Hướng dẫn cách khắc phục lỗi gọi video trên facebook không nói được.

hoang-lee Hoàng Taba 07/05/2023
5 / 1 đánh giá

Gọi video trên facebook không nói được là một lỗi phổ biến khi sử dụng Messenger, lỗi này sẽ khiến người dùng cảm thấy bất tiện và khó chịu trong lúc giao tiếp trên Facebook. Vậy hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết tính năng, nguyên nhân và cách khắc phục lỗi gọi video trên facebook không nói được nhé! 

1. Tìm hiểu về tính năng gọi video trên Facebook

1.1. Vai trò của tính năng gọi video trên Facebook

Facebook là một trong những mạng xã hội lớn nhất hiện nay. Theo thống kê, đến tháng 10/2022 có 2,93 tỷ người dùng Facebook hoạt động hàng tháng, Facebook là trang web có lượt truy cập đứng thứ 3 thế giới chỉ sau Youtube và Google. 

Tính năng gọi video trên Facebook được phát triển và ra mắt vào tháng 7/2015, mở ra một kỉ nguyên mới về gọi thoại video. Quả thực vậy, chỉ sau 2 ngày ra mắt, tính năng gọi video trên Facebook đã có hơn 1 triệu lượt gọi trên thế giới. 

Tính năng gọi video trên Facebook cho phép người dùng thực hiện cuộc gọi video miễn phí thông qua mạng Wifi hay 3G/4G. Người dùng có thể sử dụng tính năng này mà không bị giới hạn về thiết bị sử dụng, có thể sử dụng smartphone, máy tính bảng hoặc ngay cả máy tính cầm tay, máy tính bàn. 

Tính năng gọi video trên Facebook ngoài hỗ trợ gọi video (Video call) còn cho phép người dùng gọi thoại tiếng (Voice call). Ngoài ra, còn hỗ trợ người dùng gọi video nhóm và tính năng ổn định hình ảnh khi thực hiện cuộc gọi video. 

Lỗi gọi video facebook không nói được
Lỗi gọi video facebook không nói được

Một số lợi ích của việc sử dụng tính năng gọi video trên Facebook: 

 • Tiết kiệm được chi phí đi lại, chi phí cước điện thoại: tính năng gọi video là gọi hoàn toàn miễn phí thông qua mạng internet, người dùng có thể kết nối với nhau mà không cần di chuyển. 
 • Giao tiếp hiệu quả hơn: việc thấy được hình ảnh và nghe được nhau khiến cho hoạt động giao tiếp trực quan hơn việc nhắn tin bằng tin nhắn văn bản. 
 • Tăng sự kết nối, giảm sự cô đơn, rút ngắn khoảng cách: với những người ở xa nhau, thông qua thấy được hình ảnh và tiếng nói có thể hiểu và kết nối nhiều hơn. 
 • Trao đổi, làm việc với nhiều người cùng một lúc. Có thể ứng dụng cuộc gọi video để họp, bàn bạc công việc, dạy học hoặc đơn giản là nhóm bạn trao đổi thông tin với nhau. 

Vì những tính năng và lợi ích như trên mà hiện nay, việc video call thông qua Facebook đã trở nên phổ biến và trở thành công cụ liên lạc hằng ngày của người dùng. 

1.2. Nguyên nhân gọi video trên Facebook không nói được 

Tính năng gọi video trên Facebook mang lại rất nhiều lợi ích cho người dùng. Bởi người dùng có thể dễ dàng liên hệ thấy được hình ảnh của nhau hoàn toàn miễn phí. 

Tuy nhiên, có những trường hợp gọi video Messenger bị mất mic, chỉ thấy hình ảnh trò chuyện nhưng không nghe được âm thanh, khiến người dùng không thể đối thoại được với nhau. Trường hợp không nghe được tiếng khi gọi video xảy ra khiến cuộc trò chuyện bị gián đoạn, ảnh hưởng chất lượng cuộc đối thoại.

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng gọi video bị gián đoạn, không nghe thấy tiếng nhưng vẫn thấy hình ảnh, các nguyên nhân này bao gồm:

 • Kết nối mạng kém hoặc bị mất kết nối mạng, không thể truyền âm thanh
 • Khi tải và sử dụng Messenger chưa bật chức năng cho phép Messenger sử dụng camera và micrô
 • Phiên bản ứng dụng Messenger bị lỗi
 • Điện thoại bị xung đột phần mềm gây lỗi ứng dụng
 • Loa nghe bị vỡ do va đập
 • Hỏng IC Audio trên main của thiết bị sử dụng

2. Cách khắc phục nhanh gọi video trên facebook không nói được?

Sau khi xác định được các nguyên nhân gây ra lỗi mất mic khi đang trò chuyện, người dùng có thể tham khảo các cách kiểm tra và tự khắc phục tình trạng này bằng các cách sau:  

Cách 1: Kiểm tra lại kết nối mạng

Đầu tiên khi gặp phải lỗi gọi video trên Facebook không nói được, bạn hãy nghĩ đến ngay việc kiểm tra kết nối mạng của thiết bị mình đang sử dụng. Việc kết nối kém, gặp gián đoạn hoặc mất kết nối sẽ ảnh hưởng đến khả năng truyền tải âm thanh. 

Khi gặp trường hợp này, bạn có thể sử dụng mạng 3G/4G hoặc di chuyển đến khu vực có sóng mạng internet tốt hơn. Khi sử dụng 3G/4G bạn cần đảm bảo 3G/4G bạn đang sử dụng đủ dung lượng sử dụng cho cuộc đàm thoại. 

Có thể kiểm tra và cài đặt lại kết nối mạng trên iPhone theo các bước sau: 

Bước 1: Mở Cài đặt (Settings) chọn Cài đặt chung (General)

Bước 2: Tiếp tục chọn Đặt lại (Reset), nhấn Đặt lại cài đặt mạng (Reset Network Settings)

Các bước cài đặt lại kết nối mạng trên iphone
Các bước cài đặt lại kết nối mạng trên iphone 

Ngoài ra, trong trường hợp kết nối mạng kém và không đủ dung lượng 3G/4G để trò chuyện bạn có thể reset lại wifi bằng cách tắt modem và khởi động lại. 

Cách 2: Cài đặt cấp quyền truy cập camera và micro cho ứng dụng Messenger 

Nếu bạn đã thử cài đặt lại mạng và kiểm tra kết nối, đường truyền mạng ổn định nhưng vẫn không thể nói khi gọi video trên Facebook được thì bạn nên kiểm tra và cấp quyền truy cập camera và micro cho ứng dụng. 

Bạn có thể kiểm tra và cấp quyền truy cập camera và micro cho Messenger trên iphone như sau: 

Bước 1: Mở app Cài đặt, chọn Quyền riêng tư 

Mở Quyền riêng tư để cấp quyền truy cập camera và micro cho Messenger
Mở Quyền riêng tư để cấp quyền truy cập camera và micro cho Messenger 

Bước 2: 

 • Kiểm tra Camera đã cấp quyền truy cập chưa bằng cách bạn chọn mục Camera, kéo tìm ứng dụng Messenger kiểm tra đã On (bật) chưa. Nếu chưa thì kéo thanh gạt đang trạng thái Off (tắt) sang chế độ On (bật) để kích hoạt. 
 • Kiểm tra Micro đã cấp quyền truy cập cho Messenger chưa bằng phương pháp tương tự. Từ Quyền riêng tư, bạn chọn Micro, tìm ứng dụng Messenger và kiểm tra trạng thái On (bật). 
Cách kiểm tra và cấp quyền truy cập Micro cho Messenger
Cách kiểm tra và cấp quyền truy cập Micro cho Messenger 

Cách 3: Tải lại ứng dụng Messenger 

Trường hợp bạn đã kiểm tra và khắc phục bằng 2 cách trên vẫn không thể sửa được lỗi gọi video trên Facebook không nghe tiếng thì bạn hãy thử cập nhật ứng dụng hoặc xóa ứng dụng Messenger và tiến hành cài đặt lại. Có thể ứng dụng Messenger của bạn đang ở phiên bản lỗi hoặc ứng dụng Messenger chưa cập nhật được. 

Trong quá trình cài đặt lại ứng dụng Messenger, bạn cần cho phép truy cập camera và micro để tiếp tục sử dụng ứng dụng gọi video call. 

Cách 4: Khởi động lại điện thoại 

Một trong những nguyên nhân gây ra tình trạng gọi video không nghe tiếng hoặc bị gián đoạn là do điện thoại của bạn bị xung đột phần mềm. Bạn cần khởi động lại điện thoại bằng cách tắt và chờ 1-2 phút cho điện thoại ổn định rồi mở lại và kiểm tra ứng dụng đã khắc phục được lỗi này chưa. 

Khởi động lại điện thoại nếu bị xung đột phần mềm
Khởi động lại điện thoại nếu bị xung đột phần mềm

Ngoài ra, nếu bạn khắc phục lỗi mất tiếng khi gọi video bằng Facebook bằng các cách trên không hiệu quả, bạn hãy kiểm tra xem phần cứng của điện thoại (phần loa hoặc IC máy) có bị vỡ, hư không. Nếu có vấn đề bạn cần đem ra cửa hàng sửa chữa điện thoại để khắc phục. 

3. Một số mẹo để tránh vấn đề không thể nói khi gọi video trên Facebook

Để tránh lỗi gọi video trên facebook không nói được, người dùng cần chú ý các vấn đề sau để đảm bảo cuộc đối thoại của mình không bị gián đoạn: 

 • Kiểm tra và đảm bảo đường truyền internet của mình ổn định. Sử dụng 3G/4G nếu đường truyền wifi kém, đảm bảo dung lượng 3G/4G đủ cho cuộc đối thoại. 
 • Đảm bảo ứng dụng Messenger đang sử dụng là phiên bản mới nhất
 • Cấp quyền truy cập camera và micro cho ứng dụng Messenger 
 • Không làm rơi vỡ thiết bị để đảm bảo phần cứng không bị hỏng
 • Không tải và cài đặt nhiều ứng dụng không cần thiết để tránh trường hợp xung đột phần mềm

Kết luận

Gọi video call bằng Facebook Messenger đang ngày càng phổ biến và đang dần thay thế cuộc gọi thoại thông thường. Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng ứng dụng này lại có thể gặp phải nhiều lỗi như không nghe được tiếng khiến cuộc trò chuyện bị gián đoạn. 

Ngoài ra, nếu bạn muốn xem video thoải mái, sắc nét trên facebook hãy đọc bài viết Hướng dẫn cách xem video trực tiếp trên Facebook không bị giật lag còn nếu bạn không muốn xem tin facebook bị lỗi thì đọc bài Lỗi Facebook không load được bảng tin gây ảnh hưởng như nào cho người dùng?

Trên đây là bài viết chi tiết về tính năng, nguyên nhân và các cách khắc phục lỗi gọi video trên facebook không nói được, mong rằng bài viết này đã cung cấp các thông tin hữu ích đến bạn trong việc giải quyết tình trạng không đáng có này. 

Bài viết liên quan
Sim 4g wintel tốc độ dùng như WiFi

Sim 4g wintel tốc độ dùng như WiFi

Trung Tử Tế Thông tin hay
iPhone 13 Pro Max bị lỗi màn hình xanh

iPhone 13 Pro Max bị lỗi màn hình xanh

Trung Tử Tế Lỗi Thiết Bị

Hỏi đáp (0 lượt hỏi và trả lời)

Đánh giá của bạn :

Thông tin bình luận

Thông tin hay