Lý do dung lượng tối đa pin iPhone tụt nhanh

Dung lượng tối đa pin iPhone tụt nhanh là một vấn đề mà nhiều người dùng iPhone gặp phải. Vấn đề này không chỉ làm giảm trải nghiệm sử dụng mà còn gây khó chịu và phiền toái. Vậy nguyên nhân của tình trạng này là gì và làm thế nào để giải quyết vấn đề, bạn hãy cùng Thành Trung mobile tìm hiểu trong bài viết sau đây nhé!

Tìm hiểu về dung lượng tối đa pin iPhone tụt nhanh

iPhone là một trong những dòng điện thoại thông minh được nhiều người yêu thích và sử dụng. Tuy nhiên, không ít người dùng iPhone gặp phải những vấn đề liên quan đến pin, như dung lượng tối đa pin tụt nhanh, iPhone không nhận pin, hay thay pin iPhone không thành công. Vậy nguyên nhân và cách khắc phục khi thay pin iPhone? 

Dung lượng tối đa pin iPhone là gì?

Dung lượng tối đa pin iPhone là thời lượng sử dụng pin khi pin được sạc đầy 100% và được sử dụng ở điều kiện mặc định. 

Dung lượng pin iPhone tối đa phụ thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm tuổi thọ của pin, tình trạng sức khỏe của pin, cài đặt và sử dụng ứng dụng, mức độ sử dụng của người dùng và điều kiện môi trường như nhiệt độ và độ ẩm.

Cách kiểm tra dung lượng tối đa pin iPhone

Để xem dung lượng tối đa pin của iPhone, bạn có thể thực hiện các bước sau:

 • Bước 1: Mở Cài đặt trên iPhone của bạn.
 • Bước 2: Chọn mục PinTình trạng pin.

Ở đây, bạn sẽ thấy một mục Thông tin pin, bao gồm thông tin về dung lượng pin hiện tại, thời gian sử dụng pin và Dung lượng tối đa. 

Xem dung lượng pin iPhone
Xem dung lượng pin iPhone

Lưu ý rằng dung lượng tối đa pin chỉ mang ý nghĩa ước tính và có thể thay đổi theo thời gian sử dụng của pin,  điều kiện sử dụng của điện thoại. Bên cạnh đó, để tối ưu hóa thời lượng pin của iPhone, bạn cần tuân thủ các lời khuyên sử dụng pin của nhà sản xuất và các chia sẻ kinh nghiệm của người dùng.

Cách Apple tính toán dung lượng pin tối đa của iPhone thì không được công bố công khai, nhưng theo một số chuyên gia nghiên cứu về iPhone, dung lượng tối đa không phải là mức độ năng lượng còn lại trong pin. 

Thay vào đó, Apple sử dụng thuật toán để theo dõi hành vi và thói quen sử dụng điện thoại của người dùng theo thời gian, sau đó tổng hợp dữ liệu và tính toán để đưa ra mức phần trăm tương đương, hợp lý. 

Ví dụ: nếu mức dung lượng tối đa chỉ còn đạt khoảng 85%, điều này có thể cho thấy pin đã bị chai 15%.

Từ thời điểm mức dung lượng tối đa của pin còn 80% trở xuống, hiệu năng hoạt động của điện thoại sẽ giảm so với trước và iPhone khuyên bạn nên sử dụng tính năng Dung lượng Hiệu năng Đỉnh. 

Khi sử dụng tính năng này, tuổi thọ của pin sẽ được kéo dài hơn một chút, nhưng bạn phải chấp nhận tốc độ và sự mượt mà của máy không còn được như trước. Nếu bạn ưu tiên hiệu năng hoạt động của máy hơn thì có thể không sử dụng tính năng này, tuy nhiên, tốc độ giảm của máy sẽ rất nhanh nếu bạn không sử dụng tính năng này.

Nguyên nhân dung lượng tối đa pin iPhone tụt nhanh - Đây có phải là dấu hiệu chai pin không

Một số nguyên nhân có thể khiến dung lượng tối đa pin tụt nhanh là:

 • Pin bị chai, bị phồng, bị hỏng hoặc bị lỗi.
 • Sạc pin không đúng cách: Sạc quá nhiều, quá ít, iPhone sạc không đầy pin hoặc sử dụng sạc không chính hãng.
 • Lỗi thuật toán dự đoán không chính xác: Thuật toán tính toán dung lượng tối đa pin iPhone dựa trên thói quen và thời gian sử dụng của người dùng, do đó có thể có sai số hoặc biến động.
 • Sử dụng các ứng dụng nặng hoặc để các ứng dụng chạy trong nền: Khi sử dụng các ứng dụng nặng hoặc để các ứng dụng chạy trong nền, điện thoại sẽ tiêu tốn nhiều năng lượng hơn và do đó dẫn đến việc pin giảm nhanh hơn.
 • Cài đặt và sử dụng tính năng hỗ trợ cường độ cao: Những tính năng hỗ trợ như độ sáng màn hình cao, âm thanh to, hoặc kết nối Wi-Fi, 3G, 4G, Bluetooth, GPS,… cũng tiêu thụ nhiều năng lượng.
 • Điều kiện môi trường như nhiệt độ và độ ẩm cũng có thể ảnh hưởng đến hiệu suất pin.
 • Nếu thiết bị của bạn bị lỗi hoặc phần mềm bị lỗi, nó có thể tiêu tốn nhiều năng lượng hơn bình thường.
Dung lượng pin tụt nhanh
Sạc pin không đúng cách cũng có thể gây ra lỗi pin iPhone sụt nhanh

Cách khắc phục khi pin iPhone tụt nhanh

Dung lượng tối đa pin tụt nhanh vì nhiều lí do nên sau khi xác định được lí do bạn cho là có khả năng nhất thì mới đưa ra hướng khắc phục phù hợp. 

 • Sử dụng điện thoại đúng cách

Nếu pin chai là do bạn sử dụng điện thoại không đúng cách thì hãy từ từ từng bước thay đổi thói quen sử dụng của mình, chẳng hạn như tránh vừa sạc vừa dùng điện thoại, tránh sạc qua đêm, không để điện thoại thường xuyên sập nguồn,… Những cách này sẽ giúp bạn tiết kiệm pin iPhone một cách hiệu quả.

Trong trường hợp mức Dung lượng tối đa đã bị giảm còn 85% trở xuống, bạn nên ưu tiên sử dụng Chế độ Nguồn điện thấp, bạn vào Cài đặt > Pin > Chế độ Nguồn điện thấp. Cách làm này sẽ giảm tải một số tính năng không cần thiết của điện thoại giúp thời gian sử dụng pin lâu hơn và giảm năng lượng tiêu hao điện năng của pin.

Bật chế đố nguồn điện thấp
Các bước bật chế độ Nguồn điện thấp trên iPhone
 • Tắt ứng dụng chạy nền 

Nếu sau khi kiểm tra thấy các ứng dụng chạy nền chiếm nhiều thời gian thì bạn hãy thoát tất cả các ứng dụng chạy nền này đi nhé. 

Thực hiện:

 • Bạn hãy nhấn đúp nút Home để mở giao diện chuyển đổi ứng dụng nhanh (Các dòng iPhone có Face ID thì vuốt từ dưới màn hình lên và nhấn giữ tại chỗ) > Vuốt lên tất cả các ứng dụng hoặc vuốt những ứng dụng bạn muốn thoát
 • Mạt khác, sau khi kiểm tra nếu thấy có ứng dụng thường xuyên phải chạy trong nền thời gian dài thì bạn hãy làm cách sau: vào Cài đặt > Cài đặt chung > Làm mới ứng dụng trong nền > tắt ứng dụng đó đi.
làm mới ứng dụng nền
Các bước làm mới trong nền
 • Khôi phục hiệu năng điện thoại

Nếu hiệu năng của iPhone bị giảm nhiều so với trước và không tìm ra lí do cũng như không có cách nào có thể khắc phục, bạn hãy khôi phục cài đặt gốc để điện thoại reset lại. Để thực hiện bạn vào Cài đặt > Cài đặt chung > Đặt lại > Xóa tất cả nội dung và cài đặt > Xóa bây giờ.

xóa và cài đặt lại nội dung
Các bước xóa nội dung đã cài
 • Thay sạc, thay pin iPhone

Bạn cũng có thể thay bộ sạc mới nếu chất lượng bộ sạc cũ không còn đảm bảo hoặc thậm chí là thay pin iPhone mới nếu như mức Dung lượng tối đa của pin đã bị giảm nghiêm trọng ảnh hưởng nhiều đến quá trình trải nghiệm và sử dụng điện thoại của bạn.

Ngoài ra, để giảm tình trạng dung lượng tối đa pin iPhone, bạn hãy tuân thủ thêm các lời khuyên sau:

 • Tắt Wi-Fi, Bluetooth và GPS khi không sử dụng.
 • Giảm độ sáng màn hình và sử dụng tính năng tự động tắt màn hình để tiết kiệm pin.
 • Vô hiệu hóa các ứng dụng nền và tắt các tính năng đồng bộ hóa ảnh và video.
 • Cập nhật phần mềm iOS mới nhất và cài đặt các bản vá lỗi mới nhất.
 • Sử dụng đế sạc chính hãng hoặc các thiết bị sạc có chứng nhận của Apple. Nếu bạn muốn sạc pin nhanh nhưng vẫn an toàn cho pin điện thoại hãy xem ngay cách sạc pin nhanh.
 • Sử dụng ứng dụng quản lý pin để kiểm tra tình trạng pin và loại bỏ các ứng dụng tiêu thụ nhiều pin.

Vậy là chúng ta đã hiểu được nguyên nhân và cách để giảm tình trạng hiện tượng pin tụt nhanh. Thành Trung Mobile cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết dung lượng tối đa pin iPhone tụt nhanh.

Hoàng Taba

Kỹ thuật viên

Tác giả Hoàng Taba là kỹ thuật viên sửa chữa điện thoại và SmartWatch với hơn 5 năm kinh nghiệm. Tốt nghiệp Công nghệ Kỹ thuật Điện - Điện Tử tại ĐH HUTECH, HCM

Hỏi đáp (0 lượt hỏi và trả lời)

Đánh giá của bạn :

Thông tin bình luận