Hướng dẫn cách xem địa chỉ MAC của điện thoại Samsung

Cách xem địa chỉ MAC của điện thoại Samsung là một vấn đề mà nhiều người dùng quan tâm, bởi địa chỉ MAC là một mã nhận dạng duy nhất của thiết bị trên mạng. 

Địa chỉ MAC có thể được sử dụng để kết nối với một mạng Wi-Fi, để bảo mật thiết bị khỏi các cuộc tấn công mạng, hoặc để xác định vị trí của thiết bị. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn các bước để xem địa chỉ MAC trên Samsung, cũng như một số lưu ý khi sử dụng địa chỉ MAC

Địa chỉ MAC là gì? Ý nghĩa (tác dụng) của nó?

cách xem địa chỉ MAC của điện thoại Samsung 1
Địa chỉ MAC

Địa chỉ MAC là gì?

Địa chỉ MAC là viết tắt của thuật ngữ tiếng anh Media Access Control. Là mã duy nhất cho mỗi điện thoại quản lý truy xuất truyền thông để kết nối vào mạng Wifi. Nó được hiểu đơn giản là địa chỉ phần cứng đã được nhà sản xuất gắn sẵn cho khi sản xuất nên nó là cơ sở dữ liệu riêng của mỗi máy điện thoại.   

Một ví dụ đơn giản về địa chỉ MAC là bạn đang di chuyển từ thành phố này sang thành phố kia nếu chức năng dò tìm Wifi luôn bật tức là địa chỉ MAC của bạn bật một cách vô hình và liên tục. Việc này cũng giống như bạn đang cung cấp luôn tên của mình với mọi người. Nên nếu bị kẻ xấu theo dõi, dò tìm kết hợp với các thông tin khác trên mạng bạn có thể gặp nguy hiểm hoặc ít nhất là bị lộ thông tin.

Địa chỉ MAC là một dãy số gồm 6 cặp ký tự đi kèm nhau. Giữa các cặp này ngăn cách nhau bằng hai dấu chấm: 58:c5:83:10:0c:57.

Ý nghĩa của địa chỉ MAC

Địa chỉ MAC là cơ sở thông tin quan trọng và duy nhất để nhận dạng người dùng. Phân biệt người sử dụng này với người sử dụng khác.

MAC là nơi được sử dụng để phân phối dữ liệu đến đúng thiết bị trên mạng yêu cầu.

Một số mạng dùng địa chỉ MAC để truy cập là cách để bảo mật mạng an toàn.

Hướng dẫn cách xem địa chỉ MAC của điện thoại Samsung

Cách xem MAC qua mục cài đặt

Địa chỉ MAC là địa chỉ mặc định và duy nhất của máy này so với máy khác. Địa chỉ này cũng thể hiện tính bảo mật cao của từng máy. 

Địa chỉ MAC là một mã nhận dạng duy nhất của thiết bị trên mạng, được gán cho một bộ điều khiển giao diện mạng (NIC) của máy tính. Địa chỉ MAC có thể được sử dụng để kết nối với một mạng Wi-Fi, để bảo mật thiết bị khỏi các cuộc tấn công mạng, hoặc để xác định vị trí của thiết bị

Thực hiện các thao tác dưới đây để có thể xem và kiểm tra địa chỉ MAC của điện thoại Samsung.

Bước 1: Ở giao diện chính màn hình, bạn truy cập vào mục Cài đặt

Bước 2: Ở các danh mục của Cài đặt bạn chọn truy cập vào mục Cài đặt

cách xem địa chỉ MAC của điện thoại Samsung 2
truy cập vào mục Cài đặt>truy cập vào mục Cài đặt

Bước 3: Tiếp tục chọn phần Trạng thái để check thông tin máy. Sau đó truy cập vào Địa chỉ MAC của Wifi, bạn sẽ thấy địa chỉ MAC trên điện thoại của mình.

cách xem địa chỉ MAC của điện thoại Samsung 3
truy cập vào Địa chỉ MAC của Wifi

Cách xem địa chỉ MAC của điện thoại Samsung nhanh chóng

Ngoài ra, còn có một cách xem địa chỉ MAC của điện thoại Samsung đơn giản hơn là có thể kiểm tra được địa chỉ trong phần cài đặt của máy.

Bạn vào Cài đặt (Settings), sau đó bạn kích vào mục Wireless& Networks và chọn Wifi

Bước tiếp theo ta chọn Advanced để mở màn hình Advanced Wifi. Bạn sẽ dễ dàng nhìn thấy địa chỉ MAC hiển thị ở phía dưới cùng.

cách xem địa chỉ MAC của điện thoại Samsung 4
chọn Advanced để mở màn hình Advanced Wifi

Một số lưu ý để đăng nhập địa chỉ MAC trực tuyến an toàn:

Để tránh xảy ra việc lộ thông tin bảo mật điện thoại của bạn cần một số lưu ý sau:

  • Cảnh giác với nhiều email gửi đến điện thoại cho bạn, vì rất có thể tin tặc sẽ tấn công khi sử dụng rất nhiều các email rác gửi đến.
  • Không đăng nhập vào các trang web không bảo mật, trang web đó bắt buộc phải là "https" chứ không phải là "http" thông thường, hoặc khi đăng nhập bằng Firefox, Google Chrome đều được đánh dấu nhãn màu xanh ở đầu dòng địa chỉ nếu trang mạng đó an toàn. 
  • Tránh xa các mạng công cộng, bạn chỉ nên sử dụng mạng ở nhà hoặc mạng tại công ty, nơi có ít người sử dụng và tính đảm bảo cao.

==>> Xem thêm bài viết:

 Cách xem địa chỉ Mac của điện thoại iPhone, Samsung, Oppo

Làm gì khi Samsung đòi mật khẩu để cập nhật Android 6.0 ?

4 Cách chụp màn hình Samsung nhanh nhất

Trên đây là những thông tin cơ bản về cách xem địa chỉ MAC của điện thoại Samsung, một mã nhận dạng duy nhất của thiết bị trên mạng.

Bạn nên lưu ý một số điều khi xem địa chỉ MAC, như không nên nhầm lẫn với địa chỉ IP, không nên thay đổi địa chỉ MAC trừ khi có lý do chính đáng, và không nên tiết lộ địa chỉ MAC cho người lạ. Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về cách xem địa chỉ MAC của điện thoại Samsung

Hoàng Taba

Kỹ thuật viên

Tác giả Hoàng Taba là kỹ thuật viên sửa chữa điện thoại và SmartWatch với hơn 5 năm kinh nghiệm. Tốt nghiệp Công nghệ Kỹ thuật Điện - Điện Tử tại ĐH HUTECH, HCM

Hỏi đáp (0 lượt hỏi và trả lời)

Đánh giá của bạn :

Thông tin bình luận