Hướng dẫn cách sử dụng Airpods 2 tiện lợi, hiệu quả cho người mới

Bài viết này ngoài việc hướng dẫn kết nối tai nghe AirPod 2 với các thiết bị, còn giới thiệu các tính năng của AirPod 2, hướng dẫn cách sử dụng AirPods 2 hiệu quả. Việc Apple dừng thiết kế jack cắm 3.5 và thay bằng jack cắm Lightning trên các dòng iPhone từ 7 trở đi là nguyên nhân chính thúc đẩy việc khách hàng tìm mua và sử dụng AirPod, nhưng chúng ta không thể phủ nhận, các dòng AirPod, đặc biệt là AirPod 2 hỗ trợ người dùng rất nhiều trong quá trình sử dụng.

Hướng dẫn cách sử dụng AirPods 2
Hướng dẫn cách sử dụng AirPods 2

Hướng dẫn cách dùng tai nghe AirPods 2 kết nối với các thiết bị khác

AirPods 2 là phụ kiện âm thanh không dây cao cấp của Apple. AirPods 2 tích hợp nhiều công nghệ thông minh như chip H1, kết nối thiết bị Bluetooth 5.0, cảm biến phát hiện tai,… Trước khi tìm hiểu cách cách xài Airpods 2, chúng ta cần kết nối được với thiết bị sử dụng, có thể là điện thoại, iPad, máy tính, thậm chí là các dòng máy thuộc hệ điều hành Android.

Hướng dẫn kết nối Airpods 2 với iPhone và iPad

AirPod 2 sẽ có thể kết nối được với iPhone hay iPad đã cập nhật từ iOS 10 trở lên.

 • Bước 1: Vuốt thanh Trung tâm điều khiển hoặc vào Cài đặt của iPhone, iPad để bật kết nối Bluetooth.
 • Bước 2: Mở nắp hộp đựng AirPod 2 (tai nghe vẫn còn nằm trong hộp), để gần với thiết bị cần kết nối. 
 • Bước 3: Khi thông báo hiện lên trên màn hình điện thoại, nhấn Kết nối. Nếu điện thoại hiển thị không phải AirPods của bạn, do trước đó bạn đã kết nối với một thiết bị khác iCloud thì bạn cũng đừng quá lo lắng, chỉ cần tiếp tục nhấp Kết nối để ghép đôi với thiết bị hiện tại.
Hướng dẫn cách sử dụng Airpods 2 2
Kết nối với iPhone, iPad
 • Bước 3: Giữ nút sau hộp AirPod theo thông báo 
 • Bước 4: Sau khi iPhone, iPad hoàn tất quá trình ghép đôi, bạn nhấn Xong để kết thúc.

Trong trường hợp bạn sử dụng 1 tài khoản iCloud cho 2 hay nhiều thiết bị thì chỉ cần vuốt thanh Trung tâm điều khiển và chọn biểu tượng sau rồi nhấp vào tên AirPods để kết nối.

Hướng dẫn cách sử dụng Airpods 2 3
 Nhấp vào tên AirPods để kết nối
 

Kết nối AirPods 2 với Macbook

Riêng đối với MacOS, trong quá trình kết nối, tai nghe Bluetooth có thể để ở ngoài, không nhất thiết phải ở trong hộp như lúc kết nối với các thiết bị khác. Bạn cần làm các thao tác sau để kết nối:

 • Bước 1: Bật Bluetooth, lúc này máy tính Mac sẽ quét tất cả các thiết bị.
 • Bước 2: Sau khi máy quét được AirPods, bạn chọn tên của AirPods > chọn Connect.
Hướng dẫn cách sử dụng Airpods 2 4
Kết nối  với máy tính Mac

Chỉ với 2 bước đơn giản là bạn đã có thể kết nối thành công với máy tính Mac.

Cách sử dụng AirPods 2 kết nối với Apple Watch

 • Bước 1: Mở nắp hộp đựng AirPod 2 (lúc này 2 tai nghe vẫn nằm bên trong) > ấn giữ nút phía sau Airpod cho đến khi đèn chuyển sang màu trắng rồi mới buông ra.
 • Bước 2: Trên Apple Watch, bạn vào Cài đặt > chọn Bluethooth.
 • Bước 3: Chờ một chút cho đến khi thiết bị quét xong, chọn tên của AirPods để kết nối với tai nghe.
Hướng dẫn cách sử dụng Airpods 2 5
Kết nối với Apple Watch

Kết nối AirPods 2 với điện thoại Android

Mọi người thường nhầm lẫn AirPods không thể kết nối với các thiết bị Android. Tuy nhiên, trên thực tế, bạn vẫn có thể kết nối AirPod với các thiết bị khác ngoài hệ điều hành iOS, chỉ là AirPods trên các thiết bị đó sẽ bị hạn chế một vài chức năng. Để kết nối AirPod 2 với điện thoại Android, bạn cần thực hiện các thao tác sau:

 • Bước 1: Mở nắp hộp đựng tai nghe ( giữ tai nghe vẫn còn ở trong hộp) > ấn giữ nút đằng sau AirPod cho đến khi đèn chuyển sang màu trắng.
 • Bước 2: Bật Bluetooth trên thiết bị Android bạn cần kết nối > chờ một chút để thiết bị quét tai nghe.
 • Bước 3: Chọn tên của AirPod là bạn đã hoàn tất quá trình kết nối.
Hướng dẫn cách sử dụng Airpods 2 6
Chọn tên của AirPod là bạn đã hoàn tất quá trình kết nối.

Kết nối AirPods 2 với Windows

Ngoài kết nối với điện thoại Android thì AirPods 2 cũng có thể kết nối được với các dòng máy Windows. Các bước kết nối như sau:

 • Bước 1: Bạn mở hộp AirPods 2 ra > giữ nút ở mặt lưng AirPods đến khi đèn chuyển màu trắng.
 • Bước 2: Bạn vào mục Cài đặt > chọn vào Thiết bị để bật Bluetooth trên thiết bị laptop của mình. 
 • Bước 3: Nhấn vào mục Thêm Bluetooth hoặc thiết bị khác và tìm chọn tên thiết bị AirPods bạn muốn kết nối và bấm Done là hoàn thành. 

Để hiểu rõ hơn về quy trình kết nối AirPods 2 với laptop Windows, bạn có thể tham khảo cách kết nối Airpod với máy tính để nhanh chóng sử dụng tính năng này nhé. 

Hướng dẫn sử dụng Airpods 2 chi tiết

Đổi tên cho AirPods 2

Lần đầu tiên ghép nối với thiết bị, Apple đã gán một cái tên mặc định cho AirPods của bạn. Tuy nhiên, tên này vẫn có thể đổi nếu bạn có nhu cầu, bạn cần làm các bước sau để đổi tên cho Airpods của bạn:

 • Bước 1: Vào Cài đặt > chọn Bluetooth.
 • Bước 2: Chọn biểu tượng (i) màu xanh bên cạnh tên của AirPods.
 • Bước 3: Nhấn vào Tên (Name), nhập tên bạn muốn. Tên vừa được thay đổi sẽ đồng bộ hóa với phần còn lại của những thiết bị khác được liên kết với iCloud của bạn.
Hướng dẫn cách sử dụng Airpods 2 7
Nhấn vào Tên (Name), nhập tên bạn muốn

Nghe nhạc bằng AirPods 2

Khi AirPods được lấy ra khỏi hộp sẽ tự động bật và khi đeo lên tai, AirPods sẽ tự phát âm thanh từ ứng dụng âm nhạc trên thiết bị của bạn. Âm thanh sẽ tạm dừng (Pause) khi lấy một tai nghe AirPod ra khỏi tai của mình. Nếu bạn đặt nó trở lại tai trong vòng 15s, âm thanh sẽ tự động phát lại. Còn nếu bạn muốn dừng hẳn (Stop), chỉ cần lấy cả 2 tai nghe ra.

Khi AirPods được kết nối cùng lúc với iPhone và Apple Watch, âm thanh sẽ tự chuyển đổi giữa chúng, tạo sự thuận tiện trong quá trình sử dụng.

Chọn micro 

Thông thường, khi đeo AirPods, micro "chùm tia" có sẵn trên AirPods sẽ tự động chuyển đổi giữa 2 micro để tìm nguồn đầu vào tốt nhất phục vụ nhu cầu gọi điện thoại và gọi lệnh Siri. Tuy nhiên, nếu bạn thường xuyên sử dụng một tai nghe hoặc muốn cài đặt thủ công để chỉ một mic bắt tiếng thì có thể làm các bước như sau:

 • Bước 1: Vào Cài đặt > chọn Bluetooth.
 • Bước 2: Nhấn vào biểu tượng (i) tại tên AirPods > chọn Micro.
 • Bước 3: Điều chỉnh micro theo yêu cầu của bạn: Tự động chuyển AirPods (Automatically Switch AirPods)/ Luôn bên trái AirPod (Always Left AirPod)/ Luôn bên phải AirPod (Always Right AirPod).
Hướng dẫn cách sử dụng Airpods 2 8
Điều chỉnh micro theo yêu cầu của bạn

Sử dụng Siri

Bạn có 2 cách sử dụng AirPod 2 để yêu cầu hiệu lệnh cho Siri, thay vì sử dụng cách truyền thống là nhấn đúp vào Airpod như phiên bản 1, bạn có thể nói “Hey Siri”. Siri có thể Gọi điện thoại, Kiểm tra Airpods, Kiểm soát nhạc (Chuyển bài hát, Tạm dừng nhạc, Tăng giảm âm lượng, Bật nhạc yêu thích,...) cũng như Trả lời các câu hỏi của bạn (Pin trên Airpods của tôi thế nào, Từ đây về nhà đi đường nào nhanh nhất,...).

Sử dụng cùng với điện thoại

Trong khi đang đeo Airpods, vô tình có cuộc gọi đến, bạn nhấn đúp để trả lời cuộc gọi. Sau đó, khi cần gác máy hoặc chuyển sang cuộc gọi khác, bạn lại nhấp đúp vào Airpods.

Sạc Airpods 2 và hộp đựng

Khi bạn cần sạc Airpod, hãy đặt chúng vào trong hộp đựng và đóng nắp lại. AirPods sẽ tự động tắt nguồn, chỉ cần Airpods nằm trong vỏ, bạn có thể sạc chúng bất cứ khi nào bạn muốn.

Điều khiển âm thanh trên AirPods 2

Nếu bạn dùng chiếc AirPods 2 theo thiết lập mặc định của Apple thì thao tác nhấn đúp lên thân AirPods sẽ giúp kích hoạt trợ lý ảo Siri. 

Bạn cũng có thể cài đặt bằng cách sử dụng cảm ứng Airpod 2 (nhấn hai lần lên thân tai nghe) thành thao tác để kích hoạt một trong các tác vụ sau:

 • Trợ lý ảo Siri
 • Phát và tạm dừng nhạc
 • Chuyển bài tiếp theo
 • Quay trở lại bài trước

Airpod 2 có 2 dạng, một dạng sử dụng hộp sạc không dây, một dạng dùng hộp sạc có dây qua cáp Lightning. Trong trường hợp loại bạn đang dùng có hộp sạc không dây, bạn có thể sử dụng bộ sạc không dây chuẩn Qi để sạc.

Cách sử dụng Airpod 2 tăng giảm âm lượng

 • Bước 1: Bật Bluetooth ở điện thoại và mở nắp hộp AirPods 2 để chúng kết nối với nhau.
 • Bước 2: Sau khi đã kết nối với nhau, bạn vuốt màn hình ở góc trên cùng bên phải xuống để hiển thị Trung tâm điều khiển. Sau đó kéo tùy chỉnh lên xuống để tăng giảm âm lượng theo ý muốn.

Ngoài ra, bạn có thể chạm vào AirPods 2 hai lần hoặc gọi Siri để kết nối, bạn tham khảo đọc hai câu lệnh sau cho Siri để tăng, giảm âm lượng:

 • Turn up the volume
 • Turn down the volume

Tắt “Tự động phát hiện tai” trên AirPod 2

AirPods 2 sẽ tự động dừng phát nhạc khi bạn tháo tai nghe ra và tiếp tục phát khi bạn đeo vào. Bạn có thể thay đổi dạng cài đặt này thông qua các bước sau:

 • Bước 1: Đảm bảo AirPods 2 đang được đeo và kết nối với thiết bị của bạn.
 • Bước 2: Trên thiết bị iOS như iPhone hoặc iPad, mở ứng dụng Cài đặt, nhấn chọn tên AirPods của bạn, sau đó chuyển đổi tùy chọn “Tự động phát hiện tai” để bật hoặc tắt tính năng này. Đối với MacBook, bạn cần nhấp vào biểu tượng quả táo ở góc trên cùng bên trái màn hình, chọn “Cài đặt hệ thống”, tìm đến tên AirPods và bạn có thể bật hoặc tắt “Tự động phát hiện tai”.
AirPods A2031 và AirPods A2032
AirPods A2031 (tai nghe bên trái) và AirPods A2032 (tai nghe bên phải)

Chuyển đổi thủ công giữa các thiết bị

Các bước để có thể chuyển đổi giữa các thiết bị khi kết nối trên AirPods 2:

 • Bước 1: Lấy tai nghe ra khỏi hộp sạc và bật kết nối với các thiết bị nhà Apple.
 • Bước 2: Vào Cài đặt > chọn bật Bluetooth > bấm vào ký hiệu chữ i ở ngay bên cạnh tên AirPods đã kết nối > chọn Connect to This iPhone, iPad,...
 • Bước 3: Chọn mục Automatically (Tự động) và sau đó thì tai nghe của bạn sẽ có thể tự chuyển đổi tự động qua lại giữa các thiết bị. 

Làm gì khi AirPods 2 thì bị mất tiếng khi đang sử dụng?

Trong trường hợp AirPods không phát ra âm thanh khi sử dụng, bạn nên thực hiện cách vệ sinh AirPods 2 bằng cách lấy chúng ra và làm sạch một cách cẩn thận để đảm bảo rằng chúng đã được vệ sinh sạch sẽ.

Kiểm tra xem pin đã được sạc đầy chưa. Bạn cũng có thể ngắt và kết nối Bluetooth lại. Nếu vấn đề vẫn tiếp diễn, hãy thử reset mạng hoặc tham khảo cách reset AirPod. Nếu vẫn không giải quyết được tình trạng trên thì hãy đem tai nghe đến trung tâm uy tín để được hỗ trợ sửa chữa.

Những câu hỏi thường gặp về cách sử dụng AirPods 2

AirPods 2 có dùng được với Android không? 

AirPods 2 tương thích với hầu hết các thiết bị Apple và một số thiết bị không phải của Apple. AirPods 2 có thể kết nối với các thiết bị Android thông qua Bluetooth. Bạn chỉ cần kết nối chúng thông qua Bluetooth và bạn đã có thể thưởng thức âm nhạc hoặc thực hiện cuộc gọi. Tuy nhiên, bạn sẽ không thể sử dụng một số tính năng đặc biệt chỉ có trên hệ sinh thái của Apple.

Cách reset AirPods 2 như thế nào? 

Để reset AirPods 2, bạn cần đặt chúng vào hộp sạc, đóng nắp và chờ 30 giây. Sau đó, mở nắp và giữ nút cài đặt ở mặt sau của hộp sạc cho đến khi đèn trạng thái chuyển từ màu vàng sang trắng. Kết nối lại AirPods 2 với thiết bị của bạn. Bạn có thể cấu hình một số tùy chọn cho AirPods 2 trong ứng dụng Cài đặt.

Làm sao để biết pin AirPods 2? 

Bạn có thể kiểm tra mức pin của AirPods 2 bằng cách mở nắp hộp sạc gần một thiết bị iOS đã kết nối, hoặc sử dụng widget Pin trên iPhone để xem mức pin còn lại.

AirPods 2 có chống nước không? 

AirPods 2 không hoàn toàn chống nước nhưng có khả năng chống nước ở mức độ nhất định với xếp hạng IPX4, có nghĩa là chúng có thể chịu được mồ hôi và văng nước.

Có nên đeo AirPods 2 khi ngủ không? 

Đeo AirPods 2 khi ngủ không phải là một lựa chọn tốt do có thể gây ra nhiễm trùng tai hoặc tổn thương màng nhĩ nếu nghe nhạc ở âm lượng cao. Ngoài ra, có thể gây khó chịu hoặc ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ.

Mong rằng,với tất cả những mẹo chia sẻ trên, bạn sẽ không gặp nhiều khó khăn trong việc sử dụng AirPod 2. Bạn cũng có thể tham khảo thêm những cách sử dụng Airpods đơn giản, tiện lợi. 

Vậy là bạn đã biết cách sử dụng AirPods 2 để nghe nhạc, gọi điện, trợ lý ảo Siri một cách dễ dàng và nhanh chóng. Bạn hãy thử áp dụng một trong những hướng dẫn này để có được trải nghiệm tuyệt vời với tai nghe không dây của Apple nhé. Ngoài ra, bạn có thể tìm kím những thủ thuật khác mà Thành Trung Mobile đã chia sẻ để có thể sử dụng tối ưu những thiết bị của mình. Cảm ơn bạn đã đọc bài viết về cách sử dụng AirPods 2.
 

Hoàng Taba

Kỹ thuật viên

Tác giả Hoàng Taba là kỹ thuật viên sửa chữa điện thoại và SmartWatch với hơn 5 năm kinh nghiệm. Tốt nghiệp Công nghệ Kỹ thuật Điện - Điện Tử tại ĐH HUTECH, HCM

Hỏi đáp (0 lượt hỏi và trả lời)

Đánh giá của bạn :

Thông tin bình luận