Hướng dẫn cách Unlock bootloader xiaomi - Những lưu ý khi Unlock bootloader xiaomi

Làm cách nào để Unlock Bootloader Xiaomi? Đây là vẫn đề mà nhiều bạn muốn biết. Các dòng máy gần đây của Xiaomi đều mặc định khóa Bootloader (Bootloader Locked). Việc mở khóa (Unlock Bootloader) sẽ giúp bạn Root, cài Recovery, cài ROM, cứu brick và làm nhiều thứ khác một cách đơn giản và dễ dàng hơn. 

Trong bài viết ngày hôm nay Thành Trung Mobile sẽ hướng dẫn các bạn cách Unlock bootloader đơn giản, nhanh chóng và an toàn nhất. Bạn hãy chú ý sao lưu lại dữ liệu quan trọng trước khi thực hiện.

1. Unlock bootloader là gì - Khi nào thì cần unlock bootloader Xiaomi

Đầu tiên chúng ta cần phải hiểu rằng Bootloader xiaomi là gì? Bootloader hiểu đơn giản là chương trình khởi động hệ thống và được lập trình sẵn. Nói rộng hơn thì nó là đoạn mã quyết định bạn có thể làm gì với chiếc máy của bạn. Nói một cách đơn giản và dễ hiểu nhất thì “Bootloader” hay “Bộ nạp khởi động” là một phần mềm chạy mỗi khi thiết bị của bạn khởi động. Nó là một công cụ giúp cho phần cứng và phần mềm ở các thiết bị điện tử giao tiếp được với nhau. Vì nó rất quan trọng nên luôn được đặt ở trong một bộ nhớ ổn định đặc biệt và rất khó để can thiệp.

cach-unlock-bootloader-xiaomi
Xiaomi Phone Unlock Bootloader

Khi nào xiaomi cần unlock bootloader? Đối với các điện thoại của Xiaomi. Nguồn gốc hầu hết là dành cho thị trường nội địa Trung Quốc. Các bản ROM sẽ không hỗ trợ Tiếng Việt, Google Apps, nhiều ứng dụng nhà mạng… May thay, Xiaomi thường phát hành kèm theo các bản ROM quốc tế. Hầu hết các thiết bị Xiaomi có thể cài bản ROM quốc tế mà không cần Unlock Bootloader.

Tuy nhiên, có nhiều thiết bị chưa có ROM từ Xiaomi, cũng như chưa có cách nạp ROM mà không cần Unlock bootloader hoặc nếu bạn muốn Root, Cài recovery, cài các bản ROM từ cộng đồng người dùng và các nhà phát triển khác. Thì Unlock Bootloader là điều kiện bắt buộc để bạn được phép can thiệp hệ thống. Có nhiều phương pháp để can thiệp hệ thống, hoặc Unlock Bootloader.

1.1. Điện thoại nào có thể unlock bootloader xiaomi

Các dòng máy gần đây của Xiaomi đều mặc định khóa Bootloader (Bootloader Locked). Việc mở khóa (Unlock Bootloader) sẽ giúp bạn Root, cài Recovery, cài ROM, cứu brick và làm nhiều thứ khác một cách đơn giản và dễ dàng hơn.

Đối với các điện thoại của Xiaomi. Nguồn gốc hầu hết là dành cho thị trường nội địa Trung Quốc. Các bản ROM sẽ không hỗ trợ Tiếng Việt, Google Apps, nhiều ứng dụng nhà mạng… May thay, Xiaomi thường phát hành kèm theo các bản ROM quốc tế. Hầu hết các thiết bị Xiaomi có thể cài bản ROM quốc tế mà không cần Unlock Bootloader.

Tuy nhiên, có nhiều thiết bị chưa có ROM từ Xiaomi, cũng như chưa có cách nạp ROM mà không cần Unlock bootloader hoặc nếu bạn muốn Root, cài recovery, cài các bản ROM từ cộng đồng người dùng và các nhà phát triển khác thì Unlock Bootloader là điều kiện bắt buộc để bạn được phép can thiệp hệ thống. Có nhiều phương pháp để can thiệp hệ thống, hoặc Unlock Bootloader. Tuy nhiên bàn viết dưới đây xin chỉ hướng dẫn các bạn Unlock Bootloader theo phương pháp chuẩn nhất, truyền thống nhất, an toàn và được cấp phép từ chính nhà sản xuất Xiaomi.

1.2. Dụng cụ, phần mềm cần chuẩn bị

 • Đảm bảo thiết bị phải trên 50% dung lượng Pin
 • Tạo tài khoản Mi (Mi account) và Đăng ký quyền Unlock Bootloader. Tài khoản Xiaomi mà bạn vừa đăng ký xong chưa thể dùng để unlock bootloader. Bạn phải chờ tin nhắn xác thực từ Xiaomi rằng tài khoản được xác minh và cho phép Unlock bootloader thì lúc đó bạn mới sử dụng được để unlock . Vì vậy sau khi đăng ký tài khoản , bạn hãy chờ đợi tin nhắn , theo như thông tin từ XiaoMi thì tin nhắn xác thực quyền Unlock Bootloader sẽ đến trong vòng 1h - 7 ngày . Thế nên đừng sốt ruột!
 • Mỗi tài khoản Xiaomi chỉ được dùng Unlock 1 thiết bị trong 1 ngày.
 • Nếu quá trình Unlock gặp sự cố báo lỗi thì giải pháp là Flash về rom gốc Stable và Unlock trên MIUI Stable sẽ thành công gần như 100%
 • Sao lưu tất cả dữ liệu trước khi Unlock Xiaomi. Vì có thể sau khi unlock thiết bị sẽ khôi phục cài đặt gốc
 • Chuẩn bị máy tính (nên dùng Laptop để tránh mất điện đột ngột), Cài Driver Xiaomi
 • Tải Phần mềm Mi Unlock

Tài khoản của bạn phải được unlock và đang được cho phép unlock. Nếu vừa unlock xong thì bạn cần phải chờ khoảng thời gian là thêm 30 ngày để được unlock tiếp. Bạn phải thực hiện đăng nhập cả trong máy tính và phần mềm unlock trong máy tính. Nếu bạn thực hiện đúng các bước trên mà vẫn không unlock bootloader thì bạn có thể liên hệ với mình để được hỗ trợ.

2. Hướng dẫn cách Unlock bootloader

Cách Unlock Bootloader cũng khá đơn giản, thường thì sẽ tải công cụ Unlock của Xiaomi về, kết nối điện thoại với máy tính của bạn qua cổng USB, cáp. Sau đó đăng nhập tài khoản Mi và tiến hành các cách unlock đã được hướng dẫn. Thời gian của việc Unlock Xiaomi có thể lên đến 15 ngày sau khi hoàn thành các hướng dẫn Unlock Xiaomi và tận nửa tháng sau để duyệt thì người dùng phải thực hiện lại thêm lần nữa để có thể cài đặt Rom khác vào Xiaomi. 

Cũng tuỳ vào nhu cầu của bạn mà có nên Unlock bootloader hay là không theo ý kiến cá nhân của mình thì các bạn nên và không nên unlock bootloader trong những trường hợp sau:

Nên: Máy của bạn là máy xách tay từ các thị trường nước ngoài và không được hỗ trợ đầy đủ ngôn ngữ và các chức năng tại thị trường Việt Nam

Không nên: Máy của bạn là máy chính hãng mua tại Việt Nam và có bảo hành chính hãng.

Hướng dẫn Unlock Bootloader đt Xiaomi cũng đơn giản, nếu chiếc Xiaomi của bạn được phân phối chính hãng và vẫn đang trong thời gian bảo hành thì hãy cân nhắc việc thực hiện Unlock Bootloader Đt Xiaomi vì hãng có thể từ chối bảo hành nếu phát hiện máy bạn đã Unlock bootloader. Và sẽ không ai chịu trách nhiệm với bất kỳ rủi ro nào xảy ra với thiết bị của bạn trong quá trình thực hiện cách Unlock Xiaomi. Bạn chỉ cần thực hiện theo thao tác ở các bước được hướng dẫn dưới đây: 

2.1. Trên điện thoại

Hướng dẫn unlock bootloader điện thoại Xiaomi mà mình chia sẻ cho mọi người khá đơn giản. Bạn chỉ cần thực hiện theo thao tác ở các bước được hướng dẫn dưới đây:

Bước 1: Đầu tiên bạn cần phải tạo tài khoản MI (Đối với những bạn đã có sẵn tài khoản MI thì các bạn hãy bỏ qua bước này nhé).

Tài khoản Xiaomi được tạo bằng địa chỉ email hoặc bằng số điện thoại của các bạn. Bạn cần ghi nhớ tài khoản MI của mình để tránh trường hợp bạn quên mật khẩu và không sử dụng máy khi bạn khôi phục cài đặt ban đầu của máy.

Settings > Mi Account > Chọn tài khoản > Chọn quốc gia Việt Nam > Điền mã vùng, số điện thoại > Get code > Nhập mã captcha > Nhập mã code > nhập mật khẩu gồm chữ và số > tạo tài khoản thành công.

Bước 2: Bạn thực hiện gắn tài khoản MI đã lập bên trên vào điện thoại bằng cách thực hiện sau:

Setting/Mi account >bật chế độ developer cho điện thoại > chọn vào my devices > all specs > ta bấm liên tục 7 -8 lần vào đó để bật chế độ developer option.

Hướng dẫn cách unlock Bootloader Xiaomi và những lưu ý
Chọn mục Mi Unlock Status

Bước 3: Sau khi đã thực hiện xong 2 bước trên thì bạn chỉ cần chờ đủ số ngày và thực hiện bước cuối cùng. Bạn sử dụng máy tính và tải về Mi Unlock. Sau khi tải về máy hãy thực hiện giải nén và chạy file Mi Flash Unlock với quyền Admin. Sau đó bạn thực hiện các bước sau: Đăng nhập vào tài khoản MI đã được unlock > Sau khi chờ MI đang kiểm tra quyền unlock bạn hãy kết nối điện thoại ở Fastboot Mode > vào PC> chọn Unlock.

Chỉ cần bạn thực hiện đúng 3 bước trên là đã có thể unlock bootloader cho Xiaomi dễ dàng và nhanh chóng.Với cách unlock bootloader cho Xiaomi này mình đã thực hiện thành công cho rất nhiều bạn. Đây cũng là những hướng dẫn đơn giản mà bạn có thể thực hiện được ngay tại nhà.

2.2. Trên máy tính

Truy cập vào http://pcsuite.mi.com, sau đó tải và cài đặt ứng dụng và sẽ nhận dạng được hầu hết thiết bị Mi. Nếu Mi Pc Suite không nhận dạng được thiết bị của bạn thì bạn cài bộ driver Link: - Xiaomi Phone sử dụng chip CPU Mediatek , ví dụ Xiaomi Redmi Note 4 dùng CPU Mediatek MT6797 Helio X20, thì Driver cũng cần chọn đúng và cài đặt theo Link: https://androidmtk.com/download-xiaomi-usb-drivers

Các bước thực hiện như trên điện thoại.

Đặc biệt lưu ý:

 • Đảm bảo thiết bị phải trên 50% dung lượng Pin
 • Tạo tài khoản Mi (Mi account) và Đăng ký quyền Unlock Bootloader. Tài khoản Xiaomi mà bạn vừa đăng ký xong chưa thể dùng để unlock bootloader. Bạn phải chờ tin nhắn xác thực từ Xiaomi rằng tài khoản được xác minh và cho phép Unlock bootloader thì lúc đó bạn mới sử dụng được để unlock . Vì vậy sau khi đăng ký tài khoản , bạn hãy chờ đợi tin nhắn , theo như thông tin từ XiaoMi thì tin nhắn xác thực quyền Unlock Bootloader sẽ đến trong vòng 1h - 7 ngày . Thế nên đừng sốt ruột!
 • Mỗi tài khoản Xiaomi chỉ được dùng Unlock 1 thiết bị trong 1 ngày.
 • Nếu quá trình Unlock gặp sự cố báo lỗi thì giải pháp là Flash về rom gốc Stable và Unlock trên MIUI Stable sẽ thành công gần như 100%
 • Sao lưu tất cả dữ liệu trước khi Unlock Xiaomi. Vì có thể sau khi unlock thiết bị sẽ khôi phục cài đặt gốc
 • Chuẩn bị máy tính (nên dùng Laptop để tránh mất điện đột ngột), Cài Driver Xiaomi
 • Tải Phần mềm Mi Unlock

3. Giải đáp một số thắc mắc về unlock bootloader xiaomi

Có nhiều phương pháp để can thiệp hệ thống, hoặc Unlock Bootloader. Tuy nhiên bàn viết dưới đây xin chỉ hướng dẫn các bạn Unlock Bootloader theo phương pháp chuẩn nhất, truyền thống nhất, an toàn và được cấp phép từ chính nhà sản xuất Xiaomi.

Một đường truyền Internet tốt, cáp kết nối USB hoặc USB Typle-C phụ thuộc vào chuẩn kết nối của điện thoại bạn Một tài khoản Xiaomi, đã đăng ký Unlock Bootloader từ Xiaomi và đã được cấp phép. Vui lòng xem hướng dẫn phía dưới nhé Một bản ROM China Developer của máy bạn. Bạn có thể tải về tại đây: http://en.miui.com/a-234.html Sau khi tải về đổi đuôi từ .tar -> .tgz rồi giải nén bằng Winrar

Lưu ý: Có rất nhiều trường hợp các bạn có thể Unlock từ chính nền China Stable hoặc Global Stable, Global Developer. Mình khuyên các bạn hãy thử Unlock trên bản ROM bạn đang sử dụng luôn. Nếu không được ta hãy đưa máy về bản ROM China Developer phía trên. Cảnh báo: Sao lưu dữ liệu của bạn. Giữ cho thiết bị trên 20% pin. Làm đúng cũng như sử dụng những link download được đưa ra tại đây nếu bạn không chắc chắn những gì mình đang làm. Nếu làm sai ở bước nào. Không tiếp tục thử nếu không biết rõ.

3.1. Điện thoại xiaomi unlock bootloader có được bảo hành không & các lỗi thường gặp

Điện thoại unlonk bootloader xiaomi có mất bảo hành không? Sẽ không ai chịu trách nhiệm với bất kỳ rủi ro nào xảy ra với thiết bị của bạn trong quá trình thực hiện cách Unlock bootloader.

Các trường hợp lỗi:

 • Binding time is too short, Less than 72 hours: Account bạn add vào thiết bị chưa đủ 72 giờ để unlock, vui lòng đọc kỹ phần Cập nhật phía trên
 • No need to unlock this device: Thiết bị của bạn đã Unlock Bootloader trước đó rồi. Hoặc thiết bị không bị khóa Bootloader (VD: Mi4, Mi Note, Redmi Note 2…)
 • Current account is different from the account info on the device: Tài khoản ở Mi Flash Unlock và thiết bị không trùng nhau, cũng có thể do thiết bị chưa nhận tài khoản, bật máy lên, thoát tài khoản và đăng nhập lại rồi thử lại. Nếu vẫn gặp lỗi này bạn hãy đưa về bản China Developer mới nhất hoặc liên hệ hỗ trợ của Di động thông minh.
 • Your device isn’t supported by Mi Unlock: Công cụ unlock chỉ hỗ trợ các thiết bị Xiaomi. Hãy kiểm tra lại thiết bị. Hoặc do chưa đủ driver khiến Mi Unlock không nhận ra thiết bị của bạn.
 • You should wait at least 30 days to unlock another device: Bạn mới unlock bằng tài khoản này trong vòng 30 ngày nên phải đợi đủ 30 ngày mới có thể unlock thiết bị khác

Các lỗi khác: Hãy chắc chắn đã đưa thiết bị về bản China Developer mới nhất, tài khoản đã được cấp quyền. Đăng nhập ở cả trên thiết bị và Mi Flash Unlock, cáp kết nối bình thường, cài đầy đủ driver và đường truyền mạng ổn định. Nếu vẫn lỗi. Liên hệ với hỗ trợ của Di động thông minh để được hỗ trợ.

3.2. Thời gian unlock bootloader xiaomi là bao lâu

Thời gian của việc Unlock Xiaomi có thể lên đến 15 ngày sau khi hoàn thành các hướng dẫn Unlock Xiaomi và tận nửa tháng sau để duyệt thì người dùng phải thực hiện lại thêm lần nữa để có thể cài đặt Rom khác vào Xiaomi.

1. Thường sau 15 ngày sẽ unlock được. Tránh để quên Pass tài khoản mi đó để khỏi phải lại chờ 15 ngày.

2. Hoàn toàn unlock được tại nhà. Vì unlock bằng MiflashUnlock rất đơn giản. Rủi ro ở khâu uprom thôi.

3. Nếu chạy rom Stable thì đa phần nên ngưng các app Trung Quốc. Vì cơ bản tiếng tàu thì không dùng được. Còn rom globle thì dùng vô tư. Tự nghịch là được. Bạn không dùng gì thì disable cái đấy.

5. Hiện thì mình thấy bản gcam mod cho mi9 dùng trên note 7 khá ổn. Mặc dù mình đang dùng note 7 pro. Nhưng chắc cũng ok thôi. Gcam-6.1.021-Arnova-beta3

Những lưu ý trước khi thực hiện:

Một là máy tính được kết nối mạng và đã cài đặt đầy đủ driver của Xiaomi hoặc Mi PC Suite. - Hai là có cáp USB để kết nối giữa điện thoại và máy tính.

Đặc biệt quan trọng nếu điện thoại của bạn được phân phối chính hãng và vẫn đang trong thời gian bảo hành, hãy cân nhắc trước khi thực hiện. Lý do là vì bên Xiaomi có thể từ chối bảo hành cho chúng ta nếu phát hiện máy đã Unlock Bootloader.

 Trên đây là bài viết chi tiết về chủ đề cách để Unlock Bootloader Xiaomi. Liên hệ ngay với Thành Trung Mobile nếu bạn cần tư vấn hoặc hỗ trợ nhé!

Hoàng Taba

Kỹ thuật viên

Tác giả Hoàng Taba là kỹ thuật viên sửa chữa điện thoại và SmartWatch với hơn 5 năm kinh nghiệm. Tốt nghiệp Công nghệ Kỹ thuật Điện - Điện Tử tại ĐH HUTECH, HCM

Hỏi đáp (0 lượt hỏi và trả lời)

Đánh giá của bạn :

Thông tin bình luận