Khắc Phục Lỗi Tự Thoát Ứng Dụng Trên Android

Đã bao giờ bạn gặp phải tường hợp điện thoại gặp lỗi tự thoát ứng dụng trên Android? Đang lướt Facebook, đang chơi game bỗng một màn hình “force close” (buộc đóng). Thay vì tiếp tục chịu đựng tình trạng này hãy cùng Thành Trung Mobile tham khảo những cách khắc phục tình trạng trên.

Lỗi tự thoát ứng dụng trên android là gì?

Lỗi tự thoát ứng dụng trên điện thoại android là một lỗi phổ biến khiến ứng dụng bị đóng đột ngột khi bạn đang sử dụng.

Lỗi tự thoát ứng dụng trên android
Lỗi tự thoát ứng dụng trên android

Trong trường hợp máy của bạn chưa bị lỗi này thì hãy làm các cách sau để tránh trường hợp gặp phải: 

Nếu bạn thấy máy của mình có dấu hiệu lỗi tự thoát ứng dụng android thì hãy thực hiện ngay các cách sau đây nhé:

 • Cập nhật hệ điều hành Android và các ứng dụng lên phiên bản mới nhất. Điều này sẽ giúp khắc phục các lỗi cũ và tăng hiệu năng của máy.
 • Kiểm tra kết nối internet của bạn. Một số ứng dụng cần có kết nối internet ổn định để hoạt động. Nếu kết nối yếu hoặc bị mất, ứng dụng có thể bị thoát ra.
 • Tắt hết các ứng dụng chạy ngầm, nếu bạn chưa biết tắt ứng dụng chạy ngầm android thì hãy tham khảo Hướng dẫn cách tắt ứng dụng ngầm và tăng tốc cho Android Điều này sẽ giải phóng bộ nhớ RAM và CPU cho máy, giúp máy chạy mượt mà hơn.
 • Xóa bộ đệm và dữ liệu của ứng dụng. Điều này sẽ xóa các dữ liệu lỗi hoặc thừa của ứng dụng, giúp ứng dụng chạy trơn tru hơn.
 • Chỉ cài đặt các ứng dụng từ CH Play hoặc từ những nguồn uy tín. Điều này sẽ tránh được các ứng dụng không rõ nguồn gốc, không tương thích hoặc có mã độc gây lỗi cho máy.
  Tránh xung đột giữa các ứng dụng. Điều này sẽ tránh được các ứng dụng có chức năng liên quan hoặc có hai phiên bản miễn phí và tính phí gây lỗi cho nhau.
  Giải phóng dung lượng bộ nhớ trong. Điều này sẽ giúp máy có đủ không gian để ghi thêm dữ liệu mới, tránh tình trạng bộ nhớ đầy gây lỗi cho ứng dụng.

Một số nguyên nhân dẫn đến lỗi tự thoát ứng dụng  Android

Có rất nhiều nguyên nhân lỗi tự thoát ứng dụng ở android, nhưng đa phần là một trong những lỗi cực kì phổ biến, thường xuất hiện nhiều hơn với những thiết bị android đã được Root (phá vỡ rào cản của hệ thống).

Ngoài ra, còn có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng ứng dụng bị thoát đột ngột, ứng với các trường hợp bạn cần có cách xử lí đúng để khắc phục lỗi nhanh chóng. Một số nguyên nhân thường gặp:

Do chính bản thân ứng dụng lỗi

Lỗi do chính bản thân ứng dụng
Lỗi do chính bản thân ứng dụng

Thường thì những ứng dụng sử dụng lâu sẽ dễ gặp tình trạng này, do dữ liệu của ứng dụng đang xảy ra sự cố hay sau khi cập nhật lên phiên bản mới hơn cũng gặp tình trạng này. Để khắc phục bạn hãy vào Cài đặt - Ứng dụng - tìm ứng dụng bị lỗi - nhấp tiếp vào bộ nhớ và xoá dữ liệu ứng dụng. Xong rồi khởi động lại máy. Nếu vẫn chưa giải quyết lỗi thoát ứng dụng này bạn hãy xóa ứng dụng và thực hiện cài lại.

Máy bị tràn bộ nhớ Ram dẫn đến lỗi tự thoát ứng dụng trên android

Thường xuất hiện khi bạn bật quá nhiều ứng dụng, hay có sự tham gia của những ứng dụng, game quá nặng, hãy tắt bớt ứng dụng và khởi động lại máy.

Cài ứng dụng không rõ nguồn gốc hay ứng dụng không tương thích với máy

Android là hệ điều hành mở, ngoài việc cài các ứng dụng từ CH Play, bạn có thể tìm và tải rồi cài những ứng dụng khắc từ bất kì tập tin có định dạng apk bất kì nào. Những ứng dụng như thế thường không được kiểm duyệt và xảy ra lỗi tự thoát.

Thêm nữa, mỗi năm phiên bản Android luôn được cập nhật liên tục, còn ứng dụng là tùy nhà phát triển, điều này dẫn đến có những ứng dụng từ lâu đã không còn được cập nhật nhưng bạn lại cái cho một phiên bản Android quá mới thì khả năng không tương thích trong một vài ứng dụng nhất định là có thể xảy ra.

Xung đột giữa các ứng dụng

Trường hợp này rất ít khi xảy ra, nếu có thường là những ứng dụng có chức năng liên quan hoặc nhưng ứng dụng có 2 phiên bản: miễn phí và tính phí. Bạn đã thực hiện crack hay cài cả 2 phiên bản dẫn đến lỗi này.

Nếu có điều kiện bạn nên mua ứng dụng bằng cách thanh toán để hỗ trợ nhà phát triển ứng dụng cũng như có được trải nghiệm tốt nhất. Hoặc có thể theo dõi những chuyên trang có bài viết về những ứng dụng đang được miễn phí, thường là những ứng dụng này sẽ được miễn phí trong một khoản thời gian nhất định, bạn nên theo dõi thường xuyên.

Bộ nhớ khả dụng sắp đầy

Bộ nhớ khả dụng sắp đầy
Bộ nhớ khả dụng sắp đầy

Khi bộ nhớ đã quá đầy, bạn tiếp tục sử dụng ứng dụng khiến máy không thể ghi thêm dữ liệu mới vào, máy dễ dẫn đến tình trạng tự thoát, hãy xóa bớt ứng dụng hay dữ liệu đi

Cách khắc phục khi máy bị lỗi tự thoát ứng dụng  Android

Bạn có thể tham khảo một số giải pháp khắc phục lỗi tự thoát ứng dụng android sau đây:

 • Bạn có thể khởi động lại điện thoại để xóa bộ nhớ đệm và giải phóng RAM. Nếu không bạn hãy tăng dung lượng RAM Hướng dẫn cách tăng ram cho điện thoại Android

   
 • Bạn có thể gỡ cài đặt cập nhật ứng dụng Android System WebView bằng cách vào Cài đặt - Ứng dụng - tìm Android System WebView - nhấn vào ba chấm ở góc trên bên phải - chọn Gỡ cài đặt cập nhật.
 • Bạn có thể thao tác buộc dừng ứng dụng bằng cách vào Cài đặt - Ứng dụng - tìm ứng dụng bị lỗi - nhấn vào Buộc dừng.
 • Bạn có thể xóa tất cả dữ liệu ở ứng dụng lỗi bằng cách vào Cài đặt - Ứng dụng - tìm ứng dụng bị lỗi - nhấn tiếp vào Bộ nhớ và xoá dữ liệu ứng dụng.
 • Bạn có thể cài đặt lại ứng dụng bằng cách xóa ứng dụng và thực hiện cài lại từ CH Play hoặc từ tập tin apk.
 • Bạn có thể giải phóng dung lượng bộ nhớ bằng cách xóa bớt ứng dụng hay dữ liệu không cần thiết.
 • Nếu tất cả các cách trên không hiệu quả, bạn có thể khôi phục cài đặt gốc cho điện thoại, nhưng bạn nên sao lưu dữ liệu trước khi làm vì điều này sẽ xoá hết mọi thứ trên máy.

Hệ điều hành android có cấu tạo công nghệ cực kì thông minh và hiện đại, nhưng bên cạnh đó có một số lỗi thường gặp nhỏ không thể tránh khỏi, những lỗi đó chúng ta đều có thể tự xử lí được nếu bạn theo dõi Thành Trung Mobile và đọc bài viết lỗi tự thoát ứng dụng trên android.

Hoàng Taba

Kỹ thuật viên

Tác giả Hoàng Taba là kỹ thuật viên sửa chữa điện thoại và SmartWatch với hơn 5 năm kinh nghiệm. Tốt nghiệp Công nghệ Kỹ thuật Điện - Điện Tử tại ĐH HUTECH, HCM

Hỏi đáp (1 lượt hỏi và trả lời)

Đánh giá của bạn :

N
Nguyễn Nhi

Nếu bạn chưa biết cách làm thì xem video này nhé: https://youtu.be/Y6YzcK7TRno

Trả lời
06:53 20/04/2020
0 answers

Thông tin bình luận