Camera điện thoại là gì? Camera Smartphone cần quan tâm những gì?

hoang-lee Hoàng Taba 11/11/2020
4 / 1 đánh giá

Thời điểm bây giờ, tất cả điện thoại smartphone đều được trang bị camera, không chỉ có 1 mà là 2 thập chí có cả những máy sử dụng camera kép. Vậy bạn đã hiểu về camera smartphone? Hãy cùng Thành Trung tìm hiểu trong bài viết sau đây.

Về camera điện thoại cần lưu ý gì?

1. Megapixel

Chúng ta thường thấy thông số máy ghi là 2MP, 8MP, 12MP... MP ở đây chính là Megapixel vàthường được gọi là "chấm". Một MP có ý nghĩa là một triệu điểm ảnh (1.000 X 1.000). Thông thường thì điện thoại nào có nhiều MP hơn thì nó chụp thường đẹp hơn. Với những chiếc máy này thì khi zoom ảnh bằng tay (tức là phòng to xem ảnh) thì nó không bị nhòe.

VD: iPhone 6 cũ có Camera trước 1.2 MP và Camera sau là 8MP.

2. Cảm biển

Hiện tại thì camera smartphone có 2 loại cảm biến được nhắc tới nhiều nhất là CCD và CMOS. Các công nghệ này hồi xưa chỉ được tích hợp trên các máy ảnh cao cấp, rồi tới máy ảnh du lịch và hiện tại thì đã được mang lên trên điện thoại. Trong 2 loại này thì cảm biến CMOS có lợi thế về tốc độ khung hình và thực hiện xử lý tốt hơn.

 VD: Kích thước của cảm biến trên Camera iPhone 7 là 5.16 x 6.25 mm.

3. Khẩu độ

Khẩu độ có tên tiếng anh là Aperture. Khẩu độ càng lớn thì càng đắt tiền, khẩu độ là độ mở cửa điều sáng tại vị trí ống kính của máy ảnh, nó có tác dụng điều chỉnh lượng ánh sáng vào ống kính và phản chiếu vật thể. 

Khẩu độ càng lớn thì ánh sáng ống kính camera nhận được càng nhiều. Nó được đo bằng f-stop. Và thường mọi người hay ghi là F.

Ví dụ: 1 ống kính có tiêu cự = 50mm, đường kính lỗ mở (khẩu) tối đa = 17,9mm > Khẩu độ sẽ là 50/17,9 = 2,8 và được gọi là F/2.8.

Ví dụ về khẩu độ trên Camera smartphone
Ví dụ về khẩu độ trên Camera smartphone

Như vậy, giá trị khẩu độ càng nhỏ thì độ mở của ống kính càng lớn (khẩu độ F/1.8 sẽ lớn hơn F/3.5). Khi ánh sáng vào nhiều thì chụp ảnh nhanh hơn, đẹp hơn, sáng hơn. Nếu bạn hay chụp ảnh trong điều kiện thiếu sáng cần lưu ý.

4. Độ nhạy sáng IOS và tốc độ của màn trập.

IOS là viết tắt của International Organisation for Standardisation, cho biết độ nhạy sáng của cảm biển CMOS (CMOS là gì bạn đọc lại ở trên nhé). IOS càng cao thì càng hỗ trợ chụp ảnh ở điều kiện môi trường tối hơn. 

VD: Nếu chụp ảnh ngoài trời nắng thì chỉ cần IOS khoảng 100, còn khi trong nhà tối thì cần phải tăng lên 800 thậm chí hơn thì mới rõ được ảnh.

Tốc độ màn trập là thời gian màn trập ở phía trước cảm biến hình ảnh mở ra. Màn trập càng lâu thì ánh sáng lọt vào sẽ nhiều hơn. Màn trập cũng là yếu tố quyết định đến độ sáng.

5. Ổn định hình ảnh (hoặc chống rung)

Có 2 loại chế độ ổn định hình ảnh mà đang được sử dụng phổ biến. 1 là kỹ thuật số và quang học hay dễ hiểu thì là phần mềm và phần cứng, tất nhiên là nếu máy hỗ trợ phần cứng thì luôn tốt hơn phần mềm.

Xem thử khả năng chống rung của iPhone 6S đọ với iphone 6s Plus. 

Trên đây là tất cả những thông số kỹ thuật, nhưng thuật ngữ và kiến thức cơ bản về camera smartphone bạn nên biết. Hy vọng bài viết này sẽ cung cấp cho bạn 1 cái nhìn tổng quan và đơn giản hơn về camera điện thoại. 

Bài viết liên quan
Màn hình OLED là gì?

Màn hình OLED là gì?

Tú Cao Lỗi Thiết Bị

Hỏi đáp (0 lượt hỏi và trả lời)

Đánh giá của bạn :

Thông tin bình luận