Tại Sao Tài Khoản Mobile Banking Bị Khóa Và Cách Xử Lý

Tài khoản Mobile Banking bị khóa là một vấn đề mà nhiều người dùng dịch vụ ngân hàng trên điện thoại thường gặp phải. Khi tài khoản bị khóa, bạn sẽ không thể thực hiện các giao dịch trực tuyến như thanh toán, chuyển tiền hay mua sắm. Điều này gây ra nhiều bất tiện và phiền toái cho bạn. Vậy tại sao tài khoản banking lại bị khóa? Làm thế nào để mở khóa tài khoản Mobile Banking? Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn những thông tin cần thiết và hướng dẫn bạn cách khắc phục tình trạng này một cách nhanh chóng và an toàn.

Mobile banking là gì?

Có nhiều người nhần lẫn giữa dịch vụ SMS chủ động và Mobile banking.

Mobile banking là cho phép người dùng quản lý và giao dịch trên tài khoản của mình thông qua ứng dụng trên điện thoại thông minh.

Mobile banking ngày càng phổ biến vì smartphone bây giờ đã rất sẵn. Hầu như ai cũng sở hữu một cái. 

Đặc biệt với những chiếc điện thoại có hỗ trợ bảo mật vân tay, việc giao dịch trở nên đơn giản vô cùng. Không cần phải xác minh OTP, bạn chỉ cần quét vân tay của mình là giao dịch được thực hiện.

Phí dịch vụ Mobile banking là bao nhiêu?

Biểu phí dịch vụ Mobile banking giao động từ 8000đ/tháng tới 13000đ/tháng tùy vào từng ngân hàng. 

Tại sao tài khoản mobile banking bị khóa?

Nhập sai mật khẩu quá nhiều lần: 

Để tăng cường tính bảo mật hầu hết tài khoản mobile banking của các ngân hàng đều giới hạn số lần nhập sai mật khẩu. Thông thường là 5 lần.

tai-khoan-mobile-banking-bi-khoa-1
tài khoản vietcombank bị khóa

Trong trường hợp này, sau khi tôi nhập sai mật khẩu quá 5 lần thì ứng dụng VCB-MobileB@nking sẽ tự động khóa lại và hiện lên thông báo sau:

tai-khoan-mobile-banking-bi-khoa-2
bị khoá vietcombank mobile banking

Tài khoản Mobile Banking bị khóa do quên mật khẩu : 

Nếu bạn quên mật khẩu của tài khoản Mobile Banking, bạn sẽ không thể đăng nhập vào ứng dụng để giao dịch. Nếu bạn cố gắng nhập mật khẩu ngẫu nhiên quá nhiều lần, bạn cũng có thể bị khóa tài khoản do nhập sai mật khẩu.

Lỗi hệ thống hoặc phần mềm: 

Đôi khi, do lỗi kỹ thuật của ngân hàng hoặc nhà cung cấp ứng dụng, tài khoản Mobile Banking của bạn có thể bị khóa không rõ nguyên nhân. Trong trường hợp này, bạn cần liên hệ với ngân hàng hoặc nhà cung cấp ứng dụng để được hỗ trợ.

Hướng dẫn mở khóa tài khoản mobile banking bị khóa

Trong bài viết này tôi sử dụng tài khoản của ngân hàng Vietcombank để hướng dẫn đối với các ngân hàng khác các bước giải quyết vấn đề cũng tương tự.

Ở đây Vietcombank đưa ra hai giải pháp để mở khóa lại tài khoản:

Đến trực tiếp chi nhánh hoặc phòng giao dịch của ngân hàng: 

Đây là cách đơn giản và an toàn nhất để mở khóa tài khoản Mobile Banking. Bạn chỉ cần mang theo chứng minh thư nhân dân hoặc giấy tờ tùy thân khác và thẻ ATM của ngân hàng đến chi nhánh hoặc tìm phòng giao dịch ATM gần đây nhất trên web, app ngân hàng,… Bạn yêu cầu nhân viên ngân hàng hỗ trợ mở khóa tài khoản Mobile Banking và đặt lại mật khẩu mới cho bạn. Sau khi mở khóa, bạn có thể đăng nhập lại vào ứng dụng Mobile Banking và sử dụng bình thường.

Liên hệ số hotline để được trợ giúp.

Bước 1: Bạn truy cập vào tài khoản Internet Banking của mình

tai-khoan-mobile-banking-bi-khoa-3
truy cập vào tài khoản Internet Banking của mình

Bước 2: Truy cập vào phần "Tiện ích gia tăng" -> tìm phần Mobile Banking và chọn "Hủy đăng ký"

tai-khoan-mobile-banking-bi-khoa-4
Hủy đăng ký 

Chọn tiếp ngừng dịch vụ

tai-khoan-mobile-banking-bi-khoa-6
ngừng dịch vụ

Sau khi bạn hủy đăng ký Vietcombank sẽ gửi lại cho bạn một tin nhắn vào số điện thoại bạn đăng ký cho biết dịch vụ đã hủy thành công.

tai-khoan-mobile-banking-bi-khoa-5
Tin nhắn Vietcombank gửi lại

Bước 3: Chọn đăng ký lại.

tai-khoan-mobile-banking-bi-khoa-8
Đăng kí lại

Bước 4: Đăng nhập tài khoản trên điện thoại của bạn và nhập mật khẩu được gửi về trong SMS và nhập mật khẩu mới.

tai-khoan-mobile-banking-bi-khoa-9
Tạo mật khẩu mới

Bước 5: Đăng ký lại dịch vụ Mobile Banking.

Bước 6: Sau khi nhận được tin nhắn chứa mã PIN kích hoạt bạn đăng nhập vào ứng dụng mobile banking.

Bước 7: Nhập mã PIN vào ô mật khẩu cũ và mật khẩu mới mà bạn muốn.

Bước 8: Cuối cùng bạn nhập mã PIN xác nhận giao dịch là có thể đăng nhập lại mobile banking.

Từ khóa tìm kiếm liên quan:

Khôi phục mật khẩu qua website hoặc email của ngân hàng: 

Đây là cách tiện lợi và nhanh chóng hơn khi bạn không có thời gian hoặc không có điều kiện đến trực tiếp ngân hàng. Bạn có thể truy cập vào website của ngân hàng và chọn chức năng “Quên mật khẩu” ở khung đăng nhập Mobile Banking. Bạn sẽ được yêu cầu nhập các thông tin như số điện thoại, email, tên đăng nhập… để xác nhận danh tính. Sau đó, bạn sẽ nhận được một email hoặc tin nhắn chứa mã xác nhận hoặc đường dẫn để bạn có thể đặt lại mật khẩu mới cho tài khoản Mobile Banking của mình. Sau khi đặt lại mật khẩu, bạn có thể đăng nhập lại vào ứng dụng Mobile Banking và sử dụng bình thường.

Tài khoản Mobile Banking bị khóa là một sự cố phiền toái và gây ra nhiều bất tiện cho người dùng. Tuy nhiên, bạn không nên quá lo lắng vì có nhiều cách để khắc phục tình trạng này. Bạn có thể liên hệ với ngân hàng để yêu cầu mở khóa tài khoản, hoặc thử các cách khác như đổi mật khẩu, xác minh danh tính, v.v… 

Bạn cũng nên chú ý đến các nguyên nhân gây ra tài khoản Mobile Banking bị khóa để tránh lặp lại trong tương lai. Hy vọng bài viết này đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích và giải đáp được thắc mắc của bạn về tài khoản Mobile Banking bị khóa. 
 

Hoàng Taba

Kỹ thuật viên

Tác giả Hoàng Taba là kỹ thuật viên sửa chữa điện thoại và SmartWatch với hơn 5 năm kinh nghiệm. Tốt nghiệp Công nghệ Kỹ thuật Điện - Điện Tử tại ĐH HUTECH, HCM

Hỏi đáp (3 lượt hỏi và trả lời)

Đánh giá của bạn :

D
Nguyễn Thị Duyên

Phần tiện ích gia tăng ở chỗ nào v ạ

Trả lời
02:59 04/10/2021
0 answers
T
Phan Văn Trường

Trước đây mình hay sử dụng vân tay để truy cập vào tài khoản mobile banking. Đến hôm đi thay pin thì tính năng vân tay trên máy của mình bị hỏng thế là không thể truy cập được vào tài khoản nữa. Mình rất bối rối không biết phải làm sao, ban đầu mình cứ nghĩ phải ra phòng giao dịch của Vietcombank để mở khóa nhưng sau đó mình tìm được bài viết này và làm theo hướng dẫn và đã thành công. Cảm ơn bạn đã chia sẻ.

Trả lời
18:42 30/05/2019
1 answers
L
Hoàng Lê
Quản trị viên

Cảm ơn bạn.

Trả lời
18:43 30/05/2019

Thông tin bình luận