Cảm biến vân tay là gì và những kiến thức căn bản cần biết

avatar-co-to-quoc Tú Cao 16/03/2023
4 / 1 đánh giá

Cảm biến vân tay là gì? Câu hỏi này đang được đại đa số người dùng smarphone hiện nay tìm kiếm. Mời bạn tham khảo bài viết dưới đây mà Thành Trung Mobile chia sẻ để hiểu rõ hơn về cảm biến vân tay, các loại cảm biến và lợi ích của nó mang lại.

Cảm biến vân tay là gì

Cảm biến vân tay là cảm biết dùng công nghệ sinh trắc học để quét vân tay của người sử dụng với nhiều loại sóng khác nhau. Những loại sóng này sẽ quét và lưu lại các bề mặt lồi lõm thậm chí cả lớp da dưới ngón tay để tăng tính bảo mật cho người dùng.

Sim ghép là gì ? Ưu điểm và nhược điểm của Sim ghép?

Có mấy loại cảm biến vân tay?

Hiện nay, có tổng cộng 3 loại cảm biến vân tay:

Cảm biến quang học:

 • Cảm biến này sẽ sử camera có độ phân giải cao để sao lưu lại vân tay. Tiếp đó sẽ phân tích và lưu trữ các điểm trên ngón tay như bề mặt lồi lõm để có thể sử dụng lần nữa.
 • Tuy nhiên, nhược điểm của loại cảm biến này là độ chính xác không cao, xác nhận kết quả lâu.

Cảm biến điện dung:

 • Không như cảm biến quang học, cảm biến điện dung sử dụng tụ điện để tiến hành tái tạo mẫu vân tay thông qua ngón tay của người dùng. Và tất nhiên, việc tái tạo này sẽ được xử lí thận trọng, chi tiết và kĩ càng hơn. Kết quả đạt được sẽ chính xác hơn nhiều.
 • Đây là loại cảm biến cao cấp cho nên phải bỏ ra khá nhiều kinh phí để có thể sản xuất và sử dụng được. Chính vì vậy, chỉ những dòng smarphone cấp cao như iPhone 6s/iPhone 6s cũ, iPhone 6s Plus/iPhone 6s Plus cũ,... trở nên mới được tích hợp.

Cảm biến sóng siêu âm:

Mô tả cảm biến sóng âm
Mô tả cảm biến sóng âm
 • Đây là công nghệ đang được nghiên cứu. Cảm biến sóng siêu âm sẽ phát ra nhiều loại sóng để phân tích, xác nhận ngón tay. Việc sử dụng sóng siêu âm sẽ có thể chạm tới từng điểm trên ngón tay từ đó sẽ khắc hoạ lại vân tay và trả về kết quả rất chuẩn xác.
 • Tuy vậy nhưng công nghệ này vân đang được nghiên cứu, chỉ một vài điện thoại đang áp dụng thử là Xiaomi Mi 5S,...

Ưu và nhược điểm của cảm biến vân tay

Cảm biến vân tay trên iPhone
Cảm biến vân tay trên iPhone

Ưu điểm:

 • Mở khoá thiết bị bằng cảm biến vân tay sẽ nhanh hơn so với cách thông thường.
 • Tính bảo mật cao hơn vì vân tay của mỗi người là khác nhau và không ai giống ai. Vì vậy, không ai có thể làm giả vân tay được.
 • Tiện dụng khi chỉ cần chạm vào để mở mà không cần phải nhớ mất khẩu.

Nhược điểm:

 • Nếu vì lí do nào đó mà vân tay bạn sử dụng để xác thực bị biến dạng thì bạn không thể mở được thiết bị.
 • Cảm biến quang học và điện dung sẽ khó xác thực nếu ngón tay đang dính bụi bẩn hoặc dính nước. Vì vậy, hãy làm để ngon tay sạch và khô khi muốn mở thiết bị.
 • Vì tính năng là xác thực nên bạn vẫn bị người khác mở được thiết bị nếu họ sử dụng ngón tay của bạn trong khi bạn đang bị mất ý thức.

Với những thông tin trên, có lẽ bạn đã phần nào hiểu hơn về khái niệm cảm biến vân tay là gì. Nếu thấy hay, hãy chia sẻ cho mọi người cùng biết nhé. Và bạn có thể cập nhật thêm những tin tức hữu ích khác tại đây.

Bài viết liên quan

Hỏi đáp (0 lượt hỏi và trả lời)

Đánh giá của bạn :

Thông tin bình luận