Đây Là Cách Sửa Tai Nghe Bị Hỏng Một Bên Mà Bạn Có Thể Tự Làm Tại Nhà

Bạn đang muốn tìm cách sửa tai nghe bị hỏng một bên ư? Vào một ngày không đẹp trời cho lắm, chiếc tai nghe của bạn chập chờn, lúc có tín hiệu, lúc không rồi bỗng nhiên chết hẳn trong sự khó hiểu của bạn.

Bạn bất lực nhìn chiếc tai nghe yêu quý của mình nằm đó mà không làm được gì. Phải làm sao bây giờ đây? Liệu mua một chiếc tai nghe mới có phải là giải pháp cho vấn đề này. Có cách làm nào tiết kiệm mà mang lại hiệu quả hơn không? Hãy cùng Thành Trung Mobile khám phá nhé.

Tìm kiếm nguyên nhân tai nghe điện thoại chỉ nghe được một bên

Cách tai nghe AirPods bị hư 1 bên hiệu quả và chính xác nhất đó chính là xác định rõ ràng nguyên nhân hư hỏng, sau đó tìm cách khắc phục cụ thể cho từng nguyên nhân.

Tai nghe bị mất tiếng 1 bên là hiện tượng rất phổ biến bởi vì nó có thiết kế rất mỏng manh và dễ bị "tổn thương". Nó xuất hiện thường xuyên ở mọi loại tai nghe đăc biệt tai nghe iphone, tai nghe samsung.

Tai nghe hỏng 1 bên do dây bị đứt

Đây là nguyên nhân phổ biến nhất. Đừng nghĩ rằng đứt dây có nghĩa là nó phải đứt dời hẳn ra. Nếu đứt như vậy thì không nghe được là điều dễ hiểu. 

Thông thường dây tai nghe thường bị đứt ngầm ở bên trong

Bạn cắm tai nghe vào nhưng không thể nghe thấy bất kỳ âm thành gì. Cách kiểm tra hiệu quả nhất đó chính là mở loa ngoài một bài hát hay video nào đó. Trong khi đang nghe, bạn bất ngờ cắm rắc tai nghe vào, nếu thấy âm thanh vẫn tiếp tục phát ra từ loa điều đó chứng tỏ tai nghe của bạn đã bị đứt cáp

cach-sua-tai-nghe-bi-hu-mot-ben-1

Âm thanh tai nghe chập chờn khi dây đung đưa

Tai nghe bị hỏng 1 bên do Jack cắm

Bạn chỉ thực sự nghe thấy âm thanh khi cắm sâu jack cắm hết mức. Nếu dấu hiệu này xuất hiện thì chứng tỏ tai nghe của bạn đã bị hỏng jack cắm. Giải pháp thì có thể đi mua một cái tai nghe mới hoặc cắt jack cắm mới rồi hàn nối vào. 

cach-sua-tai-nghe-bi-hu-mot-ben-2

Jack cắm bị chập chờn là một trong những nguyên nhân hàng đầu

Tai nghe chỉ nghe được một bên do bị hỏng loa

Làm mọi cách nhưng vẫn không thể nghe thấy âm thanh. Lúc này, bạn cần mượn người thân và bạn bè một chiếc tai nghe mới. Lúc này có hai trường hợp xảy ra: 

  • TH1: Tai nghe mới của bạn cũng không thể nghe thấy âm thanh. Điều này chứng tỏ card âm thanh trên điện thoại đã có vấn đề lúc này cần mang tới các trung tâm sửa chữa điện thoại uy tín để họ kiểm tra.
  • TH2: Tai nghe mới có thể nghe thấy âm thanh hoặc tai nghe Airpods bị rè. Như vậy chỉ còn một khả năng cuối cùng, đó là chiếc tai nghe của bạn đã bị hỏng loa.

cach-sua-tai-nghe-bi-hu-mot-ben-3

Loa bị hỏng là nguyên nhân mà không ai muốn thấy

Giải quyết vấn đề này bằng cách thay loa mới. Tuy nhiên, việc thay loa cho tai nghe yêu cầu sự tỷ mỉ cao. Nếu bạn không phải là dân kỹ thuật thì tốt nhất nên mang qua những trung tâm sửa chữa linh kiện điện tử nhờ họ giải quyết giúp.

Cách khắc phục tình trạng tai nghe điện thoại bị hỏng một bên

Bên trên là những dấu hiệu và nguyên nhân chính của tình trạng hư hỏng một bên của tai nghe điện thoại. Vậy đâu là cách khắc phục hiệu quả và kinh tế nhất đối với từng trường hợp.

Đối với trường hợp bị đứt cáp USB:

Bước 1: Các bạn đeo tai nghe vào sau đó bật nhạc lên.

Bước 2: Để tìm được chỗ đứt, các bạn uốn dây 90 độ trên đầu ngón cái và lần theo chiều dài sợi dây. Khi tiếng nhạc bị nhiễu và đứt quãng thì điều đó chứng tỏ bạn đã tìm ra chỗ đứt. 

cach-sua-tai-nghe-bi-hu-mot-ben-5

Sử dụng ngón cái tìm ra điểm dây bị đứt

Bước 3: Dùng dao rạch bụng cáp microUSB ở chỗ bị đứt. Lưu ý để tránh việc rạch đứt dây điện bên trong. Sau đó, tách lớp vỏ cách điện bên ngoài ra bạn sẽ quan sát thấy bên trong sẽ có 2 sợi dây điện dính vào nhau. Bên trong mỗi dây điện đó thường có 2 dây lõi: 1 dây được bọc cách điện (dây tín hiệu) và một dây trần (dây nối đất)

cach-sua-tai-nghe-bi-hu-mot-ben-6

Dùng dao rạch dây ra để tìm kiếm chỗ bị đứt

Bước 4: Cắt dây điện làm đôi nếu như sợi dây bên trong bị đứt dập bạn cần đảm bảo là cắt đều 2 bên dây trái, phải của tai nghe. 

cach-sua-tai-nghe-bi-hu-mot-ben-7

Sử dụng kéo cắt dây điện làm đôi

Bước 5: Nối lại các dây. Nghĩa là các bạn sẽ kết nối lại các dây với nhau, bạn hãy chắc chắn rằng nối các dây có cùng màu lớp vỏ cách điện hoặc cùng không có lớp vỏ cách điện với nhau. Có 2 cách nối truyền thống: nối kiểu thắt bím hoặc xoắn vào trong nhau.

cach-sua-tai-nghe-bi-hu-mot-ben-8

Dùng băng keo đen nối các đầu dây lại với nhau

Bước 6: Hàn lại các mối. Dùng máy hàn để đốt nóng chảy một mảnh thiếc nhỏ trên các sợi dây điện. Làm lại tương tự với dây bên kia. Để nguội.

  • Các dây điện trần không có vỏ bọc thường có một lớp sơn bảo vệ. Dùng giấy ráp cạo sạch lớp sơn đó trước khi thực hiện quá trình hàn.
  • Khi đã hàn xong và để nguội dùng băng keo đen cuốn mối hàn lại là được.


cach-sua-tai-nghe-bi-hu-mot-ben-10

Sử dụng mỏ hàn và thiếc để nối dây tín hiệu với nhau

Đối với trường hợp tai nghe bị hỏng jack cắm tai nghe và hỏng loa

Đối với trường hợp tai nghe bị hỏng jack cắm tai nghe và hỏng loa thì Thành Trung Mobile khuyên các bạn nên tới những trung tâm sửa chữa điện tử bởi vì họ có những dụng cụ sửa chữa chuyên nghiệp cũng như có tay nghề.

Việc tự thay ở nhà vừa không đảm bảo chất lượng, bên cạnh đó giá thành của một chiếc loa tai nghe xịn không hề rẻ một chút nào. Trường hợp tai nghe của bạn có giá không quá đắt bạn nên mua cho mình một chiếc tai nghe mới. Mời các bạn tham khảo video cách sửa tai nghe bị hỏng 1 bên trực tiếp ở đây:

Từ khóa tìm kiếm:

  • Sửa tai nghe iPhone
  • Cách sửa tai nghe iPhone bị hư 1 bên
  • Cách sửa tai nghe bị đứt dây

Hy vọng bài viết bên trên đã cung cấp cho quý khách thông tin hữu ích về cách sửa tai nghe bị hỏng một bên. Chúc các bạn bạn lựa chọn cho mình một phương án sửa chữa tốt nhất!

Hoàng Taba

Kỹ thuật viên

Tác giả Hoàng Taba là kỹ thuật viên sửa chữa điện thoại và SmartWatch với hơn 5 năm kinh nghiệm. Tốt nghiệp Công nghệ Kỹ thuật Điện - Điện Tử tại ĐH HUTECH, HCM

Hỏi đáp (8 lượt hỏi và trả lời)

Đánh giá của bạn :

T
Hoang Nhat Tran

Vậy anh ơi cho em hỏi trường hợp đứt dây mấy tai nghe mà dây nó không có màu phân biệt thì sao ạ

Trả lời
10:00 09/10/2020
1 answers
L
Hoàng Lê
Quản trị viên

Chào bạn Trong trường hợp lõi dây tai nghe không có màu bạn có buộc phải thử từng dây để tìm được dây bị hỏng Thông tin đến bạn

Trả lời
10:00 10/10/2020
A
Đỗ Anh

Anh cho em hỏi h em ko có máy hàn em tách phần đồng ở các đầu dây ra nối với nhau đc k ạ

Trả lời
13:00 08/10/2020
1 answers
L
Hoàng Lê
Quản trị viên

Bạn thử nếu nghe được thì để luôn bạn, thường khó ăn lắm. Mỏ hàn cũng rẻ nên sắm lỡ có hàn gì hàn cũng tiện

Trả lời
10:00 08/10/2020
V
Kiên Vũ

bên bạn có dịch vụ nối không?

Trả lời
18:35 20/05/2020
1 answers
T
thaolethanhtrung
Quản trị viên

Dạ có ạ.

Trả lời
19:56 20/05/2020
T
nguyễn vĩnh thái

vậy nếu không có máy hàn thì làm gì

Trả lời
00:31 21/04/2020
1 answers
T
thaolethanhtrung
Quản trị viên

Dạ anh/chị cần hỗ trợ gì vậy ạ?

Trả lời
20:15 23/04/2020

Thông tin bình luận