Tìm hiểu định vị GPS trên smartphone

loi-phat-hien-do-am-o-cong-sac-iphone Nguyễn Văn Lợi 02/06/2021
4 / 1 đánh giá

Chắc hẳn khi sử dụng smartphone bạn đã có nghe qua về về khái niệm định vị GPS khi dùng các ứng dụng cần xác định vị trí như Google Maps, Facebook, Zalo, v.v.... Vậy thực tế công nghệ này ra sao, hoạt động và ứng dụng ra sao trên các smartphone ngày nay?

Hãy cùng Thành Trung mobile tìm hiểu sơ lược về công nghệ này.

tim-hieu-dinh-vi-gps-tren-smartphone-1

Định vị GPS là gì?

GPS (Global Positioning System – hệ thống định vị toàn cầu) đúng như tên gọi, là hệ thống định toàn cầu do chính Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ (Mỹ) thiết kế, xây dựng và vận hành cũng như quản lí. Việc xác định vị trí sẽ dựa trên các vệ tinh nhân tạo, trong cùng một thời điểm nào đó, vị trí một vật sẽ được xác định tọa độ thông qua khoảng cách giữa vậy đó với ít nhất 3 vệ tinh nhân tạo.

tim-hieu-dinh-vi-gps-tren-smartphone-2

GPS được phát triển từ rất lâu, năm 1995 do Mỹ phát triển, bao gồm 31 vệ tinh nhân tạo.

Định vị A-GPS chuẩn mới là gì khác gì so với định bị GPS?

tim-hieu-dinh-vi-gps-tren-smartphone-3

A-GPS (Assisted GPS) là phiên bản được nâng cấp, bổ trợ thêm của GPS. A-GPS được sử dụng trên nhiều smartphone ngày nay do có độ chính xác cao và tốc độ khởi động rất nhanh, phù hợp với nhu cầu của người dùng. A-GPS sẽ cần kết nối internet (3G/4G-wifi) để có thể định vị và tất nhiên một khi không có internet thì A-GPS trở nên vô dụng hoàn toàn.

Định vị GLONASS là gì? Có gì nổi bật?

GLONASS cũng là hệ thống định vị toàn cầu tương tự GPS nhưng do Nga phát triển, hệ thống này gồm có 24 vệ tinh nhân tạo. Trong những trường hợp bạn ở nơi có địa hình bị che phủ bởi cây cối, sương mù, nhà cao tầng hay nhiều vật cản thì việc kết hợp GLONASS và (như vậy có đến 55 vệ tinh dùng sẽ tỏ ra cực kì hữu hiệu, độ chính xác cao hơn.

Tuy nhiên, GLONASS thường chỉ hoạt động khi tín hiệu GPS yếu để tiết kiệm pin cho thiết bị do GPS tiêu tốn nhiều pin hơn. GLONASS không cần kết nối mạng nhưng tốc độ sẽ chậm hơn sơ với định vị thông qua GPS.

Hướng dẫn cách bật định vị trên 

  • Cách bật định vị trên điện thoại Android

Từ màn hình chính, bạn bật Cài Đặt

tim-hieu-dinh-vi-gps-tren-smartphone-4

Tiếp tục, bạn vào mục Vị trí, một số máy được nhà sản xuất tùy biến, ở mục tương tự bạn có thể dễ dàng tìm được trong danh sách các mục trong Cài Đặt.

tim-hieu-dinh-vi-gps-tren-smartphone-5

Đến đây, một giao diện mới xuất hiện, bao gồm những ứng dụng đang yêu cầu sử dụng vị trí của bạn, bạn nhấp chọn và tùy chỉnh có cấp phép cho ứng dụng hay không.

tim-hieu-dinh-vi-gps-tren-smartphone-6
  • Cách bật định vị trên iPhone

Bước 1: Để bật định vị trên iPhone, bạn vào “Cài đặt” (settings)

tim-hieu-dinh-vi-gps-tren-smartphone-7

Bước 2: Bạn chọn tiếp mục “quyền riêng tư” (privacy)

tim-hieu-dinh-vi-gps-tren-smartphone-8

Bước 3: Chọn tiếp “dịch vụ định vị” (Location service)

tim-hieu-dinh-vi-gps-tren-smartphone-9

Bước 4: Bạn bật (ON) mục “dịch vụ định vị” (Location service) lên. Bên dưới là hàng loạt các ứng dụng đã yêu cầu sử dụng định vị, bạn vào và cấp phép. Những ứng dụng không nhất thiết được cấp phép bạn nên tắt tùy chọn đi để tiết kiệm pin và độ bảo mật cho chính bạn.

tim-hieu-dinh-vi-gps-tren-smartphone-10

Ngoài việc được áp dụng trong các ứng dụng bạn thường thấy như Google Maps, Facebook, Zalo, v.v…..Chức năng định vị này còn dùng trong trường hợp bạn mất điện thoại cần định vị để tìm kiếm, hay việc xóa dữ liệu máy từ xa. Thành Trung mobile sẽ gởi đếm bạn chi tiết ở bài viết sau.

Bài viết liên quan

Hỏi đáp (0 lượt hỏi và trả lời)

Đánh giá của bạn :

Thông tin bình luận