Cách tìm kiếm 1 đoạn text trong nhiều file trong nhiều thư mục trên MacOS

quy-bui Bùi Đình Quý 14/06/2019
4 / 1 đánh giá

Đối với những bạn lập trình hay quản trị website, việc phải chỉnh sửa code khi bạn có nhu cầu thay đổi tên biến, đổi một số ký tự hay tìm kiếm 1 chuỗi ký tự nào đó để sửa. 

Trong 1 dự án (project) thì có rất nhiều file có khi tới cả ngàn file, điều này bạn không thể tìm kiếm bằng thủ công với lệnh Command + F được. Chúng ta cần 1 giải pháp nhanh hơn để tìm kiếm và thay thế chúng. 

Với Windows chúng ta có một công cụ miễn phí và thay thế cực kỳ nhanh chóng và dễ dàng với Notepad++. Nhưng trên Macos thì khó hơn và bạn cần một công cụ chuyên nghiệp hơn. Sau khi tìm hiểu rất nhiều công cụ thì mình thấy ATOM là một công cụ hữu dụng và hỗ trợ tính năng này rất tốt trên Macos. 

Cũng có một số công cụ khác làm được VD như Subline Text, tuy nhiên công cụ này bạn có thể sử dụng, nhưng để sử dụng lâu dài thì vẫn cần một giấy phép trị giá tới 80 USD. Mình cũng đánh giá cao Subline Text vì phần tìm kiếm hỗ trợ nhiều thứ cũng hay, nhưng trong phạm vi bài toán mình đề cập thì Atom là đủ tốt.

Bạn có thể tải ATOM miễn phí tại đây: https://atom.io/

Bước 1: Bạn add một Project mới. Vào Find => Add project Folder

Ví dụ ở đây mình add 1 thư mục có tên thanhtrungmobile, đây là một thư mục chứa một số file mã nguồn của 1 trang dịch vụ con của trung tâm sữa chữa điện thoại Thành Trung Mobile. 

Bạn chọn folder chứa các file bạn cần tìm, tương tự như trên Notepad++ ở Windows. 

Bước 2: Bạn vào Find chọn Find in Project

Bây giờ bạn có thể gõ từ khoá cần tìm kiếm. Và hãy xem kết quả.

tim-kiem-1-doan-text-trong-nhieu-file-tren-macos-1

ATOM - Find a project

Sau khi đã có kết quả bạn có thể nhấn vào từng dòng code để tới file bạn cần sửa. Hoặc bạn có thể thay thế nhanh chúng. 

Rất đơn giản và thuận tiện, ngoài ra nếu bạn có thời gian để tìm hiểu, Atom cũng có phép bạn tìm kiếm thêm theo nhiều cách khác nhau. 

Chúc bạn thành công!

 

Bài viết liên quan

Hỏi đáp (0 lượt hỏi và trả lời)

Đánh giá của bạn :

Thông tin bình luận