Trải nghiệm chụp hình trên Sony XA1 Plus: Ổn, nhưng chưa được như kỳ vọng

hoang-lee Hoàng Lee 21/03/2023
4 / 1 đánh giá

Đợt tháng 8 vừa rồi, mình tìm mua một em điện thoại tầm trung phân khúc 5 - 6 triệu thì được giới thiệu Sony XA1 Plus, Samsung J7 và Xiaomi Redmi Note 5.

Thời điểm đó Xiaomi đang nổi như cồn nhưng với nhu cầu sở hữu một em cấu hình ổn, pin trâu và đặc biệt là chụp hình đẹp để phục vụ công việc. Mình bị thu hút ngay bởi cam khủng 23MP của Sony XA1Plus và sau khi cân nhắc đã quyết định nhấc về.

Sau 2 tháng “hành” Sony XA1 Plus trên nhiều hiện trường để quay, chụp hình thì mình có một vài trải nghiệm nho nhỏ về tính năng chụp hình của em này như sau.

Ấn tượng ban đầu về camera của Sony XA1 Plus

Về kĩ thuật chụp hình, Sony XA1 Plus có nhiều điểm cộng: Tốc độ lấy nét và chụp khá nhanh, tiêu cự ống kính lên đến 24mm cho dung lượng ảnh cao cùng góc chụp rộng thu được nhiều chi tiết.

danh-gia-camera-sony-xa1-plus-1

 

Camera góc rộng với độ phân giải 23MP thu được nhiều chi tiết

Sony XA1 Plus còn nổi bật khi có chế độ chụp thủ công với nhiều tính năng tự điều chỉnh khá chi tiết để người dùng thoải mái điều chỉnh khi chụp, tuy nhiên bạn cần chụp rất nhiều mới quen tay và biết cách điều chỉnh với từng điều kiện chụp khác nhau.

Câu chuyện muôn thuở: Chụp hình khi thiếu sáng

Mình đã qua tay nhiều đời máy Sony Xperia từ Z, M đến X. Nhược điểm chung của tất cả những em này là chụp hình trong điều kiện thiếu sáng khá tệ.

Không ngoài dự đoán, Sony XA1 Plus dù làm mưa làm gió trong điều kiện ánh sáng tốt thì trái lại vẫn tệ như thường khi chụp thiếu sáng.

Những bức ảnh thiếu sáng vừa mờ, tối, không tách bạch chi tiết, nhòa, sai cân bằng trắng, đủ lỗi, có chăng chỉ đỡ hơn các dòng trước phần nào.

danh-gia-camera-sony-xa1-plus-2

 

Chụp hình trong điều kiện thiếu sáng không phải thế mạnh của Sony XA1 Plus

Điều này khá là khó chịu vì khi biên tập một video cần ghép các clip quay chụp tại các thời điểm khác nhau sẽ có độ chênh lệch khá lớn, nhìn rất khó chịu.

Hơn nữa, mình là đứa hay đi ăn buổi tối với bạn bè nên có một em máy chụp thiếu sáng xấu xí thế này khá bất tiện vì ngại giơ máy lên rồi cuối cùng cho ra một bức ảnh không đẹp. Chất lượng hình ảnh thậm chí còn mờ hơn những máy ở tầm giá thấp hơn và vốn không được đánh giá là chụp hình đẹp.

Tái tạo cảnh vật và bầu trời không như mong đợi

Trong nhiều bài review mình xem trước đây, mọi người thường khen ngợi em này có khả năng tái tạo cảnh vật và trời mây rất tốt. Màu trắng của mây không bị nền trời xanh che đi mà vẫn sắc nét rõ rệt. Mây và trời không bị nhòa chồng lên nhau, nhìn rất đẹp.

Cá nhân mình qua quá trình sử dụng thì không thấy vậy. Các bức ảnh trời mây vẫn bị tràn sắc xanh. Khi chụp ngoại cảnh dù cảnh vật lên ảnh khá đẹp nhưng riêng bầu trời vẫn chỉ là một màu xanh trắng xóa lòa xuống cảnh vật.

danh-gia-camera-sony-xa1-plus-3

Về khả năng tái tạo bầu trời, tách biệt chân trời mình đánh giá ở mức trung bình khá, không hoàn hảo như mong đợi.

Khả năng Selfie thần thánh

Có nhiều ý kiến trái chiều về khả năng selfie của Sony. Cái này thực ra còn phụ thuộc vào sở thích và mắt thẩm mỹ của mỗi người về ảnh selfie.  Mình thì hoàn toàn hài lòng với khả năng selfie của XA1Plus.

danh-gia-camera-sony-xa1-plus-4

 Hình ảnh được chụp từ camera trước của Sony XA1 Plus

Với cam trước có độ phân giải lên đến 8MP cho màu sắc rất đẹp, da người lên mịn màng, hồng hào, có sức sống và nịnh da. Nhưng không bị ảo quá, trắng quá như Oppo hay Sony, cũng không “thật” quá như Iphone. Mình nghĩ với cam thường cho ra màu sắc như vậy là quá ổn.

Sony XA1 Plus - Chiếc điện thoại tầm trung chụp phong cảnh tuyệt đẹp

Sony chụp thiếu sáng thảm hại bao nhiêu thì càng hoàn mỹ bấy nhiêu trong điều kiện ánh sáng ban ngày đầy đủ và nhất là chụp cảnh thiên nhiên ngoài trời.

Do cam sau có độ phân giải “khủng” 23MP nên chụp được góc rất rộng, thu được nhiều chi tiết vào bức hình. Nếu so sánh với cam của các em trong cùng phân khúc giá thì cam em này vô địch về độ phân giải, chụp được góc rộng nhất.


danh-gia-camera-sony-xa1-plus-5

 

Hình chụp ngoài trời tương đối sáng và sắc nét

Màu sắc thiên nhiên tái hiện trong em camera sau 23 MP đúng là cực sắc nét và nổi bật. Khi trình chiếu trên máy tính cũng không mờ, chất lượng không thua gì máy ảnh tầm trung.

=> Tổng kết: Nói chung dù chưa hoàn toàn được như những bài quảng cáo, review khen ngợi nhưng Sony XA1 Plus cũng vẫn là một lựa chọn hợp lí khi bạn muốn sở hữu một chiếc điện thoại chụp hình và quay phim ổn trong tầm giá 5 triệu.

Và bên cạnh những nhược điểm đã trở thành bệnh trầm kha của Sony thì em này vẫn nổi bật bởi khả năng chụp ngoài trời ban ngày và chụp selfie. Mình vote em này được 8/10 về tính năng chụp hình.

Một vài tips để có những bức ảnh chất lượng tốt nhất

Mặc dù được trang bị cam khủng nhưng để phát huy hết khả năng của em này thì không phải cứ giơ máy lên và bấm chụp. Dưới đây là một số kinh nghiệm của mình để có những bức hình hoàn hảo với Sony XA1 Plus:

trai-nghiem-chup-hinh-tren-sony-xa1-plus-on-nhung-chua-duoc-nhu-ky-vong

Giao diện điều chỉnh chế độ chụp hình thủ công của Sony XA1 Plus

  • Sử dụng chế độ thủ công và tự điều chỉnh độ sáng nếu muốn có những bức ảnh chất lượng nhất.
  • Không nên lấy góc quá rộng kẻo sẽ méo hình phần viền ngoài.
  • Đặc biệt đảm bảo đủ điều kiện về ánh sáng. Không bao giờ nên chụp hình với Sony trong điều kiện thiếu sáng và mơ về một bức ảnh đẹp.
  • Khi bắt buộc phải chụp trong điều kiện thiếu sáng thì chuyển sang chế độ Manual (thủ công) rồiđiều chỉnh White Balance (cân bằng trắng) cho tương thích.

Trên đây là những trải nghiệm thực tế của mình đối với camera Sony XA1 Plus. Xin cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết.

Bài viết liên quan

Hỏi đáp (0 lượt hỏi và trả lời)

Đánh giá của bạn :

Thông tin bình luận