Sạc nhanh có hại pin không?

avatar-co-to-quoc Tú Cao 29/11/2021
4 / 1 đánh giá

Hiện nay chúng ta có thể thấy rằng các thương hiệu điện thoại smartphone đều sử dụng công nghệ sạc nhanh cho dòng điện thoại của mình. Vậy sạc nhanh có hại pin không? Đây là câu hỏi mà nhiều người dùng điện thoại luôn thắc mắc, hãy theo dõi bài viết dưới đây để biết câu trả lời nhé.

sac-nhanh-co-hai-pin-khong-1
Hình ảnh điện thoại đang sạc

 

1. Công nghệ sạc nhanh là gì?

Công nghệ sạc nhanh là tính năng cho phép người dùng rút ngắn thời gian pin cho điện thoại của mình. Tùy vào các hãng mà cơ chế sạc nhanh của mỗi dòng sản phẩm là khác nhau và thời gian rút ngắn quá trình sạc cũng vì vậy mà khác nhau.

Lý do mà các thương hiệu điện thoại đều dùng công nghệ sạc nhanh là do công nghệ pin hiện tại chưa theo kịp công nghệ smartphone. Thay vì tìm cách kéo dài thời gian sử dụng điện thoại thì các nhà sản xuất điện thoại lại hướng tới việc làm sao rút ngắn thời gian chờ điện thoại được sạc đầy.

sac-nhanh-co-hai-pin-khong-2
Hình ảnh bộ sạc nhanh của hãng điện thoại Xiaomi

Hầu hết các dòng điện thoại đều sử dụng công nghệ pin Lithium Ion, đây là công nghệ pin không thay đổi trong cả thập kỷ qua thứ mà các hãng điện thoại thay đổi là công nghệ chip giúp tiết kiệm pin và tăng dung lượng pin khiến người dùng cảm thấy rằng pin dùng được lâu hơn. Với nhu cầu dùng nhiều của người dùng thì các nhà sản xuất đã tạo ra các sản phẩm sạc có tính năng xạc nhanh đi kèm điện thoại.

Hiện nay có rất nhiều công nghệ sạc nhanh nhưng mỗi thương hiệu có cách gọi công nghệ sạc nhanh của họ theo cách riêng với cái tên khác nhau như: Samsung chia công nghệ sạc nhanh thành sạc nhanh và sạc siêu nhanh. Hãng Xiaomi dùng công nghệ Quick Charge do Qualcomm phát triển đồng thời tạo ra nhiều củ sạc và sạc không dây với công suất khác nhau như 18w, 25w, 33w, 65w.. hãng này cũng vừa mới ra mắt công nghệ sạc nhanh xiaomi HyperCharge. Oppo có công nghệ sạc nhanh VOOC tự phát triển có thể sạc được 75% pin trong vòng 30 phút.

sac-nhanh-co-hai-pin-khong-3
Hình ảnh củ sạc nhanh Samsung 15W

2. Nguyên lý hoạt động công nghệ sạc nhanh

Công nghệ sạc nhanh sử dụng nguồn điện có điện áp đầu ra cao để sạc nhanh hơn, rút ngắn thời gian sạc. Công nghệ sạc nhanh được chia làm 2 giai đoạn:

  • Giai đoạn đầu, pin có thể hấp thụ được một lượng lớn điện tích trong thời gián ngắn mà không có ảnh hưởng xấu nào, các nhà sản xuất sẽ tìm cách đẩy dòng điện vào để pin được đẩy lên 70-80% pin một cách nhanh nhất.
  • Giai đoạn tiếp theo, chip điều khiển sẽ hạ thấp điện áp, tốc độ dòng điện để đảm bảo an toàn và độ bền của pin. Vì vậy mà giai đoẹn này sẽ mất nhiều thời gian hơn giai đoạn đầu.
sac-nhanh-co-hai-pin-khong-4
Hình ảnh điện thoại đang sạc nhanh của các hãng khác nhau

Mặc dù là dòng điện bị đẩy lên cao rồi hạ xuống thấp như vậy có thể ảnh hưởng các linh kiện điện tử trong máy nhưng bạn hãy yên tâm các nhà sản xuất đã tính toán kỹ rằng điện thoại bạn luôn ở trong trạng thái ổn định nhất đảm bảo độ an toàn tránh tình trạng cháy nổ xảy ra.

Để hiểu hơn về cơ chế của công nghệ sạc nhanh thì bạn cũng cần biết thêm về các chỉ số V hay A được ghi trên củ sạc:

  • Các loại sạc khác nhau có chỉ số A lên tới 1.5A hoặc có thể là 2A, chỉ số này có ảnh hưởng đến pin không? Bạn đang sử dụng sạc chính hãng đi kèm cùng điện thoại khi mua thì bạn hãy yên tâm và không cần quan tâm việc sạc pin nhanh có gây hại cho pin nhé. Nhưng nếu bạn đang sử dụng sạc mua ở ngoài không phải chính hãng bạn nên chú ý hơn khi sử dụng thiết bị vượt quá công suất cho phép của điện thoại, nó có thể gây ra các vấn đề mà bạn không lường trước được, vì vậy nếu không có ý định tăng công suất của thiết bị thì bạn nên để nó hoạt động ở mức bình thường thì sẽ không có vấn đề gì.
  • Hiệu điện thế càng cao thì công suất điện càng cao, nhưng nếu hiệu điện thế cao hơn sẽ gây nguy hiểm cao hơn cho thiết bị điện. Chính vì thế, bạn cần chuẩn bị một thiết bị điều chỉnh sạc thông minh để có thể theo dõi công suất hiện thời của pin và điều chỉnh kịp thời giá trị hiệu điện thế cũng như cường độ dòng điện phù hợp, nhằm bảo vệ pin khỏi bị tổn hại.
sạc-nhanh-co-hai-pin-khong-5
Hình ảnh củ sạc nhanh Samsung

3. Sạc nhanh có hại pin không?

Như vậy việc sạc nhanh sẽ không gây hại cho pin điện thoại của bạn, trừ khi bạn sử dụng bộ sạc bị hư hỏng hoặc điện thoại của bạn không đủ công suất tương đương để tiếp nhận năng lượng của bộ sạc nhanh truyền vào. Mặc dù vậy bạn cũng cần phải cẩn thận trước khi dùng bộ sạc pin nào đó, bạn hãy chắc chắn rằng điện thoại của bạn có đủ công suất tương đương nếu không thì thời lượng pin sẽ bị giảm đi. Và nếu bạn đang sử dụng sạc đi kèm sẵn với điện thoại thì bạn không phải lo lắng vấn đề này nhé.

Những yếu tố ảnh hưởng đến tuổi thọ của pin:

Cách bạn sạc pin cho điện thoại có đúng hay chưa: Nhiều người dùng cứ để điện thoại cạn kiệt pin sắp sập nguồn rồi mới sạc mà không biết điều này ảnh hưởng đến tuổi thọ của pin. Nếu để tình trạng này xảy ra nhiều thì điện thoại của bạn chắc chắn sẽ bị chai pin.

Nhiệt độ:

  • Nhiệt độ qúa nóng hoặc quá lạnh sẽ làm giảm tuổi thọ của pin, nhiệt độ tối ưu của pin nằm trong khoảng 10-20 độ.
  • Vừa sạc pin vừa sử dụng điện thoại, nhiều người không biết rằng như vậy sẽ làm gia tăng nhiệt độ của máy và gây ảnh hưởng đến độ bền của pin, còn có thể bị phồng pin lên và nguy hiểm hơn là sẽ gây ra cháy nổ ảnh hưởng tới tính mạng người dùng.

Bụi bẩn: Giữ kết nối điện thoại di động của bạn sạch sẽ để tránh các vấn đề về sạc, với một ít bụi điện thoại của bạn sẽ sạc kém hơn thậm chí là hỏng. Vậy nên bạn hãy vệ sinh các đầu nối thường xuyên để tránh các sự cố.

Nội dung đa phương tiện: Nếu bạn dùng thời gian cả ngày để xem video, nghe nhạc, tuổi thọ pin của bạn sẽ bị sụt giảm nghiêm trọng. Mạng xã hội và các ứng dụng trực tuyến thường đòi hỏi nhiều pin vì nội dung đa phương tiện yêu cầu xử lý một lượng lớn thông tin và dữ liệu, vì vậy điều tốt nhất cho trường hợp này là không lạm dụng chúng và sử dụng các thiết bị khác như máy tính.

Cấu hình điện thoại không tốt: 

  • Luôn cập nhật hệ điều hành của điện thoại là điều cần thiết để tiết kiệm pin, bạn nên kiểm tra các bản cập nhật thường xuyên để đamr bảo tuổi thọ pin được tốt hơn.
  • Sử dụng các ứng dụng trong nền như đồng bộ hóa dữ liệu, thông báo,.. Những ứng dụng này tốn rất nhiều pin vì vậy bạn nên tắt chúng khỏi cài đặt.
  • Ánh sáng trắng của màn hình là phần sử dụng nhiều pin nhất, vì vậy bạn nên bật chế độ tối cho điện thoại của mình.
  • Tránh các hình nền động, chỉ cần bạn dùng hình nền động vài giờ thì đây chính là nguyên nhân chính làm cho điện thoại bạn bị hụt pin nhất.

Xem thêm cách xả pin cho iPhone 7 đúng cách tại đây

Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết này nhé, mong rằng những chia sẻ trên sẽ giúp các bạn có được những thông tin hữu dụng trong cuộc sống của bạn.

Bài viết liên quan

Hỏi đáp (0 lượt hỏi và trả lời)

Đánh giá của bạn :

Thông tin bình luận