Unbrick là gì? Làm thế nào để Unbrick điện thoại Android

Unbrick là gì? Unbrick là thuật ngữ chỉ việc khôi phục lại các đoạn code của ROM và dữ liệu được lập trình mặc định dành cho phần cứng đã bị thay đổi để máy có thể hoạt động bình thường trở lại.

Nếu bạn là một người yêu thích công nghệ, bạn có thể đã từng gặp phải tình trạng thiết bị của bạn bị brick. Brick là khi thiết bị không thể hoạt động bình thường do lỗi phần mềm hoặc phần cứng. Unbrick là khi bạn sửa chữa hoặc cập nhật lại phần mềm hoặc phần cứng để thiết bị hoạt động trở lại. Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn cách unbrick các thiết bị Android phổ biến nhất hiện nay.

Để giúp bạn hiểu rõ hơn Unbrick là lỗi gì, chúng ta sẽ tìm hiểu xem một chiếc điện thoại bị brick là như thế nào.

Điện thoại bị Brick là gì, những điện thoại như thế nào được gọi là brick

Một chiếc điện thoại bị Brick có nghĩa là: bạn không bật được điện thoại bằng bất kỳ cách nào, một chiếc điện thoại bị treo logo hay điện thoại không khởi động được vào chế độ recovery thật ra không được gọi là một điện thoại bị brick. Nhưng với cách gọi thông dụng trong công đồng những người dùng Android thì trường hợp đó cũng được gọi là một kiểu brick.

Unbrick
Unbrick là gì

Soft Brick 

Thường được gọi là brick mềm: đây chỉ là cách gọi thông thường của mọi người để chỉ tình trạng máy bị mặc kẹt, bị đơ khi vào tời màn hình khởi động Android, thường là do lỗi phần mềm làm chậm quá trình khởi động hoặc thiếu một file nào đó trong hệ thống để khởi động. Soft Brick có thể khắc phục dễ dàng bằng cách chạy lại phần mềm. (theo lý thuyết Soft Brick không được coi là một máy bị brick)

Hard Brick 

Thường được gọi là brick cứng: Biểu hiệu của một máy bị hard brick là bạn nhấn nút nguồn nhưng nó không có bất kỳ một dấu hiệu nào cho thấy máy được khởi động. Nguyên nhân của lỗi này là do bạn đã cố gắng cài một bản ROM hoặc Kernels không tương thích với thiết bị. Bạn không phải quá lo lắng liệu máy mình có bị hard brick khi up ROM hay không vì nó rất khó xảy ra.

Với soft brick bạn có thể sửa chữa bằng cách cài lại bản ROM gốc còn với hard brick thì có nghĩa điện thoại của bạn đã chết, bây giờ nó được gọi đúng với nghĩa đen của nó. Đó là điện thoại của bạn đã trở thành cục gạch.

Máy bị Soft Brick, làm thế nào để Unbrick nó

Như đã nói ở trên, Soft Brick có thể khắc phục bằng cách cài lại ROM gốc. Nếu bạn vẫn còn thấy dấu hiệu "sự sống" trên điện thoại của mình nhưng không biết cách nào để sửa nó. Thành Trung Mobile có giải pháp Unbrick cho bạn.

Bạn có thể mang máy tới trung tâm sửa chữa điện thoại của chúng tôi để được các kỹ thuật viên Unbrick lại máy.

Unbrick là gì? Cách unbrick điện thoại Android

Với soft brick, bạn có thể sửa chữa bằng cách cài lại ROM gốc. Nếu bạn vẫn còn thấy dấu hiệu “sự sống” trên điện thoại của mình nhưng không biết cách nào để sửa nó. Bạn có thể mang máy tới trung tâm sửa chữa điện thoại để được các kỹ thuật viên unbrick lại máy. 
Với hard brick, bạn có thể cần phải sử dụng các thiết bị chuyên dụng để flash lại firmware cho thiết bị. Tùy vào loại thiết bị và loại chip, bạn có thể sử dụng các công cụ như Odin, SP Flash Tool, QPST, Mi Flash Tool… để unbrick. Bạn cũng có thể tìm kiếm các hướng dẫn cụ thể cho từng loại thiết bị trên các diễn đàn công nghệ hoặc YouTube.

Unbrick là gì? Cách unbrick điện thoại Samsung

Điện thoại Samsung là một trong những loại thiết bị Android phổ biến nhất hiện nay. Để unbrick điện thoại Samsung, bạn có thể sử dụng công cụ Odin để flash lại firmware gốc cho máy. 

Bạn cần tải về bản Odin phù hợp với thiết bị của bạn, tải về firmware gốc từ trang web Sammobile hoặc Samfrew, và kết nối điện thoại với máy tính qua chế độ Download Mode. 

Sau đó, bạn chỉ cần chọn các file firmware tương ứng với các mục trên Odin và nhấn nút Start để bắt đầu quá trình flash.

Sam sung bị unbrick
unbrick samsung

Cách unbrick điện thoại Xiaomi

Điện thoại Xiaomi là một loại thiết bị Android rất được ưa chuộng bởi giá rẻ và chất lượng cao. Để unbrick điện thoại Xiaomi, bạn có thể sử dụng công cụ Mi Flash Tool để flash lại firmware gốc cho máy. 

Xiaomi bị unbrick
Unbrick Xiaomi

Bạn cần tải về bản Mi Flash Tool mới nhất từ trang web của Xiaomi, tải về firmware gốc từ trang web của Xiaomi hoặc Miui, và kết nối điện thoại với máy tính qua chế độ Fastboot hoặc EDL. Sau đó, bạn chỉ cần chọn đường dẫn đến thư mục firmware và nhấn nút Flash để bắt đầu quá trình flash.

Cách unbrick điện thoại Oppo

Cách unbrick oppo
Unbrick Oppo

Điện thoại Oppo là một loại thiết bị Android có thiết kế đẹp và camera tốt. Để unbrick điện thoại Oppo, bạn có thể sử dụng công cụ MSM Download Tool để flash lại firmware gốc cho máy. 

Bạn cần tải về bản MSM Download Tool phù hợp với thiết bị của bạn, tải về firmware gốc từ trang web của Oppo hoặc ColorOS, và kết nối điện thoại với máy tính qua chế độ EDL. Sau đó, bạn chỉ cần chọn file firmware và nhấn nút Start để bắt đầu quá trình flash.

Thành Trung Mobile địa chỉ khắc phục lỗi Unbrick trên Android

Tại Thành Trung Mobile, bạn sẽ được sửa chữa lỗi Unbrick trên Android nhanh chóng, an toàn và hiệu quả. Trung tâm có đội ngũ kỹ thuật viên chuyên nghiệp, được đào tạo bài bản và cập nhật liên tục các kiến thức mới nhất về Android

Trung tâm có đầy đủ các thiết bị hiện đại, chính hãng để sửa chữa các lỗi phần cứng và phần mềm của Android. Thành Trung Mobile cam kết mang đến cho khách hàng dịch vụ sửa chữa điện thoại Android nhanh chóng, an toàn và hiệu quả.

Tại Thành Trung Mobile, bạn có thể sửa chữa các lỗi thường gặp trên điện thoại Android như:

  • Thay màn hình, cảm ứng, pin, camera, loa, mic…
  • Sửa lỗi mất nguồn, không nhận sim, không nhận wifi, không nhận touch…
  • Mở khóa màn hình, mật khẩu, Google account…
  • Cài đặt phần mềm, root máy, flash rom…

Thành Trung Mobile luôn có chính sách bảo hành dài hạn cho các dịch vụ sửa chữa điện thoại Android. Bạn có thể yên tâm khi mang máy đến trung tâm, vì bạn sẽ được kiểm tra máy miễn phí, báo giá trước khi sửa chữa và nhận lại máy trong thời gian ngắn nhất.

Ngoài ra, Thành Trung Mobile còn có dịch vụ sửa chữa tận nơi cho khách hàng ở xa hoặc không có thời gian mang máy đến trung tâm. Bạn chỉ cần liên hệ qua số Hotline: 0909.650.650 hoặc website thanhtrungmobile để được tư vấn và hỗ trợ.

Hãy đến với Thành Trung Mobile để sửa chữa lỗi Unbrick trên Android một cách nhanh chóng và hiệu quả. Chúng tôi luôn sẵn sàng phục vụ bạn với dịch vụ chất lượng và uy tín. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn Thành Trung Mobile!

Xem thêm>>>

Tóm lại Unbrick là công việc giúp cho những máy bị brick, treo logo,... có thể chạy trở lại. Tình trạng brick hiếm khi xảy ra nếu bạn có cài ROM đúng quy trình. 

Hy vọng qua bài viết này bạn đã hiểu được Unbrick là gì và có những lại brick nào đối với điện thoại Android.

Hoàng Taba

Kỹ thuật viên

Tác giả Hoàng Taba là kỹ thuật viên sửa chữa điện thoại và SmartWatch với hơn 5 năm kinh nghiệm. Tốt nghiệp Công nghệ Kỹ thuật Điện - Điện Tử tại ĐH HUTECH, HCM

Hỏi đáp (0 lượt hỏi và trả lời)

Đánh giá của bạn :

Thông tin bình luận