Khắc phục màn hình iPhone bị nhảy cảm ứng thành công

  Lỗi màn hình iPhone bị nhảy cảm ứng hay còn gọi là “Ghost Touch” trong quá trình sử dụng điện thoại của nhà Apple. Rõ ràng vấn đề này làm ảnh hưởng tới trải nghiệm người dùng, gây cho người dùng cảm giác rất khó chịu. Làm thế nào để chấm dứt tình trạng này? Cùng Thành Trung Mobile tìm hiểu kỹ về vấn đề này nhé.

Loạn cảm ứng trên iPhone
Loạn cảm ứng trên iPhone

Nguyên nhân màn hình iPhone bị nhảy (loạn) cảm ứng

Chúng ta cần nắm được tình trạng lỗi cảm ứng ở iPhone là do những nguyên nhân gì để hạn chế nó. Nếu điện thoại của bạn đang mắc phải vấn đề này thì cần những cách khắc phục nhanh để không bị dán đoạn các hoạt động.

Màn hình iPhone bị nhảy cảm ứng có biểu hiện gì?

Tháo từ từ tấm cường lực từ một góc điện thoại để tránh nứt vỡ cường lực và màn hình
Tháo từ từ tấm cường lực từ một góc điện thoại để tránh nứt vỡ cường lực và màn hình

Trong quá trình sử dụng điện thoại, nếu bạn gặp phải các hiện tượng dưới đây, tức là thiết bị của bạn đã bị lỗi loạn cảm ứng iphone:

 • Nhấn chọn icon này trên màn hình nhưng icon khác lại được kích hoạt.
 • Khi nhắn tin, nhấn ký tự này nhưng ký tự kia lại xuất hiện.
 • Khi thực hiện thao tác trên các ứng dụng, bạn chạm vào điểm này nhưng cảm ứng lại ăn ở điểm khác.

Nguyên nhân gây ra tình trạng lỗi màn hình iPhone bị nhảy cảm ứng

Cùng điểm ra những nguyên nhân khiến iPhone tự nhảy cảm ứng:

 • Do sử dụng miếng dán màn hình kém chất lượng: Miếng dán màn hình có thể làm giảm độ nhạy của cảm biến, hoặc gây ra các tín hiệu sai lệch khi người dùng chạm vào màn hình .
 • Điều kiện môi trường xung quanh: Trời mưa, trời lạnh, quá nóng, hoặc độ ẩm cao đều có thể ảnh hưởng đến hoạt động của cảm biến cảm ứng. Nước, băng, hoặc mồ hôi có thể làm gián đoạn hoặc làm hỏng cảm biến .
 • Sử dụng cáp sạc Apple kém chất lượng: Cáp sạc không chính hãng, kém chất lượng có thể gây ra các vấn đề về điện áp, làm cho màn hình cảm ứng bị loạn .
man-hinh-iphone-bi-nhay-cam-ung-7.jpg (600×450)
Nên sử dụng hàng chính hãng để bảo vệ điện thoại
 • Ảnh hưởng do va đập mạnh hoặc lực lớn tác động: iPhone bị rơi vỡ, va chạm mạnh, hoặc bị ép vào các vật cứng có thể làm hỏng các linh kiện bên trong máy, gây ra lỗi loạn cảm ứng màn hình.
 • Dùng phần mềm “lậu”: Phần mềm “lậu” là những phần mềm không được Apple chấp nhận hoặc không tương thích với iPhone. Việc sử dụng những phần mềm này có thể gây ra các xung đột, lỗi, ảnh hưởng đến tính năng cảm ứng .
 • Lỗi hệ điều hành: Hệ điều hành iOS là phần mềm quản lý các hoạt động của iPhone. Nếu iOS bị lỗi, không được cập nhật, hoặc không tương thích với máy, có thể gây ra lỗi loạn cảm ứng .
Do điện thoại rớt xuống nước
 • Do vô ý, người dùng để điện thoại gần với những thiết bị có độ nóng cao, có thể gây tê liệt cảm ứng.
man-hinh-iphone-bi-nhay-cam-ung-6.jpg (600×399)
Do điện thoại ở trong môi trường nhiệt độ nóng quá cao
 • Lỗi phần cứng do nhà sản xuất: Đây là trường hợp hiếm gặp, khi iPhone bị loạn cảm ứng do lỗi sản xuất từ nhà máy. Trong trường hợp này, người dùng nên liên hệ với Apple để được đổi hoặc sửa máy.
 • Hoàn cảnh sử dụng chưa tối ưu: Người dùng có thể sử dụng iPhone quá lâu, chạy nhiều ứng dụng cùng một lúc, tụt pin, hoặc để máy quá nóng. Những điều này có thể làm giảm hiệu suất của máy và gây ra lỗi loạn cảm ứng.
 • Ngoài ra cũng có thể do những lý do khác khiến cho màn hình iPhone bị nhảy cảm ứng, tuy nhiên, nguyên nhân cao nhất là sự cố đối với phần cứng điện thoại.

Cách khắc phục tình trạng lỗi màn hình iPhone bị nhảy cảm ứng

1. Vệ sinh màn hình cảm ứng

Vệ sinh màn hình là một cách đơn giản và hiệu quả để khắc phục lỗi loạn cảm ứng trên iPhone. Để thực hiện việc này, bạn cần tắt nguồn iPhone và tháo hết các phụ kiện kết nối. Sau đó, sử dụng miếng vải mềm được làm ẩm bằng cồn hoặc nước ấm để nhẹ nhàng lau sạch màn hình, giúp loại bỏ bụi bẩn và dầu mỡ.

2. Tháo cường lực iPhone

Tháo bỏ miếng dán màn hình và thử sử dụng cảm ứng điện thoại. Nếu đây là nguyên nhân iPhone loạn cảm ứng, bạn chỉ cần thay miếng dán điện thoại khác phù hợp và dán lại chính xác.

man-hinh-iphone-bi-nhay-cam-ung-5cb
Tháo từ từ tấm cường lực từ một góc điện thoại để tránh nứt vỡ cường lực và màn hình

3. Khôi phục sau tiếp xúc với nước

Nếu iPhone của bạn tiếp xúc với nước, hãy lấy ngay ra và loại bỏ các phụ kiện kèm theo. Sau đó, tháo sim và mở các cổng kết nối để nước thoát ra. Sử dụng khăn mềm để lau khô bề ngoài iPhone và đặt nó ở một nơi khô ráo trong ít nhất 48 giờ. Tránh ánh nắng mặt trời trực tiếp và nguồn nhiệt cao.

>>Xem thêm: Làm gì khi Touch ID trên iPhone 7 bị lỗi?

4. Kiểm tra tình trạng pin

Một tình trạng pin yếu cũng có thể gây ra lỗi loạn cảm ứng. Hãy đảm bảo iPhone của bạn được sạc đầy trước khi tiến hành kiểm tra cảm ứng. Nếu pin yếu, hạn chế tắt nguồn hoàn toàn trước khi sạc lại. Khi phát hiện có vấn đề bất thường về pin, hãy thay pin khác cho máy để cung cấp đủ năng lượng cho thiết bị chạy cảm ứng.

man-hinh-iphone-bi-nhay-cam-ung-2.jpg (600×337)
Kiểm tra tình trạng pin

5. Gỡ bỏ ốp lưng

Sử dụng ốp lưng có thể gây ra lỗi loạn cảm ứng nếu bạn thường xuyên tháo ra và lắp vào. Nếu lỗi xảy ra sau khi sử dụng ốp lưng, thử tháo bỏ ốp lưng để xem liệu vấn đề có được giải quyết.

Gỡ bỏ ốp lưng
Gỡ bỏ ốp lưng

6. Update phiên bản iOS

Phiên bản iOS cũ hoặc không tương thích có thể gây ra lỗi loạn cảm ứng. Hãy đảm bảo bạn đã cập nhật phiên bản mới nhất cho iPhone của mình.

Vào cài đặt >> Cài đặt chung
Vào cài đặt >> Cài đặt chung
Thao tác cập nhật phần mềm
Thao tác cập nhật phần mềm

7. Khởi động lại iPhone

Một khởi động lại đơn giản có thể giúp khắc phục lỗi nhỏ liên quan đến cảm ứng. Nếu như tình trạng màn hình iPhone bị nhảy cảm ứng vẫn chưa được khắc phục thì bạn nên tiến hành Restore điện thoại.

8. Reset iPhone

Nếu các biện pháp trên không giúp, hãy thử khôi phục cài đặt gốc của iPhone. Nhớ sao lưu dữ liệu quan trọng trước khi thực hiện thao tác này.

9. Kiểm tra cáp sạc và sạc iPhone

Kiểm tra cáp sạc và sạc iPhone
Kiểm tra cáp sạc và sạc iPhone

Cáp sạc iPhone có thể ảnh hưởng đến tình trạng loạn cảm ứng và hoạt động của thiết bị. Nếu bạn gặp các vấn đề như pin sạc chậm, máy giật lag khi sạc, hoặc tình trạng loạn cảm ứng, hãy xem xét cáp sạc bạn đang sử dụng.

10. Tìm đến các trung tâm bảo hành hoặc cửa hàng uy tín

Nếu sau khi đã thử qua mọi cách mà tình trạng loạn cảm ứng trên iPhone vẫn không giải quyết được, hãy nghĩ đến việc tìm đến các trung tâm bảo hành chính thức của Apple hoặc các cửa hàng uy tín để được hỗ trợ chuyên nghiệp.

Hệ thống sửa chữa máy tính bảng uy tín và chuyên nghiệp Thành Trung Mobile
Hệ thống sửa chữa máy tính bảng uy tín và chuyên nghiệp Thành Trung Mobile

Bạn hãy nhanh chóng mang điện thoại đến trung tâm bảo hành của Apple hoặc các địa chỉ sửa chữa uy tín để được các nhân viên hỗ trợ sửa lỗi màn hình iPhone bị nhảy cảm ứng.

Lưu ý quan trọng: 
Trước khi đến trung tâm sửa chữa điện thoại, hãy sao lưu toàn bộ dữ liệu quan trọng trên điện thoại để tránh mất mát thông tin. Đảm bảo rằng bạn đang tìm đến các cơ sở có uy tín và có thẩm quyền để sửa chữa sản phẩm Apple.

Dù cho tình trạng loạn cảm ứng của iPhone là do vấn đề phần cứng hay phần mềm, việc tìm đến các chuyên gia sẽ giúp bạn có được đánh giá chính xác và giải pháp tốt nhất để khắc phục vấn đề.

Lưu ý để hạn chế tình trạng loạn cảm ứng trên iPhone

Tình trạng loạn cảm ứng không chỉ ảnh hưởng đến trải nghiệm sử dụng mà còn có thể gây ra những vấn đề về chất lượng và độ bền của iPhone. Dưới đây là một số lưu ý giúp bạn hạn chế tình trạng này:

1. Tránh va đập và rơi vỡ: 
Va đập hay rơi vỡ có thể gây hư hỏng phần cứng bên trong iPhone, dẫn đến tình trạng loạn cảm ứng hoặc các vấn đề khác. Hãy sử dụng các ốp lưng bảo vệ và hạn chế việc đặt iPhone ở những vị trí có nguy cơ rơi vỡ.

2. Tránh tiếp xúc với nước: 
Tiếp xúc với nước có thể làm hỏng phần cảm ứng của iPhone. Đảm bảo bạn không đặt iPhone gần nơi có nguy cơ tiếp xúc với nước như bể bơi, vòi sen hoặc trong môi trường ẩm ướt.

3. Sử dụng phụ kiện chính hãng: 
Cáp và sạc chính hãng từ Apple thường được thiết kế để tương thích tốt với iPhone. Sử dụng phụ kiện không chính hãng có thể gây ra các vấn đề liên quan đến sạc và cảm ứng.

4. Sử dụng ốp lưng vừa đủ: 
Ốp lưng bảo vệ có thể giúp giảm nguy cơ hư hỏng khi iPhone va đập. Tuy nhiên, hãy sử dụng ốp lưng vừa đủ và chất lượng để không gây áp lực lên màn hình và các phần cảm ứng.

5. Vệ sinh định kỳ: 
Thường xuyên làm sạch màn hình cảm ứng giúp loại bỏ bụi bẩn và dầu mỡ có thể gây ảnh hưởng đến cảm ứng của iPhone. Sử dụng miếng vải mềm và không sử dụng chất tẩy rửa mạnh.

6. Cập nhật hệ điều hành: 
Luôn cập nhật phiên bản hệ điều hành iOS mới nhất từ Apple. Các bản cập nhật thường đi kèm với sửa lỗi và cải thiện tính năng, giúp hạn chế các vấn đề liên quan đến loạn cảm ứng.

Với những lưu ý trên, bạn có thể giúp bảo vệ iPhone của mình khỏi tình trạng loạn cảm ứng và đảm bảo trải nghiệm sử dụng lâu bền và tốt nhất.

Tóm lại, có nhiều nguyên nhân dẫn đến iPhone bị loạn cảm ứng, và cũng có nhiều cách khắc phục. Tuy nhiên, nếu đã thử các cách trên nhưng điện thoại của bạn vẫn không khắc phục được lỗi, bạn hay nhanh chóng mang điện thoại đến trung tâm sửa chữa uy tín nhé! Hy vọng bài viết trên đây đã giúp các bạn hiểu thêm về tình trạng lỗi màn hình iPhone bị nhảy cảm ứng. Chúc các bạn thực hiện thành công nhé

Hoàng Taba

Kỹ thuật viên

Tác giả Hoàng Taba là kỹ thuật viên sửa chữa điện thoại và SmartWatch với hơn 5 năm kinh nghiệm. Tốt nghiệp Công nghệ Kỹ thuật Điện - Điện Tử tại ĐH HUTECH, HCM

Hỏi đáp (0 lượt hỏi và trả lời)

Đánh giá của bạn :

Thông tin bình luận