5 mét trong 30 phút. 

Tuy nhiên, không phải lúc nào bạn cũng có thể tin tưởng vào khả năng chống nước của máy, bởi vì nó có thể bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố như thời gian sử dụng, va đập, rơi rớt, hay bụi bẩn. Vì vậy, việc test áp suất Sony Z5 là rất quan trọng để đảm bảo máy luôn hoạt động tốt và an toàn khi tiếp xúc với nước. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách test áp suất Sony Z5 chuẩn và đơn giản nhất.

Sony Z5 chống nước chuẩn IP68
Sony Z5 chống nước chuẩn IP68

Thông thường khi mua một chiếc điện thoại người dùng sẽ đặt toàn bộ niềm tin về khả năng chống nước của sản phẩm đó vào công nghệ, quy trình sản xuất của nhà sản xuất.

Nhưng có thể nói chẳng có gì là hoàn hảo tuyệt đối có thể vẫn có những sơ hở, những lỗi nhỏ khiến áp suất điện thoại Sony Z5 bạn mua hay định mua có gặp chút vấn đề.

Bằng kiểm tra Sony Z5 có chống nước không dưới đây có thể bạn sẽ chắc chắn được vấn đề đó có hay không, biết được áp suất của máy hoạt động tốt hay không cũng như khả năng chịu đựng nước có ổn định hay không nhé.

Cách kiểm tra Sony Z5 chống nước
Cách kiểm tra Sony Z5 chống nước

Dịch vụ liên quan: Ép, thay mặt kính Sony Z5 uy tín, giá rẻ.

Áp suất và Vai trò của cách test áp suất Sony Z5

Áp suất là gì?

Áp suất là lực tác dụng lên một đơn vị diện tích. Đơn vị đo áp suất thông dụng là Pascal (Pa), tương ứng với 1 Newton (N) tác dụng lên 1 mét vuông (m2). Áp suất không khí trung bình ở mực nước biển là khoảng 101325 Pa.

Thực tế mà nói không có chiếc điện thoại nào được coi là có khả năng chống nước mà chỉ có thể chịu được một lượng nước nhất định dưới một áp lực nhất định được cấu tạo từ thiết bị điện thoại mà thôi. Nếu áp lực nước lớn hơn áp lực máy thì nước sẽ xâm nhập vào được điện thoại qua các mối nối giữa lớp vỏ và phụ kiện bên trong.

Trong khoa học áp suất được định nghĩa là một đại lượng vật lý, được định nghĩa là lực trên một đơn vị diện tích tác dụng theo chiều vuông góc với bề mặt của vật thể. Và đối với áp suất máy được thiết kế để chống chịu được tác động của nước nếu áp suất ổn định thì khi có sức đẩy vào máy sẽ thay đổi để chống chịu được với lực đó, còn nếu không thay đổi thì có nghĩa là không có khả năng chống chịu được lực đó.

Áp suất máy nói cho bạn biết về điều gì?

Áp suất máy là chỉ số cho biết máy có thể chịu được bao nhiêu áp suất nước khi tiếp xúc với nước. Máy có áp suất cao có nghĩa là có khả năng chống nước tốt hơn, và ngược lại.

Áp suất máy thường được đánh giá theo chuẩn IP (Ingress Protection), gồm hai số. 

  • Số đầu tiên cho biết mức độ chống bụi, từ 0 (không chống bụi) đến 6 (chống bụi hoàn toàn). 
  • Số thứ hai cho biết mức độ chống nước, từ 0 (không chống nước) đến 9 (chống nước dưới áp suất cao).

Test áp suất Sony Z5 quan trọng không?

Test áp suất Sony Z5 là việc kiểm tra xem máy có còn giữ được tính năng chống nước chuẩn IP68 hay không. Việc này rất quan trọng vì:

  • Nó giúp bạn biết được tình trạng của máy, để có thể sửa chữa hoặc thay thế kịp thời khi cần thiết.
  • Nó giúp bạn tránh những rủi ro khi sử dụng máy trong môi trường có nước, như rơi vào bồn tắm, hồ bơi, hay mưa.
  • Nó giúp bạn tận dụng được tính năng chống nước của máy để chụp ảnh, quay video, hay nghe nhạc dưới nước.

Cách test áp suất Sony z5

Sony Z5 đủ tiêu chuẩn xếp hạng IP (là tiêu chuẩn quốc tế đo mức độ chống bụi và nước ngọt của một thiết bị di động), đạt chuẩn theo các điều kiện đã tiến hành trong phòng thí nghiệm ở chế độ chờ.

Do đó mà ở ngoài môi trường nước sẽ có lẫn tạp chất cũng như nhiều tình huống khác mà bạn cần tùy cơ ứng biến với khả năng chống chịu nước có giới hạn này.

Tóm lại thì không có thiết bị nào hoàn hảo 100% cả nên bạn cần biết cách test áp suất của Sony Z5 thông mã test *#*#7378423#*#* để kiểm tra thông tin phần cứng và trong đó có áp suất máy nhé.

Cú pháp test
Cú pháp test

 

Đặc biệt là mã lệnh này chỉ áp dụng được với một số dòng máy Sony có khả năng chống nước không phải tất cả đều có thể áp dụng được nhé.

Chi tiết các bước thực hiện như sau: đầu tiên bạn cần truy cập phần điện thoại, ấn theo dãy số *#*#7378423#*#* và ấn gọi nhé. Tiếp đến khi vào giao diện chọn tiếp Service test và chọn tiếp Pressure sensor.

 

Test áp suất Sony đơn giản nhất
Test áp suất Sony đơn giản nhất

 

Khi mà đã vào được giao diện Pressure Sensor các bạn sẽ thấy 1 dãy số nhỏ nhảy nhảy, việc đơn giản bạn chỉ cần dùng tay ấn thật nhẹ lên màn hình của máy và hãy nhớ mức độ nhẹ nhàng vừa phải đừng nên dùng sức quá nhiều lên màn hình của máy có thể gây hư hỏng màn hình hoặc làm hỏng linh kiện bên trong nhé.

Việc sau đó là ngồi ấn và quan sát vào thông số mặc định. Thông thường Pressure Sensor xuất hiện những thông số có độ dao động khoảng 1.007.xx Millibar.

Giả sử máy ổn định, có độ chống chịu nước tốt: Thì khi làm bài test trong mục Pressure Sensor Sony Z5, bạn ấn màn hình nhẹ sẽ nhảy một vài đơn vị so với số ban đầu và khi bỏ ra ra sẽ xuống một ít, điều này chứng tỏ máy có khả năng chống chịu nước.

Còn nếu những con số trên màn hình không thay đổi thì có lẽ khả năng chống nước của chiếc Sony Z5 bạn đang sở hữu đã gặp vấn đề, hãy mang đến nơi mua để đổi trả hoặc cân nhắc kỹ trước khi mua máy nhé.

Tại sao thông số áp suất máy thay đổi thì khả năng chống chịu nước an toàn?

Cách kiểm tra áp suất Sony Z5
Cách kiểm tra áp suất Sony Z5

 Vì đơn giản khi mà các mối nối, các linh kiện, các bộ phận và các chỗ tiếp xúc đã kín, chúng sẽ tạo thành một thể thống nhất ổn định và không khí bên trong sẽ không thể thoát ra ngoài nên áp suất máy khi bạn ấn tay vào sẽ tăng lên hiển thị trên cảm biến cũng tăng theo.

Trong trường hợp máy đã mất chống nước: Thì hiển nhiên khi ấn nhẹ các con số trong mục pressure sensor sẽ không thay đổi, không nhảy số. Khi đó Sony Z5 của bạn cần được bảo hành hay đổi lại vì có thể các cổng, các mối nối hay ở đâu đó đã bị hở có không khí thoát ra được khiến áp suất máy không thay đổi.

Bên cạnh đó bạn có thể thử cách kiểm tra Sony Z5 chống nước bằng việc tháo và lắp nắp lưng, khi tháo ra áp suất sẽ không đổi, còn khi lắp lại thì áp suất sẽ thay đổi để kiểm chứng mã lệnh test này có đúng hay không nhé.

Bài viết xin chia sẻ cách kiểm tra áp suất máy Sony Z5 để giúp các bạn kiểm tra độ chống chịu nước, bụi bẩn của chiếc máy có an toàn hay không nhé.

Đây chỉ là một cách kiểm tra Sony Z5 chống nước phổ thông. Sony Z5 có thể chống chịu nước khi rửa bát, khi trời mưa,... với áp lực nhỏ và vẫn được bảo vệ cẩn thận nhưng sẽ khó đảm bảo khi đi bơi, đi biển,... vì khả năng của bất kỳ thiết bị nào cũng có giới hạn, bạn cần lưu ý bảo quản cẩn thận nhất nhé.

Mời bạn xem thêm: 

Trên đây là các thao tác đơn giản mà Thành Trung Moblie gửi đến bạn về các bước test áp suất Sony Z5, hy vọng bài viết này có thể cung cấp được cho bạn những thông tin hữu ích và cần thiết. Cách test áp suất Sony Z5 này bạn cần lưu ý rằng chỉ có những điện thoại được tích hợp khả năng chống nước mới có thể thực hiện được nhé!

Hoàng Taba

Kỹ thuật viên

Tác giả Hoàng Taba là kỹ thuật viên sửa chữa điện thoại và SmartWatch với hơn 5 năm kinh nghiệm. Tốt nghiệp Công nghệ Kỹ thuật Điện - Điện Tử tại ĐH HUTECH, HCM

Hỏi đáp (0 lượt hỏi và trả lời)

Đánh giá của bạn :

Thông tin bình luận