Màn hình LCD là gì? Những điều bạn chưa biết về LCD

hoang-lee Hoàng Taba 26/10/2023
5 / 1 đánh giá

Màn hình LCD là gì mà có sức ảnh hưởng lớn đến cuộc sống của cả thế giới ở cuối thế kỉ 20? Đó là một loại màn hình sử dụng tinh thể lỏng để tạo ra hình ảnh. Màn hình LCD đã mang đến cho mọi người cái nhìn sinh động hơn về cuộc sống xung quanh ta, những tin tức, phim ảnh trên toàn thế giới.

Màn hình LCD là gì?

LCD là tên viết tắt của (Liquid Crystal Display) hay được gọi là "màn hình tinh thể lỏng" Nó là một loại vật chất phản xạ ánh sáng khi điện thế thay đổi.

Màn hình LCD là một loại màn hình sử dụng tinh thể lỏng để tạo ra hình ảnh. Màn hình LCD có nhiều ưu điểm như độ phân giải cao, màu sắc sống động, góc nhìn rộng và tiết kiệm năng lượng. Tuy nhiên, màn hình LCD cũng có nhược điểm như độ tương phản thấp, độ sáng không đồng đều, hiện tượng bóng ma. v.v.

Cấu tạo màn hình LCD là gì?

Cấu tạo màn hình LCD bao gồm một lớp chất lỏng nằm giữa 2 lớp kính phân cực ánh sáng.

Màn hình LCD là gì
Cấu tạo cơ bản của màn hình LCD

Cấu tạo của màn hình LCD đen trắng:

 1.  Kính lọc phân cực thẳng đứng để lọc ánh sáng tự nhiên đi vào
 2. Lớp kính có các điện cực ITO. Hình dáng của điện cực là hình cần hiển thị
 3. Lớp tinh thể lỏng
 4. Lớp kính có điện cực ITO chung
 5. Kính lọc phân cực nằm ngang
 6. Gương phản xạ lại ánh sáng cho người quan sát 

Loại LCD màu: 

 1. Đèn nền
 2. Tấm dẫn sáng
 3. Tấm khuếch tán
 4. Tấm phân cực
 5. Bộ lọc màu
 6. Lớp kính có điện cực
 7. Lớp tinh thể lỏng

Nguyên tắc hoạt động:

Dựa trên nguyên tắc ánh sáng nền hay còn gọi là Back Light.

Hoạt động dựa trên 3 màu cơ bản: Đỏ, Xanh lá, Xanh dương.

Đèn nền sử dụng.

 • CCFL: đèn nền huỳnh quang âm cực lạnh
 • LED: điot phát quang
 • HCFL: đèn nền huỳnh quang âm cực nóng.

Màn hình LCD có những loại nào?

Có nhiều loại màn hình LCD khác nhau, dựa trên cách sắp xếp và điều khiển các tinh thể lỏng. Các loại màn hình LCD phổ biến hiện nay là:

 • Màn hình LCD ma trận thụ động (Passive Matrix LCD): Đây là loại màn hình LCD đầu tiên được phát triển, sử dụng một lưới điện cực để điều khiển các tinh thể lỏng. Loại màn hình này có độ phân giải thấp, tốc độ làm mới chậm, màu sắc nhợt nhạt và tiêu thụ nhiều năng lượng.
 • Màn hình LCD ma trận chủ động, một loại màn hình LCD hiện đại và phổ biến. Màn hình LCD ma trận chủ động có thể hiển thị hình ảnh rõ nét và sắc nét bằng cách sử dụng các transistor mỏng để điều khiển từng điểm ảnh trên màn hình. Transistor mỏng là gì? Transistor mỏng là những linh kiện điện tử nhỏ gọn và mỏng, được dùng để tạo ra các mạch điện tử trên các bề mặt phẳng. Màn hình LCD ma trận chủ động còn được gọi là màn hình TFT, viết tắt của Thin Film Transistor.
 • Loại màn hình này có độ phân giải cao, tốc độ làm mới nhanh, màu sắc sống động và tiêu thụ ít năng lượng hơn.

Trong số các loại màn hình LCD ma trận chủ động, có ba loại tấm nền chính là:

Màn hình LCD
Tấm nền TN (Twisted Nematic) thường được sử dụng phổ biến trên các dòng tivi
 • Tấm nền TN (Twisted Nematic): Đây là loại tấm nền LCD rẻ nhất và phổ biến nhất, sử dụng các tinh thể lỏng xoắn để tạo ra hình ảnh. Loại tấm nền này có thời gian phản hồi nhanh, phù hợp cho các ứng dụng chơi game. Tuy nhiên, loại tấm nền này có góc nhìn hẹp, màu sắc không chính xác và độ tương phản thấp.
 • Tấm nền IPS (In-Plane Switching): Đây là loại tấm nền LCD cao cấp và chất lượng nhất, sử dụng các tinh thể lỏng song song với bề mặt để tạo ra hình ảnh. Loại tấm nền này có góc nhìn rộng, màu sắc chính xác và độ tương phản cao. Tuy nhiên, loại tấm nền này có thời gian phản hồi chậm và tiêu thụ nhiều năng lượng hơn.
 • Tấm nền VA (Vertical Alignment): Đây là loại tấm nền LCD ở giữa TN và IPS, sử dụng các tinh thể lỏng thẳng đứng với bề mặt để tạo ra hình ảnh. Loại tấm nền này có độ tương phản cao nhất trong các loại LCD, màu sắc khá chính xác và tiêu thụ ít năng lượng. Tuy nhiên, loại tấm nền này có góc nhìn không rộng bằng IPS và thời gian phản hồi không nhanh bằng TN.

Sự khác nhau của màn hình LCD và màn hình OLED là gì ?

oled-lcd11
Điểm khác biệt giữa Oled và LCD

Với màn hình LCD:

 • Hình ảnh sắc nét, trung thực
 • Độ sáng cao
 • Thích hợp với những người làm việc ngoài trời.
 • Do sử dụng nhiều lớp kính nên màn hình sẽ dày hơn
 • Tiêu hao năng lượng do cung cấp điện cho đèn nền

Với màn hình OLED:

 • Hình ảnh có độ tương phản cao
 • Tiết kiệm điện hơn LCD, có thể uốn dẻo được.
 • OLED, một loại màn hình hiện đại và đẹp mắt. Màn hình OLED là một loại màn hình sử dụng các diode phát quang hữu cơ (Organic Light Emitting Diode) để tạo ra ánh sáng và hiển thị hình ảnh. Màn hình OLED có nhiều ưu điểm, như màu sắc rực rỡ, độ sáng cao, độ phân giải cao, tiết kiệm năng lượng, v.v. Tuy nhiên, màn hình OLED cũng có một số nhược điểm, mà một trong số đó là do độ tương phản cao làm cho hình ảnh không được chân thực, hiển thị kém khi có ánh sáng mặt trời.

Trong bài viết này, chúng ta đã tìm hiểu về màn hình LCD, một loại màn hình sử dụng tinh thể lỏng để tạo ra hình ảnh. Chúng ta cũng đã biết được các ưu điểm và nhược điểm của màn hình LCD so với các loại màn hình khác, cũng như các loại tấm nền LCD khác nhau.Để tìm hiểu thêm thông tin hay về công nghệ, bạn hãy theo dõi website Thành Trung Mobile hằng ngày nhé. 
Cuối cùng, chúng ta cũng đã hiểu được các thiết bị sử dụng màn hình LCD, như điện thoại, máy tính xách tay, máy tính bảng, camera số..v.v. Hy vọng bài viết của Thành Trung Mobile đã giúp bạn hiểu rõ hơn về màn hình LCD là gì.

Hỏi đáp (0 lượt hỏi và trả lời)

Đánh giá của bạn :

Thông tin bình luận