Loa iPad bị nhỏ tiếng? Đừng lo, đây là cách khắc phục

Loa iPad bị nhỏ tiếng là một tình trạng lỗi âm thanh thường gặp ở những chiếc iPad, ảnh hưởng nhiều tới công việc và giải trí của người dùng. Có nhiều lý do dẫn đến tình trạng này, chẳng hạn như bụi bẩn, mạc sắt tích tụ trong loa, phần mềm bị lỗi hoặc phần cứng bị hỏng. Nếu bạn đang gặp vấn đề này, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nguyên nhân và cách khắc phục lỗi này qua bài viết này nhé!

oa-ipad-bi-nho-tieng.png
Cùng Thành Trung Mobile tìm hiểu về lỗi loa iPad bị nhỏ tiếng

Dấu hiệu nhận biết loa iPad bị nhỏ tiếng: Nghe nhỏ, rè, mất âm hoàn toàn

Nếu chiếc loa của bạn bị rè thì có thể dễ dàng nhận biết ngay vì âm thanh sẽ khác biệt khá rõ rệt so với thường ngày. Khi bạn sử dụng cuộc gọi qua các ứng dụng hay cả cuộc gọi video có thể thấy âm thanh không được trong, rõ mà rè, khó nghe.

Rất dễ để có thể khẳng định loa iPad bị lỗi âm thanh nhỏ tiếng, bạn chỉ cần để ý một số dấu hiệu sau đây:

 1. Âm thanh phát ra nhỏ hơn bình thường: Đây là dấu hiệu dễ nhận biết nhất. Bạn sẽ cảm thấy âm lượng nhạc, phim, trò chơi hay thậm chí là chuông báo đều nhỏ hơn so với thông thường, khiến bạn khó nghe rõ ràng.
 2. Âm thanh bị rè hoặc méo tiếng: Không chỉ nhỏ, âm thanh phát ra từ loa iPad còn bị rè, méo tiếng, nghe khó chịu. Điều này có thể do bụi bẩn bám vào loa, phần mềm bị lỗi hoặc loa bị hỏng nhẹ.
 3. Âm thanh bị ngắt quãng hoặc mất hẳn: Đôi khi, âm thanh iPad không hoạt động hay hoạt động bị ngắt quãng trong vài giây rồi lại quay trở lại. Đây có thể là dấu hiệu của lỗi phần mềm, kết nối Bluetooth không ổn định hoặc loa bị lỏng tiếp xúc.
 4. Chỉ nghe được âm thanh khi sử dụng tai nghe hoặc loa ngoài: Nếu bạn chỉ nghe được âm thanh khi cắm tai nghe hoặc kết nối loa ngoài, trong khi loa iPad không phát ra tiếng gì thì gần như chắc chắn loa của bạn đã bị hỏng hóc.

Tại sao iPad không nghe được âm thanh?

loa-ipad-bi-re-1
 iPad bị rè loa khi chơi game

Lý do dẫn đến tình trạng này phần nhiều xuất phát từ hướng người dùng. Theo một số chuyên gia thì những lý do phổ biến là:

 • Bạn bật chế độ im lặng nên loa ngoài của iPad không phát được âm thanh.
 • Thói quen vặn Volume âm thanh quá lớn về lâu dài làm loa bị nhỏ tiếng, bị rè. Bạn nên chỉnh volume âm thanh iPad cho phù hợp
 • Người dùng sơ ý đánh rơi hoặc va chạm iPad với những vật cứng, sắc nhọn.
 • iPad bị rơi xuống nước hoặc vì một lý do nào đó làm nước xuất hiện trong máy của người dùng.
 • Nguyên nhân khác khiến iPad loa bị nhỏ tiếng là do thói quen để máy ở những nơi nhiều bụi bẩn nhưng người dùng lại không chú trọng khâu vệ sinh máy thường xuyên.
 • Do một số linh kiện phần cứng liên quan bị hỏng hóc.
 • Ngoài ra, một nguyên nhân rất hiếm khi xảy ra là do lỗi phần mềm.

Những khó khăn gặp phải khi iPad bị mất âm thanh

Khi iPad bị mất âm thanh, bạn sẽ gặp phải nhiều khó khăn và bất tiện, như:

 • Lỗi loa iPad bị nhỏ tiếng gây ảnh hưởng đến việc nghe nhạc, xem phim và trải nghiệm chung trên thiết bị.
 • Bạn không thể giao tiếp, trò chuyện, hay học tập trực tuyến qua iPad.
 • Bạn không thể nghe được những thông báo, cảnh báo, hay lời nhắc quan trọng trên iPad.
 • Bạn không thể sử dụng được những ứng dụng liên quan đến âm thanh, như Siri, FaceTime, hay GarageBand trên iPad.

Thật khó chịu khi sử dụng một chiếc iPad loa bị rè. Chúng ta cần nhanh chóng tìm cách khắc phục loa iPad bị rè để trở lại trạng thái âm thanh hoàn hảo ban đầu. Tiếp theo chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn một số cách và thủ thuật nhỏ xử lý cho trường hợp lỗi này.

Hướng dẫn cách khắc phục loa iPad bị nhỏ tiếng

iPad bị mất tiếng phải làm sao? Nếu iPad của bạn gặp vấn đề với âm thanh, đừng lo lắng. Trước khi quyết định mang iPad đi sửa chữa, có một số phương pháp tự khắc phục tại nhà mà bạn có thể thử. Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn một số cách để khắc phục lỗi này. Hãy thử áp dụng các phương pháp sau:

Cách điều chỉnh lại cài đặt âm thanh iPad

Một cách khác để khắc phục lỗi loa iPad là điều chỉnh lại cài đặt âm thanh iPad. Có thể bạn đã vô tình bật chế độ im lặng, hoặc giảm âm lượng quá thấp, làm cho loa iPad không nghe được âm thanh. Bạn cần phải kiểm tra lại cài đặt âm thanh iPad, và đảm bảo rằng bạn đã bật loa ngoài, và tăng âm lượng hợp lý. Để điều chỉnh lại cài đặt âm thanh iPad, bạn có thể làm theo các bước sau đây:

 • Bạn mở ứng dụng Cài đặt trên iPad, và chọn mục Âm thanh.
 • Bạn kéo thanh trượt Âm lượng chuông và cảnh báo để đặt âm lượng cho loa iPad. Bạn nên đặt ở mức vừa phải, không quá to, cũng không quá nhỏ.
 • Bạn chọn mục Nhạc chuông và âm báo, và chọn một âm thanh phù hợp cho nhạc chuông và âm báo của iPad. Bạn có thể nghe thử âm thanh bằng cách chạm vào nó.
 • Bạn quay lại màn hình chính, và kiểm tra xem iPad có bị bật chế độ im lặng hay không. Nếu có, bạn nên tắt chế độ im lặng bằng cách chuyển công tắc bên cạnh nút tăng âm lượng, hoặc bằng cách chạm vào trong Trung tâm điều khiển, và chạm vào biểu tượng chuông để bật loa ngoài.

Sau khi điều chỉnh lại cài đặt âm thanh iPad, bạn nên kiểm tra lại xem loa có hoạt động bình thường hay không. Nếu vẫn còn lỗi, bạn có thể thử các cách khác.

Loa iPad bị rè do bụi bẩn

Một trong những nguyên nhân dẫn đến việc tình trạng loa iPad của bạn bị rè là do bụi bẩn bám ở khe loa. Bạn hãy kiểm tra thử, nếu xuất hiện vấn đề này thì bạn hãy lấy tăm bông hoặc khăn mềm vệ sinh sạch sẽ các khe loa.

Nếu các vết bẩn không ra thì bạn hãy tẩm một ít cồn 70 độ (hoặc nước rửa tay khô) để dễ vệ sinh hơn. Sau một thời gian, cồn sẽ bay hơi, hạn chế dùng nước vì nước có thể ngấm sâu vào máy tính bảng gây ảnh hưởng đến chất lượng phần cứng của sản phẩm.

 

loa-ipad-bi-re-2
Các vật dụng để vệ sinh loa

Tắt nguồn iPad một lúc

Một cách khác để khắc phục lỗi loa iPad là tắt máy một thời gian rồi khởi động lại. Đôi khi, iPad có thể bị quá nóng, hoặc bị quá tải bộ nhớ, làm cho loa không hoạt động đúng cách. Khi bạn tắt máy một thời gian, bạn sẽ giúp iPad làm mát, và giải phóng bộ nhớ, để loa có thể hoạt động tốt hơn. Để tắt máy một thời gian rồi khởi động lại, bạn có thể làm theo các bước sau đây:

 • Bạn nhấn và giữ nút nguồn và nút tăng âm lượng cùng một lúc, cho đến khi xuất hiện thanh trượt tắt nguồn trên màn hình.
 • Bạn vuốt thanh trượt tắt nguồn từ trái sang phải, để tắt máy.
 • Bạn để iPad nghỉ ngơi khoảng 15 đến 20 phút, để máy làm mát và giải phóng bộ nhớ.
 • Bạn nhấn và giữ nút nguồn, cho đến khi xuất hiện logo Apple trên màn hình.
 • Bạn nhả nút nguồn, và đợi iPad khởi động lại hoàn toàn.

Sau khi tắt máy một thời gian rồi khởi động lại, bạn nên kiểm tra lại xem loa có hoạt động bình thường hay không. Nếu vẫn còn lỗi, bạn có thể thử các cách khác.

Loa iPad bị rè 1
Tắt máy

Gỡ bỏ phần mềm gây xung đột

Một nguyên nhân khác khiến loa iPad bị lỗi là do các ứng dụng bị xung đột phần mềm với nhau. Đôi khi, một số ứng dụng có thể gây ra những lỗi, hoặc chiếm dụng tài nguyên của iPad, làm cho loa không hoạt động đúng cách. Vì vậy, bạn cần phải kiểm tra và gỡ bỏ những ứng dụng gây xung đột, để khắc phục lỗi loa iPad. Để gỡ bỏ phần mềm gây xung đột, bạn có thể làm theo các bước sau đây:

 • Bạn mở ứng dụng Cài đặt trên iPad, và chọn mục Cài đặt chung.
 • Bạn chọn mục Cập nhật phần mềm, và kiểm tra xem có phiên bản mới nào cho iPad hay không. Nếu có, bạn nên cập nhật iPad lên phiên bản mới nhất, để đảm bảo tương thích với các ứng dụng.
 • Bạn quay lại màn hình chính, và nhấngiữ biểu tượng của một ứng dụng bất kỳ, cho đến khi xuất hiện menu tùy chọn.
 • Bạn chọn mục Chỉnh sửa màn hình chính, và tìm đến những ứng dụng mà bạn nghi ngờ gây xung đột với loa iPad, như những ứng dụng liên quan đến âm thanh, nhạc, video, hay game.
 • Bạn nhấn vào biểu tượng  dấu trừ màu đỏ ở góc trên bên trái của mỗi ứng dụng, và chọn mục Xóa ứng dụng, để gỡ bỏ ứng dụng khỏi iPad.
 • Bạn nhấn vào nút Trang chủ, để thoát khỏi chế độ chỉnh sửa màn hình chính.

Sau khi gỡ bỏ phần mềm gây xung đột, bạn nên kiểm tra lại xem loa có hoạt động bình thường hay không. Nếu vẫn còn lỗi, bạn có thể thử các cách khác.

Thay loa iPad mới khi loa iPad bị nhỏ tiếng

Loa iPad bị rè
Thay loa mới

Nếu bạn đã áp dụng mọi biện pháp khắc phục nhưng loa iPad vẫn không hoạt động, có thể loa iPad của bạn đã gặp trục trặc về phần cứng và cần được thay thế. Trong trường hợp này, phải cần đến dịch vụ sửa chữa iPad để thay loa mới là giải pháp khả thi nhất nếu loa iPad bị nhỏ tiếng do hỏng phần cứng. 

Tuy nhiên, bạn cần phải lưu ý rằng, thay loa iPad không phải là một công việc đơn giản, mà cần phải có kỹ thuật, dụng cụ, và linh kiện chính hãng. Vì vậy, bạn nên tìm đến một trung tâm sửa chữa điện thoại di động uy tín và chuyên nghiệp, để được thay loa iPad một cách an toàn và hiệu quả.

Câu hỏi thường gặp về loa iPad bị nhỏ tiếng

Có thể tự khắc phục loa iPad nhỏ tiếng không? 

Có, bạn có thể tự sửa loa iPad bằng một số biện pháp như điều chỉnh cài đặt âm thanh, vệ sinh loa, hoặc khởi động lại thiết bị để cải thiện tình trạng âm thanh. Tuy nhiên, nếu hư hỏng liên quan phần cứng bạn nên đến dịch vụ sửa loa iPad để đảm bảo chất lượng và hiệu quả sửa chữa.

Tại sao loa iPad bị nhỏ tiếng? 

Nguyên nhân loa iPad bị nhỏ tiếng có thể do lỗi phần cứng hoặc phần mềm của thiết bị, do bụi bẩn tích tụ hoặc do thiết bị đã bị va đập hoặc tiếp xúc với nước.

Cách vệ sinh loa iPad như thế nào? 

Sử dụng bàn chải lông mềm hoặc tăm bông nhúng cồn để nhẹ nhàng làm sạch bụi bẩn ở khe loa, giúp cải thiện chất lượng âm thanh.

Kiểm tra cài đặt âm thanh iPad ở đâu? 

Bạn có thể kiểm tra và điều chỉnh cài đặt âm thanh bằng cách:

 • Mở ứng dụng Cài đặt.
 • Chọn Âm thanh.
 • Tại đây bạn có thể: Thay đổi âm lượng, bật/tắt chuông, điều chỉnh âm thanh cho từng ứng dụng.

Chi phí sửa chữa loa iPad bị nhỏ tiếng là bao nhiêu?

Chi phí sửa loa iPad thay đổi phụ thuộc vào trung tâm sửa chữa và model của iPad. Và một điều khách hàng cần lưu ý là giá cả có thể biến động tùy thuộc vào thời điểm bạn thực hiện sửa chữa và loại linh kiện cần được thay thế.

Thành Trung Mobile là trung tâm uy tín hàng đầu trong lĩnh vực sửa chữa thiết bị điện tử như sữa chữa điện thoại di động, tai nghe bluetooth, máy tính bảng và các dịch vụ sửa chữa và thay thế linh kiện như sửa lỗi loa bị rè, thay loa iPad Mini 2, thay loa iPad Air 2, thay loa iPad Gen 5,…

Tại Thành Trung Mobile, chúng tôi có đội ngũ kỹ thuật viên sửa chữa giàu kinh nghiệm, có trình độ chuyên môn cao, và được đào tạo bài bản. Chúng tôi sử dụng các dụng cụ hiện đại, và linh kiện chính hãng, để sửa loa iPad bị rè hoặc thay loa iPad cho bạn một cách nhanh chóng và chất lượng. Chúng tôi còn cung cấp cho bạn những dịch vụ hậu mãi hấp dẫn, như bảo hành dài hạn, tư vấn miễn phí. Linh kiện thay thế cho trường hợp iPad bị rè loa là hàng chính hãng, chất lượng cao. 

Vậy là chúng tôi đã cùng bạn tìm hiểu về những nguyên nhân và cách khắc phục khi loa iPad của bạn bị nhỏ tiếng. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp bạn xử lý tình huống này một cách nhanh chóng và hiệu quả. Ngoài ra, tại website của chúng tôi còn cung cấp 1 số thông tin hữu ích về các lỗi thiết bị thường gặp để giúp bạn khắc phục các lỗi điện thoại, iPhone, iPad tại nhà. Nếu bạn cần thêm sự hỗ trợ thêm Loa iPad bị nhỏ tiếng, xin vui lòng liên hệ với Thành Trung Mobile 

Hoàng Taba

Kỹ thuật viên

Tác giả Hoàng Taba là kỹ thuật viên sửa chữa điện thoại và SmartWatch với hơn 5 năm kinh nghiệm. Tốt nghiệp Công nghệ Kỹ thuật Điện - Điện Tử tại ĐH HUTECH, HCM

Hỏi đáp (0 lượt hỏi và trả lời)

Đánh giá của bạn :

Thông tin bình luận