Recovery điện thoại lại gì?

Recovery điện thoại là một chế độ giúp bạn sửa lỗi hệ thống, khôi phục lại hệ điều hành. Ở các thiết bị chạy Android phân vùng Recovery nằm ngoài phạm vi quản lý của hệ điều hành. Nó được lưu trong một phân vùng riêng của ổ cứng mà bạn không thể nhìn thấy khi ở chế độ thông thường.

Trong trường hợp máy của bạn gặp sự cố. Bạn có thể truy cập vào chế độ Recovery Mode để xóa các phân vùng bộ nhớ cache, xóa dữ liệu hoặc cập nhật phần mềm,...

Recovery điện thoại Android có mấy loại

Recovery của điện thoại có hai loại đó là Stock Recovery và Custom Recovery. Bây giờ chúng ta sẽ tìm hiểu chi tiết đặc điểm của từng loại:

  • Stock Recovery: Là bản recovery được nhà sản xuất thiết bị tạo ra. Nó giúp bạn khôi phục lại trạng thái của máy như khi xuất xưởng. Stock recovery có các tính năng cơ bản gồm: factory reset (khôi phục máy về tình trạng xuất xưởng), khôi phục hoặc cài đặt một bản Android ở dạng file zip, xóa phân vùng, xóa cache.
  • Custom Recovery: Là một kiểu recovery có thể tùy biến với nhiều chức năng hơn Stock Recovery. Nó có thể làm được những việc sau: Cài ROM chính hãng, Sao lưu dự phòng dữ liệu trong máy.

Làm thế nào để Recovery cho các máy Android

Trên thị trường hiện tại có hai dòng máy. 

Một dòng gồm những máy không có nút Home vật lý và dòng còn lại có nút Home vật lý.

Để vào truy cập chế độ Recovery của hai loại máy này bạn chỉ cần nhớ nguyên tắc sau:

Không có nút home:

  • Đầu tiên bạn tắt nguồn. Sau đó ấn và giữ đồng thời nút nguồn + tăng âm lượng và đợi cho đến khi máy hiện lên biểu tượng Android Boot là được. 
  • Tiếp theo bạn  sử dụng cụm điều khiển âm lượng để chọn vào chế độ recovery
  • Để chính thức vào chế độ bạn nhấn đồng thời phím tăng và giảm âm lượng vài lần rồi buông ra.

Có nút Home:

  • Giống như trường hợp trên. Trước tiên bạn tắt nguồn hoàn toàn.
  • Tiếp theo bạn ấn và giữ đồng thời tổ hợp 3 phím: nguồn + tăng âm lượng + Home và đợi đến khi biểu tượng Android Boot hiện lên.
  • Sau khi bạn chọn được vào chế độ Recovery bằng các sử dụng cụm tăng giảm âm lượng để điều hướng. Bạn kích hoạt chế độ này bằng cách sử dụng nút nguồn để kích hoạt

Kết luận

Bạn đã biết được một những khái niệm cơ bản của Recovery điện thoại cũng như hiểu cơ bản cách vào chế độ này. Chúc bạn thực hiện thành công.

Hoàng Taba

Kỹ thuật viên

Tác giả Hoàng Taba là kỹ thuật viên sửa chữa điện thoại và SmartWatch với hơn 5 năm kinh nghiệm. Tốt nghiệp Công nghệ Kỹ thuật Điện - Điện Tử tại ĐH HUTECH, HCM

Hỏi đáp (0 lượt hỏi và trả lời)

Đánh giá của bạn :

Thông tin bình luận