Định vị GPS trên điện thoại đơn giản và nhanh chóng

hoang-lee Hoàng Taba 29/08/2023
4 / 1 đánh giá

Định vị GPS trên điện thoại là gì? Làm thế nào để sử dụng nó? Bạn có biết rằng GPS là một hệ thống định vị toàn cầu do Mỹ phát triển, bao gồm 31 vệ tinh nhân tạo? Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về các tính năng và cách sử dụng định vị GPS trên điện thoại, hãy đọc tiếp bài viết này của Thành Trung Mobile.

Định vị GPS trên điện thoại là gì?

GPS (Global Positioning System – hệ thống định vị toàn cầu) đúng như tên gọi, là hệ thống định toàn cầu do chính Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ (Mỹ) thiết kế, xây dựng và vận hành cũng như quản lí. Việc xác định vị trí sẽ dựa trên các vệ tinh nhân tạo, trong cùng một thời điểm nào đó, vị trí một vật sẽ được xác định tọa độ thông qua khoảng cách giữa vậy đó với ít nhất 3 vệ tinh nhân tạo.

định vị GPS trên điện thoại
Định vị GPS trên smartphone

GPS được phát triển từ rất lâu, năm 1995 do Mỹ phát triển, bao gồm 31 vệ tinh nhân tạo.

Định vị A-GPS chuẩn mới là gì khác gì so với định bị GPS?

A-GPS (Assisted GPS) là phiên bản được nâng cấp, bổ trợ thêm của GPS. A-GPS được sử dụng trên nhiều smartphone ngày nay do có độ chính xác cao và tốc độ khởi động rất nhanh, phù hợp với nhu cầu của người dùng. A-GPS sẽ cần kết nối internet (3G/4G-wifi) để có thể định vị và tất nhiên một khi không có internet thì A-GPS trở nên vô dụng hoàn toàn.

Cách bật định vị GPS trên điện thoại

GLONASS cũng là hệ thống định vị toàn cầu tương tự GPS nhưng do Nga phát triển, hệ thống này gồm có 24 vệ tinh nhân tạo. Trong những trường hợp bạn ở nơi có địa hình bị che phủ bởi cây cối, sương mù, nhà cao tầng hay nhiều vật cản thì việc kết hợp GLONASS và (như vậy có đến 55 vệ tinh dùng sẽ tỏ ra cực kì hữu hiệu, độ chính xác cao hơn.

Tuy nhiên, GLONASS thường chỉ hoạt động khi tín hiệu GPS yếu để tiết kiệm pin cho thiết bị do GPS tiêu tốn nhiều pin hơn. GLONASS không cần kết nối mạng nhưng tốc độ sẽ chậm hơn sơ với định vị thông qua GPS.

Hướng dẫn cách bật định vị trên 

  • Cách bật định vị trên điện thoại Android

Từ màn hình chính, bạn bật Cài Đặt

tim-hieu-dinh-vi-gps-tren-smartphone-4
Vào cài đặt

Tiếp tục, bạn vào mục Vị trí, một số máy được nhà sản xuất tùy biến, ở mục tương tự bạn có thể dễ dàng tìm được trong danh sách các mục trong Cài Đặt.

tim-hieu-dinh-vi-gps-tren-smartphone-5
Vào vị trí

Đến đây, một giao diện mới xuất hiện, bao gồm những ứng dụng đang yêu cầu sử dụng vị trí của bạn, bạn nhấp chọn và tùy chỉnh có cấp phép cho ứng dụng hay không.

tim-hieu-dinh-vi-gps-tren-smartphone-6
Bạn cấp phép mới sử dụng được nhé
  • Cách bật định vị trên iPhone

Bước 1: Để bật định vị trên iPhone, bạn vào “Cài đặt” (settings)

tim-hieu-dinh-vi-gps-tren-smartphone-7
Bạn vào cài đặt

Bước 2: Bạn chọn tiếp mục “quyền riêng tư” (privacy)

tim-hieu-dinh-vi-gps-tren-smartphone-8
Chọn quyền riêng tư

Bước 3: Chọn tiếp “dịch vụ định vị” (Location service)

tim-hieu-dinh-vi-gps-tren-smartphone-9
Chọn tiếp như hình

Bước 4: Bạn bật (ON) mục “dịch vụ định vị” (Location service) lên. Bên dưới là hàng loạt các ứng dụng đã yêu cầu sử dụng định vị, bạn vào và cấp phép. Những ứng dụng không nhất thiết được cấp phép bạn nên tắt tùy chọn đi để tiết kiệm pin và độ bảo mật cho chính bạn.

tim-hieu-dinh-vi-gps-tren-smartphone-10
Bạn bật lên như hình nhé

Hy vọng với những thông tin trên, bạn đã có một cái nhìn tổng quan về định vị GPS điện thoại Android và iPhone với cách bật, tắt, cấp quyền cho các ứng dụng sử dụng tính năng này. Định vị GPS cho điện thoại là một công nghệ tiện ích, giúp bạn xác định vị trí của mình và của người thân, tìm đường đi, chia sẻ địa điểm, hay tìm lại thiết bị khi bị mất. Chúc bạn thành công với cách định vị GPS trên điện thoại trên

Hỏi đáp (0 lượt hỏi và trả lời)

Đánh giá của bạn :

Thông tin bình luận