Tại sao điện thoại chạy chậm hơn sau một thời gian sử dụng

hoang-lee Hoàng Taba 22/08/2023
4 / 1 đánh giá

Smartphone Android của bạn trở nên ì ạch sau thời gian dài sử dụng. Tình trạng này xảy ra liên tục và thường xuyên hơn. Vậy, tại sao điện thoại chạy chậm và cách khắc phục như thế nào? Hãy theo dõi bài viết dưới hơn để biết cách tối ưu tốc độ cho smartphone của bạn nhé.

1. Hệ thống chạy ngầm gây chậm máy
 

Nguyên nhân đầu tiên phải kể đến là những ứng dụng lỗi chạy ngầm trên hệ thống. Đây là lí do dẫn đến việc điện thoại chạy chậm, lag, giật bất thường khi đang sử dụng.

Các khắc phục là bạn nên khởi động lại hệ thống để làm cho các thông số và các cấu hình của hoạt động chạy ngầm được đưa về mặc định. Cách làm như sau:

  • Cách 1: Nhấn phím "Nguồn" sau đó tích vào dòng chữ "Tắt máy".
  • Cách 2: Nếu điện thoại của bạn không thể chạm cảm ứng, bạn có thể nhấm phím "Nguồn+ giảm âm lượng", chờ đến khi logo hiện ra thì thả phím để tắt nguồn.

2. Có nhiều ứng dụng không cần thiết

dien-thoai-chay-cham-2-1

Người dùng thường có thói quen tải ứng dụng để xài thử, tải nhiều trò chơi để giải trí. Sau một thời gian, người dụng đã quên những ứng dụng này mặc dù chúng còn tồn tại trên thiết bị.

Có vài ứng dụng sẽ chạy ngầm hoặc gây xung đột với ứng dụng khác làm máy bị chậm gây ảnh hưởng tới hiệu năng của điện thoại. Vì vậy, để tối ưu, bạn nên xem xét kĩ những ứng dụng nào không sử dụng thì nên xoá bớt.

3. Dữ liệu bộ nhớ đệm tăng dần theo thời gian

dien-thoai-chay-cham-3

Bộ nhớ đệm (Cache) là bộ nhớ lưu trữ dữ liệu khi bạn sử dụng những ứng dụng như Facebook, Youtube, trình duyệt web. Chúng sẽ lưu trữ thông tin đăng nhập, dữ liệu tải trang giúp bạn tải được nhanh hơn. Nhưng điều này cũng sẽ làm cho thiết bị Android của bạn dần trở nên chậm chạp hơn.

Vì vậy, hạn dọn dẹp bộ nhớ đệm của ứng dụng không sử dụng nhiều để tăng tốc độ hoạt động của máy.

Bạn vào: Cài đặt > ứng dụng > Bấm vào ứng dụng cần xoá > Xoá dữ liệu

4. Thẻ SD

dien-thoai-chay-cham-4

Bạn sẽ mất nhiều thời gian để chuyển dữ liệu từ điện thoại sang thẻ SD nếu thẻ kém chất lượng vì tốc độ đọc ghi dữ liệu khá chậm. Điều này đồng nghĩa với việc điện thoại sẽ phải vận hành liên tục đến khi dữ liệu được đọc ghi hoàn tất. Theo thời gian, thiết bị của bạn sẽ bị ảnh hướng nặng nề từ chiếc thẻ nhớ rẻ tiền này.

Để an toàn và giảm tình trạng xấu xảy ra từ thẻ SD, bạn nên sử dụng thể có tốc độ đọc ghi cao, mua sản phẩm từ những cửa hàng uy tín. Tìm hiểu xem thẻ nào phù hợp với điện thoại của mình nhất để tận dụng hết tốc độ của thẻ SD, tối ưu hiệu suất khi sử dụng điện thoại.

5. Hiệu ứng chuyển cảnh

dien-thoai-chay-cham-5

Nguyên nhân thứ 5 khiến cho điện thoại chạy chậm là do bạn sử dụng hiệu ứng chuyển cảnh động ( animation). Bạn nên tắt nó đi để giúp máy hoạt động trơ tru hơn

Cài đặt > Tuỳ chọn nhà phát triển > Tắt hình động ở trong khung chỉ dẫn.

6. Widget

dien-thoai-chay-cham-6

Bạn nên xoá những Widget mà bạn không thường xuyên sử dụng. Việc này góp phần không nhỏ trong việc nâng cao tốc độ của thiết bị.

Trên đây là 6 lí do và cách khắc phục điện thoại chạy chậm mà Thành Trung Mobile chia sẽ cho bạn. Nếu có lời khuyên khác, bạn hãy bình luận bên dưới để mọi người cùng biết vào thảo luận nhé.

Hỏi đáp (0 lượt hỏi và trả lời)

Đánh giá của bạn :

Thông tin bình luận