Jailbreak là gì? Có nên Jailbreak máy hay không?

logo-thanh-trung-mobile Nguyễn Thành Trung 27/06/2018
5 / 1 đánh giá

Jailbreak là gì? Tại sao nhiều bài viết, thủ thuật phải yêu cầu có Jailbreak và việc Jailbreak có làm hại gì cho máy không? Nếu Jailbreak thực sự không tốt vậy sao cộng đồng Jailbreak IOS vẫn phát triển lớn mạnh cho đến ngày nay.  Hãy cùng Thành Trung Mobile tìm hiểu qua bài viết sau:

jailbreak-la-gi-1

Đầu tiên hãy cùng tìm hiểu Jailbreak là gì?

Jailbreak là thủ thuật xâm nhập vào hệ thống iOS để phá vỡ rào cản do Apple đặt ra trong hệ điều hành nổi tiếng "đóng" này. Theo dòng thời gian, mỗi khi Apple tung bản iOS mới và sau đó không lâu lại bị các hacker tung ra công cụ jailbreak mới.

Cuộc chiến “Mèo vờn chuột” như thế đã kéo dài trong suốt gần thập kỷ qua và không có dấu hiệu sẽ dừng lại dù cách đây không lâu (giữa 2017) Saurik, vị cha đẻ của Cydia – Kho ứng dụng lậu đã từng nhận định "Jailbreak sắp tàn".

jailbreak-la-gi-2

Cha đẻ của Cydia - Jay Freeman

Bản iOS mới, bên cạnh vô vàn những tính năng hấp dẫn, độc đáo và thuận tiện cho người dùng thì Apple đã hạn chế, ràng buộc chặt chẽ trong một số vấn đề nhất định.

Thậm chí với những tính năng vốn được xem là rất cơ bản với người dùng Android nhưng khi chuyển sang dùng iPhone thì đó là cả một quá trình để thích nghi bởi sự quản lí quá chặt chẽ của gã không lồ về công nghệ - Apple .

Để giải quyết vấn đề này, người dùng thường phải Jailbreak máy. Theo đó, sau jailbreak người dùng có thể thực hiện vô số những tùy chỉnh từ đơn giản đến phức tạp, sau đây là một số thủ thuật mà người dùng có thể làm được sau khi Jailbreak máy:

 • Đổi font chữ cho iPhone.
 • Cài ứng dụng/game hack/ crack free hoàn toàn.
 • Tải ứng dụng không mất phí ngay trên Applestore của Apple.
 • Cài đặt, thay đổi nhạc chuông ngay trên iPhone.
 • Thêm những tính năng đặc biệt cho máy.
 • Thay đổi theme, giao diện cho máy.
 • Tải bất kì bài hát nào vào thư viện máy không cần trả phí, không cần máy tính.
 • Mang những tính năng của iPhone đời mới vào các dòng cũ hơn.

Một chiếc iPhone sau Jailbreak: đổi font, tên nhà mạng, thay đổi thanh trạng thái và hiện thị tốc độ mạng.
Ngoài ra, còn còn rất nhiều thủ thuật bạn có thể làm được sau khi Jailbreak máy. Bên cạnh đó, Jailbreak thực chất là xâm nhập vào hệ thống và thay đổi một số thứ theo ý người dùng dẫn đến việc đôi khi hệ điều hành trở nên kém ổn định.

Một số lỗi thường gặp trên các máy đã Jailbreak

Trước khi Jailbreak máy, bạn nên cân nhắc kỹ, sau đây là một số nhược điểm bạn nên biết trước khi quyết định jailbreak máy hay không.

 • Máy có thể hoạt động kém ổn định ở một vài tính năng.
 • Bản chất jailbreak là phá vỡ rào cản, ăn sâu hệ thống, tức tính bảo mật đã kém hơn nhiều.
 • Một số ứng dụng/game sẽ không cho phép bạn sử dụng nữa vì tính bảo mật và yếu tố công bằng
 • Máy có thể trở nên ì ạch và thời lượng dùng kém hơn.
 • Tùy vào kinh nghiệm và hiểu biết của người dùng về jailbreak mà những nhược điểm này sẽ được giảm thiểu đáng kể. Với những người dùng jailbreak lâu năm thì đó không phải là chuyện không thể khắc phục dc.

Đó là lí do tại sao một số cộng đồng Jailbreak rất phát triển và số lượng thành viên tăng ngày một nhanh. Trong số đó, việc dùng máy jailbreak họ xem là một việc tất yếu.

Một số người dùng hiện tại đã không còn “thiết tha” với việc Jailbreak nữa vì nhiều nguyên do. Với những bản iOS mới, Apple dần bổ sung nhiều tính năng hơn mà trước đây những tính năng này chỉ có trên những máy jailbreak.

Vì vậy, việc Jailbreak với một số người dùng cơ bản là không cần thiết bởi yếu tố cần thiết là thời lượng pin và sự trải nghiệm mượt mà, ổn định và thuận tiện cho như cầu sử dụng của mình.

jailbreak-la-gi-3

Phiên bản iOS ngày một hoàn thiện và thêm nhiều tính năng hay, hữu ích. Tuy nhiên, dù bạn có là người đam mê Jailbreak hay không thì yếu tố đầu tiên vẫn là chọn mua cho mình một chiếc iPhone chính hãng, đảm bảo chất lượng và chế độ bảo hành tốt nhất trước khi quyết định có Jailbreak chiếc iPhone của mình hay không.

thanh-trung-mobile-uy-tin

Đội ngũ chuyên nghiệp, tận tình và có chuyên môn

Như vậy bạn đã được biết Jailbreak là gì. Theo bạn, Jailbreak tại thời điểm này còn thích hợp khi iOS mới ngày một hoàn thiện và tích hợp thêm nhiều tính năng cần thiết.Cuộc chiến Jailbreak liệu có dừng lại? Hãy để lại ý kiến, bình luận cho vấn đề này nhé !

Bài viết liên quan

Tiết kiệm pin iPhone

Bùi Đình Quý Thủ Thuật

Hỏi đáp (0 lượt hỏi và trả lời)

Đánh giá của bạn :

Thông tin bình luận