Giới thiệu về chip Apple A16 Bionic

chip Apple A16 Bionic là một trong những sự nâng cấp đặc biệt của iPhone 14 vừa được Apple giới thiệu vào ngày 07/09/2022 . Vậy hiệu năng của chip Apple A16 bionic mạnh như thế nào? Hãy cùng Thành Trung Mobile tìm hiểu nhé!

1. Chip Apple A16 Bionic là gì?

Chip A16 là thế hệ con chip được sản xuất trên tiến trình 4nm của TSMC. Là phiên bản nâng cấp của quy trình 5nm ở thế hệ chip a15 bionic trước đó, chip A16 Bionic sử dụng công nghệ xử lý N4P của TSMC.

cấu trúc của chip a16 bionic
cấu trúc của chip a16 bionic

2. Chip apple a16 bionic được trang bị trên dòng sản phẩm nào?

Chip apple a16 bionic, dòng chip mới nhất của apple được trang bị trên dòng iPhone 14 Pro và iPhone 14 Pro Max mới nhất của hãng.Riêng dòng Iphone 14 và iphone 14 plus thì được trang bị con chip a15 bionic của dòng 13 pro và 13 pro max.

3. Những tính năng nổi bật trên con chip apple A16 Bionic

khả năng tiết kiệm điện năng

Nhờ được nghiên cứu và sản xuất trên tiến trình 4 nm. Dòng vi xử lý A16 bionic này sẽ tăng thêm tốc độ 15% và sẽ tiêu tốn năng lượng ít hơn đến 30% so với dòng chip tiến trình 5nm của con chip a15 bionic trước đó. Vì vậy, hiệu suất tiêu hao điện năng của iPhone 14 Series sẽ được cải thiện tốt hơn.

Khả năng xử lý hình ảnh và chụp ảnh

Những thay đổi tiềm năng về cấu trúc AI và chụp ảnh được tính toán từ con chip A16 Bionic, nó giúp cho thế hệ iPhone 14 Series sở hữu hệ thống camera tốt nhất từ trước đến nay. Chính vì vậy, Apple đã thể hiện sức mạnh bá đạo của hệ điều hành độc lập này để xử lý tín hiệu chụp ảnh phối hợp cùng dòng chip mới nhất năm nay.

Hiện tại, chúng ta có thể kể đến một số tính năng như tự động chuyển đổi giữa những chủ thể, lấy nét tự động chuyên nghiệp trong quay video, chế độ điện ảnh,..vv… Những công nghệ hiện đại này đều là ví dụ hoàn hảo cho những gì mà cấu trúc AI khi kết hợp với chip apple A16 bionic có thể làm được.

Hiệu năng

Chip A16 Bionic là sự kết hợp của việc sản xuất trên tiến trình 4nm mới nhất hiện nay, nó bao gồm đến 16 tỷ bóng bán dẫn. Có tận 6 nhân CPU gồm 2 nhân hiệu suất cao và 4 nhân tiết kiệm điện, hiệu năng được nâng cao lên đến 40% so với phiên bản trước.

chip apple a16 bionic có 16 tỷ bóng bán dẫn và 6 nhân CPU
chip apple a16 bionic có 16 tỷ bóng bán dẫn và 6 nhân CPU

Ngoài ra, việc giảm đi kích thước của dòng chip A16 bionic cũng sẽ mang đến rất nhiều lợi ích về hiệu năng của bóng bán dẫn. Bên cạnh đó, việc tích hợp đa dạng công nghệ quy trình chân không cho phép bộ vi xử lý này cải tiến vật liệu và cấu trúc. vì thế, người dùng sẽ sở hữu được đời máy iphone mới với khả năng hoạt động vượt trội và thời lượng pin lâu hơn.

4. Chip A16 Bionic giúp iPhone 14 pro và iphone 14 pro max “lấn át” chip A15 thế nào?

Việc được sản xuất trên tiến trình 4 nm mới nhất và trang bị tới 16 tỷ bóng bán dẫn. Đồng thời sở hữu được 6 nhân GPU trong đó có 2 nhân là hiệu suất cao và 4 nhân tiết kiệm điện năng giúp hiệu suất hay hiệu năng của nó cải thiện lên đến 40% so với phiên bản chip a15 bionic được trang bị trên dòng iphone seris 13.

chip a16 bionic và chip a15 bionic
chip a16 bionic và chip a15 bionic

Ngoài ra, A16 còn được trang bị GPU 5 nhân giúp mọi hoạt động trở nên mượt mà và tốc độ băng thông cũng được tăng lên đến 50% so với phiên bản trước.

5. Hiệu năng chip Apple A16 Bionic mang lại có đáp ứng được kì vọng của người dùng?

Thực tế, lộ trình ban đầu của Apple là hướng đến việc sử dụng tiến trình 3nm, nhưng hãng và TSMC đã gặp phải rào cản về vấn đề kỹ thuật nên tiến trình này sẽ được dùng trên chip iPhone 15 vào năm sau. Điều này khiến giới công nghệ thắc mắc không biết sức mạnh chip A16 Bionic có đáp ứng được kỳ vọng của người dùng hay không?

Tuy nhiên, bạn hoàn toàn có thể an tâm về sức mạnh mà A16 Bionic mang lại cho iPhone 14 pro và 14 pro max. Theo dự đoán của giới chuyên môn, việc sử dụng tiến trình 4nm giúp chip iPhone 14 Pro/Pro Max mạnh hơn 15% nhưng lại tiết kiệm pin hơn 30% so với chip iPhone 13 series vốn được chế tạo trên tiến trình 5nm.Tất cả mọi model iPhone đều chỉ dùng RAM LPDDR4X, bao gồm cả iPhone 13 Pro Max, do đó việc sử dụng chip mới và công nghệ RAM mới sẽ giúp nâng tầm sức mạnh cho iPhone 14 Pro và Pro Max rất nhiều.

Xem thêm các bài viết khác:


Mong rằng những thông tin trên  đây đã mang đến kiến thức hữu ích cho bạn về con chip mới nhất của nhà táo.Thành Trung Mobile sẽ liên tục cập nhật mọi thông tin về công nghệ cũng như các bài viết mới nhất hiện nay,các bạn hãy dõi dõi để đón chờ những tin tức mới nhất nhé. Bài viết trên chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu về chip apple A16 Bionic. Xin cám ơn tất cả bạn đọc vì đã bớt chút thời gian để đọc qua bài viết của mình. 

Hoàng Taba

Kỹ thuật viên

Tác giả Hoàng Taba là kỹ thuật viên sửa chữa điện thoại và SmartWatch với hơn 5 năm kinh nghiệm. Tốt nghiệp Công nghệ Kỹ thuật Điện - Điện Tử tại ĐH HUTECH, HCM

Hỏi đáp (0 lượt hỏi và trả lời)

Đánh giá của bạn :

Thông tin bình luận