Làm gì khi iPhone bị treo? Khắc phục lỗi iPhone bị treo như thế nào?

hoang-lee Hoàng Taba 31/03/2021
4 / 1 đánh giá

IOS - Hệ điều hành vốn nổi tiếng ổn định, mượt mà. Tuy nhiên, việc phát sinh lỗi không mong muốn là điều khó tránh khỏi ở bất cứ Hệ Điều Hành nào trên Smartphone. Một trong số đó là việc iPhone bị treo logo, hay được gọi với thuật ngữ "Treo Táo".

Hơn thế, một số người đã phải ví von cho tình huống "dở khóc dở cười" này: "Ăn Táo" còn khốn khổ gắp trăm lần so với việc “Ăn Hành” để diễn giải những phút giây thần thánh khi nhìn quả logo Táo phát sáng mà ngậm ngùi 

lam-gi-khi-iphone-bi-treo-khac-phuc-loi-iphone-bi-treo-nhu-the-nao-1

Bởi lẽ, iPhone bị treo táo là lỗi nghiêm trọng nhất trên IOS:

 • Bạn dừng hẳn việc sử dụng, không thực hiện dc thao tác nào.
 • Gây ức chế, xáo trộn, gián đoạn công việc.
 • Tổn thất thêm chi phí sữa chữa.
 • Ảnh hưởng, thậm chí gây thiệt hại cho các công việc kinh doanh, giao dịch.
 • Đối mặt nguy cơ mất mát dữ liệu quan trọng.
 • Phải lên IOS bản mới nhất: hiệu năng giảm + lỗi vặt (nếu có)
 • Smartphone bỗng dưng thành brickphone.  
lam-gi-khi-iphone-bi-treo-khac-phuc-loi-iphone-bi-treo-nhu-the-nao-2

Phải làm gì khi điện thoại iPhone bị treo

Vậy, trường hợp iPhone bị treo táo bạn cần làm gì? Tuỳ thuộc vào nguyên nhân dẫn đến treo táo, có thể do phần cứng hoặc phần mềm. Sau đây là gợi ý cho các bạn những tình huống gây treo táo và cách khắc phục tương ứng nhằm giúp các bạn có hướng giải quyết nhanh, chính xác và tránh mất tiền oan về việc sữa chữa hay vô tình làm máy hỏng nặng hơn

 • Treo do quá trình sử dụng lâu dài:
lam-gi-khi-iphone-bi-treo-khac-phuc-loi-iphone-bi-treo-nhu-the-nao-3

Trường hợp này hiếm khi xảy ra do bản thân hệ điều hành IOS khá ổn định, tuy nhiên không gì là không thể khi một hệ điều hành hoạt động liên tục trong thời gian dài. Thậm chí phụ thuộc rất nhiều vào cách thức và thói quen người sử dụng, máy có thể tồn đọng file rác hay hệ thống đến lúc già cỗi, xung đột do các dữ liệu các phần mềm, ứng dụng gây ra.

Theo đó, để khắc phục, bạn sẽ phải Restore máy thông qua iTunes trên máy tính. Tuỳ theo thời điểm đó Apple đang cho phép về phiên bản ios mới nhất nào bạn sẽ lên dc bản ios đấy.

 • iPhone bị treo do vừa cập nhật phiên bản IOS
lam-gi-khi-iphone-bi-treo-khac-phuc-loi-iphone-bi-treo-nhu-the-nao-4

Thông thường thói quen người dùng thích cập nhật phiên bản IOS ngay trên iPhone (thường gọi là theo phương thức OTA). Với cách thức này, một máy đang ổn định kết hợp đường truyền tốt và các yếu tố cần thiết được đảm bảo sẽ không gây bất cứ vấn đề nào.

Ngược lại, máy sẽ vẫn được cập nhật nhưng hoạt động không ổn định, dễ phát sinh lỗi, nghiêm trong hơn là dẫn đến treo táo, máy khởi động rồi lại tắt rồi lai khởi động lại liên tục. Để khắc phục bạn cũng vẫn sẽ cắm vào máy tính thông qua iTunes và chấp nhận nguy cơ bị nâng IOS cao hơn.

 • Treo do iPhone đã Jailbreak, vọc vạch.

Hiện tại iPhone sẽ có 2 dạng tool JB: Semi và Untethered. liên quan khá nhiều yếu tố quyết định có giữ được bản ios hiện tại sau khi khắc phục treo táo hay không. Về cơ bản, việc khắc phục cũng như các trường hợp trên. Đồng nghĩa việc chấp nhận lên IOS mới - điều mà các Jailbreaker không hề mong muốn.

Việc giữ lại ios cũ cho các máy đã Jailbreak sau khi khắc phục sự cố sẽ khá phức tạp và đòi hỏi sự hiểu biết và kinh nghiệm. Do đây là các thủ thuật nâng cao, trong phạm vi bài viết này sẽ không thể đề cập cụ thể.

 • iPhone bị đơ không tắt được nguồn do pin chai, vấn đề về pin:
lam-gi-khi-iphone-bi-treo-khac-phuc-loi-iphone-bi-treo-nhu-the-nao-5

Quá trình sử dụng máy liên tục, trong suốt thời gian dài theo năm tháng, chai pin là vấn đề bình thường với các Smartphone. Với các game thủ thì điều này diễn ra nhanh hơn. Pin chai - pin yếu Ngoài việc ảnh hưởng đến hiệu năng, độ ổn định của máy còn ảnh hưởng đến tuổi thọ của các phần cứng liên quan trong máy.

Và tất nhiên, bao gồm cả treo táo do năng lượng của pin không còn đảm bảo để hệ điều hành hoạt động đúng cách như thông thường. Trường hợp này bạn nên thực hiện thay pin thay vì vội vàng khôi phục lại máy thông qua máy tính vì sẽ không khắc phục dc và sau cùng vẫn sẽ phải thay pin.

 • Treo do tác động vật lí: rơi rớt, thấm nước, va đập, v.v....
lam-gi-khi-iphone-bi-treo-khac-phuc-loi-iphone-bi-treo-nhu-the-nao-6

Trường hợp này khá nghiêm trọng, thậm chí bạn có thể đối mặt với việc hỏng máy do ảnh hưởng đến phần cứng của máy. Việc tự thao tác và không đúng cách có thể dẫn đến tình trạng nghiêm trọng hơn.

Để được tư vấn, hỗ trợ và sửa chửa với chi phí ở mức thấp nhất, hãy chọn những cửa hàng uý tín, chế độ sửa chữa rõ ràng, minh bạch và chất lượng dịch vụ tốt nhất.

Bài viết liên quan

Hỏi đáp (0 lượt hỏi và trả lời)

Đánh giá của bạn :

Thông tin bình luận