Mật độ điểm ảnh PPI là gì? Có ý nghĩa như thế nào cho thiết bị di động

Mật độ điểm ảnh PPI  là một chỉ số quan trọng để đánh giá chất lượng của màn hình. Nếu bạn muốn có một thiết bị di động hiển thị tốt, bạn cần biết cách tính và so sánh mật độ điểm ảnh của các loại thiết bị khác nhau. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích về điểm ảnh PPI và vai trò của nó với thiết bị di động của bạn.

Mật độ điểm ảnh PPI là gì? 

PPI (Pixcel Per Inch): Là số điểm ảnh được chứa trong 1 inch màn hình.

Mật độ điểm ảnh PPI thể hiên độ phân giải và độ sắc nét của màn hình.
Ví dụ: Mật độ điểm ảnh của iPhone 6 là ~326ppi, độ phân giải màn hình 750 x 1336, màn hình rộng 4.7 inch. 

mật độ điểm ảnh PPI
Mật độ điểm ảnh PPI

Mỗi 1 điểm ảnh được cấu tạo từ 3 màu chủ đạo: đỏ - xanh dương - xanh lá. Chúng sắp xếp cạnh nhau theo từng cột và từng hàng. Mật độ điểm ảnh (PPI) sẽ được tính dựa trên 1 bề mặt có đường chéo là 1 inch. (1 inch = 2.54 cm)

Mật độ điểm ảnh đóng vai trò thế nào trong thiết bị smartphone

Mật độ điểm ảnh (PPI) càng cao thì hình ảnh hiển thị càng sắc nét và càng mịn. 

Độ phân giải màn hình là gì? Độ phân giải màn hình là số hàng ngang và số cột dọc của màn hình đó.

Ví dụ: Đối với màn hình iPhone 6S/6S Plus độ phân giải Full HD 1080 x 1920 pixels. Mà bạn thường thấy trên các dòng điện thoại thông minh và máy tính bảng thì điều đó đồng nghĩa với màn hình đó có 1920 hàng ngang và 1080 cột dọc chứa các pixels.

PPI màn hình iPhone SE , iPhone 6s , iPhone 6s Plus
PPI màn hình iPhone SE , iPhone 6s , iPhone 6s Plus (từ trái qua)

Các PPI của 1 số dòng điện thoại iPhone

Các iPhone thế hệ đầu tiên năm 2007, iPhone 3G, iPhone 3Gs độ phân giải màn hình là 320 x 480. iPhone 4, iPhone 5 và iPhone 5S, 5C, iPhone 6 mật độ điểm ảnh là 326 pixels. iPhone 6S và iPhone 6PLus mật độ điểm ảnh cao hơn đạt 401 PPI.

Cách tự tính mật độ điểm ảnh PPI

Mật độ điểm ảnh của màn hình (PPI) bằng căn bậc hai của tổng chiều dài và chiều rộng của màn hình (tính bằng pixel) chia cho độ dài đường chéo màn hình (tính bằnh inch). 

Ví dụ màn hình của iPhone 12 Pro Max có thông số là 2778x1284 điểm ảnh, kích thước 6,7 inch. Suy ra mật độ điểm ảnh 458 PPI được tính theo công thức dưới đây:

Tính mật độ điểm ảnh theo công thức
Tính mật độ điểm ảnh theo công thức

Câu hỏi liên quan

Có bao nhiêu loại mật độ điểm ảnh thường được sử dụng trên các thiết bị hiển thị?

Có 3 loại mật độ điểm ảnh thường được sử dụng trên các thiết bị hiển thị, đó là:

  • Low PPI (dưới 200 PPI): thường được sử dụng trên các thiết bị hiển thị lớn như tivi hoặc máy chiếu.
  • Medium PPI (từ 200 đến 400 PPI): thường được sử dụng trên các thiết bị điện tử như máy tính bảng, điện thoại thông minh hoặc máy tính cá nhân.
  • High PPI (trên 400 PPI): thường được sử dụng trên các thiết bị cao cấp như smartphone, laptop hoặc máy tính cá nhân có màn hình kích thước nhỏ.

Tuy nhiên, việc sử dụng loại mật độ điểm ảnh nào phù hợp tùy thuộc vào mục đích sử dụng và ngân sách của người dùng.

Mật độ PPI có ảnh hưởng đến chất lượng hình ảnh không?

Có, mật độ điểm ảnh ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng hình ảnh. PPI càng cao thì hình ảnh sẽ càng sắc nét và chi tiết hơn. Vì vậy, khi in ảnh hoặc thiết kế đồ họa, cần chú ý đến mật độ điểm ảnh để đảm bảo chất lượng hình ảnh tốt nhất.

Mật độ PPI khác gì với độ phân giải DPI?

Mật độ PPI (Pixel Per Inch) và độ phân giải DPI (Dots Per Inch) là hai khái niệm khác nhau trong việc đo lường chất lượng hình ảnh.

PPI được sử dụng để đo mật độ điểm ảnh trên màn hình hoặc trên các thiết bị kỹ thuật số. Càng cao mật độ điểm ảnh, hình ảnh sẽ càng sắc nét và chi tiết hơn.

Trong khi đó, DPI được sử dụng để đo mật độ điểm ảnh trên giấy in. Càng cao DPI, hình ảnh sẽ được in ra càng sắc nét và chi tiết hơn.

Tóm lại, PPI và DPI là hai khái niệm khác nhau nhưng đều liên quan đến chất lượng hình ảnh.

Thiết bị nào có mật độ điểm ảnh của màn hình (PPI) cao nhất hiện nay?

Thiết bị hiện nay có mật độ PPI cao nhất là Samsung Galaxy S21 Ultra với mật độ điểm ảnh lên đến 515 PPI trên màn hình Dynamic AMOLED 2X kích thước 6.8 inch. Tuy nhiên, cũng có nhiều thiết bị khác với mật độ điểm ảnh rất cao như iPhone 12 Pro Max (458 PPI), OnePlus 9 Pro (525 PPI) hay Sony Xperia 1 III (643 PPI).

Smartphone có độ phân giải càng cao thì ảnh càng đẹp?

Quan điểm này là hoàn toàn sai, 1 bức ảnh đẹp xét trong điều kiện thông thường còn phụ thuộc vào độ cân bằng sáng độ tương phản, độ noise,... khi chụp ban đêm, các yếu tố này không liên quan đến độ phân giải của camera điện thoại.
Camera có độ phân giải cao chỉ giúp cho bức hình chụp ra có độ phân giải cao, dễ dàng trong việc thu phóng hình mà vẫn đạt độ sắc nét tốt.

Trong bài viết này, chúng tôi đã giới thiệu cho bạn những thông tin hữu ích về mật độ điểm ảnh PPI. Hãy theo dõi Thành Trung Mobile để không bỏ lỡ những thông tin hữu ích khác nhé.

Hoàng Taba

Kỹ thuật viên

Tác giả Hoàng Taba là kỹ thuật viên sửa chữa điện thoại và SmartWatch với hơn 5 năm kinh nghiệm. Tốt nghiệp Công nghệ Kỹ thuật Điện - Điện Tử tại ĐH HUTECH, HCM

Hỏi đáp (0 lượt hỏi và trả lời)

Đánh giá của bạn :

Thông tin bình luận