Khắc Phục Nhanh Chóng Tình Trạng iPad Bị Treo, Bị Đơ Máy

hoang-lee Hoàng Taba 20/08/2023
4 / 1 đánh giá

Khắc phục nhanh chóng tình trạng iPad bị treo, bị đơ máy là một vấn đề mà nhiều người dùng iPad thường gặp phải. Khi iPad treo táo, bạn sẽ không thể sử dụng được các chức năng của thiết bị, như mở ứng dụng, chơi game, xem video, lướt web… Điều này gây ra nhiều phiền toái và khó chịu cho người dùng. Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn các cách khắc phục nhanh chóng tình trạng iPad bị đơ máy một cách hiệu quả và an toàn.

5 Nguyên nhân iPad bị treo táo và cách khắc phục triệt để

Chơi Game, tác vụ nặng xuyên suốt

Chơi Game, tác vụ nặng xuyên suốt 1
Chơi Game, tác vụ nặng xuyên suốt

Với những dòng iPad bất kể cấu hình khủng hay mức trung bình, chơi game, ứng dụng nặng như chỉnh sửa ảnh, video trong liên tục hàng giờ sẽ khiến máy dễ nóng và đơ treo hơn. Nhiệt độ cao ảnh hưởng các thành phần bên trong máy, mặt khác máy dễ có dấu hiệu đơ, giật, thậm chí treo và đơ hồi lâu trước khi bạn thao tác được.

Bạn nên tắt máy rồi khởi động lại, để máy mát dần và tránh sạc ngay tức thì khi máy vừa khởi động lên và chưa kịp “nguội”.

Nếu màn hình ipad bị đơ quá lâu, bạn không bật đa nhiệm được, hãy hard reset bằng cách nhấn giữ nút Home và nút Nguồn cùng lúc cho đến khi màn hình tắt hẳn và lại hiện táo lần nữa thì thả tay ra nhé. Trường hợp máy bạn là iPhone 7/7 plus đổ lên hay thay nút Home bằng nút giảm âm lượng cho thao tác hard reset trên.

Bật hàng loạt ứng dụng

ipad bị treo 2
Bật hàng loạt ứng dụng

Từ IOS 7, cơ chế đa nhiệm do Apple thiết lập đã khác trước đây, việc bạn tắt hết các ứng dụng đa nhiệm thường xuyên rồi khi bật lại sẽ tốn nhiều thời gian và năng lượng pin hơn thay vì để yên chúng. Tuy nhiên điều đó không có nghĩa là bạn có thể đa nhiệm thoải mái và bất chấp.

CPU và Ram còn lại quá ít thì ipad bị đơ màn hình hay là chuyện dễ hiểu vì máy đã quá tải, chúng không xử lí kịp nữa. Hãy chú ý bạn đang sử dụng nhưng ứng dụng nào trong đa nhiệm và mức độ tiêu tốn CPU và Ram của chúng ra sao, rồi quyết định tắt bớt đi khi cần thiết.

Chẳng hạn, một người dùng thông thường sẽ đa nhiệm 5 -7 ứng dụng cùng lúc, vậy khi nhiều hơn hãy tắt bớt đi, đặc biệt là khi bạn đang có vài game, ứng dụng nặng đang được bật.

Nếu máy đơ đến nỗi bạn không bật được đa nhiệm, hãy hard reset như trên nhé.

Jailbreak & cài tweak cho máy nên ipad bị treo

ipad bị treo 3
Jailbreak & cài tweak cho máy

Câu chuyện sau khi Jailbreak máy ngoài hàng trăm cái lợi từ tweak trên kho ứng dụng “Táo Sâu”- Cydia thì các Jailbreaker phải hi sinh vài thứ là chuyện phải chấp nhận, trong đó cái chính vẫn là pin và hiệu năng.

Tất nhiên với một lượng tweak tương đối và tối ưu đúng cách máy vẫn mượt mà, nhưng rất tiếc Cydia rất nhiều, người dung cài hàng chục, thậm chí hàng trăm tweak trên iPad của mình. Máy rất dễ xung đột và khiến iPad bị đơ, treo ngay lập tức, một lỗi khá phổ biến trên máy iPad đã jailbreak là “exit safe mode”.

Lúc này, bạn hãy khởi động lại máy và Jailbreak lại máy và nên thận trong khi lựa chọn tweak để cài cho máy.

Hệ điều hành gặp sự cố

ipad bị treo 4
Hệ điều hành gặp sự cố

Không một hệ điều hành nào là hoàn hảo, chúng ta vẫn thường thấy những bản cập nhật liên tục được tung ra bao gồm cả nhiều tính năng mới lần “gỡ lỗi” nhưng bản cũ. Đấy là xét về bản thân nguyên bản hệ điều hành bạn dùng, chưa kể đến quá trình sử dụng bạn liên tục cài/xóa ứng dụng, truy cập dữ liệu đều có thể dẫn đến sự cố về hệ thống.

- Nếu trước giờ bạn vẫn dùng ổn định trên hệ điều hành hiện tại, nay bỗng lỗi hay treo, đơ hãy reset máy (tham khảo bài viết reset iPhone tại đây https://thanhtrungmobile.vn/thu-thuat/reset-iphone-la-gi-cach-reset-iphone.html)

- Nếu bạn vừa cập nhật, nâng cấp IOS và bị tình trạng trên, hãy tiền hành restore máy về phiên bản cũ hơn tức thì vì khả năng Apple khóa sign không cho quay về bản cũ là rất cao ( tham khảo bài viết restore iPhone, iPad tại đây https://thanhtrungmobile.vn/thu-thuat/huong-dan-cach-restore-iphone.html )

Phần cứng đã có vấn đề

ipad bị treo 5
Phần cứng đã có vấn đề

Một khi bạn đã rà soát các trường hợp trên mà tình trạng đơ, treo của iPad vẫn không khả quan hơn, khả năng cao nhất là phần cứng bên trong máy đã có vấn đề. Hãy đến ngay cửa hàng úy tín, dịch vụ sữa chữa, thay thế tốt nhất để kịp thời cứu lấy iPad của bạn.

Điều quan trọng là:

Xem thêm:

iPad không nhận sim và những cách khắc phục

iPad yêu cầu kết nối iTunes

iPad không vào được Wifi và 8 cách khắc phục

Dù cho màn hình ipad bị đơ do nguyên nhân nào đó thì điểm mấu chốt vẫn là do chính cách bạn sử dụng. Hãy cập nhật cho mình những hiểu biết thiết yếu để sử dụng hiệu quả và giúp chúng có tuổi thọ lâu bền hơn.

Đó là những cách khắc phục cách khắc phục ipad bị đơ máy mà bạn có thể thử. Nếu các cách trên không hiệu quả, bạn nên mang iPad đến trung tâm bảo hành hoặc sửa chữa uy tín để được kiểm tra và xử lý kỹ thuật. Hy vọng bài viết này đã giúp ích cho bạn trong việc sử dụng iPad một cách tốt nhất. Cảm ơn bạn đã đọc và chúc bạn thành công với iPad bị treo, bị đơ máy.

Hỏi đáp (0 lượt hỏi và trả lời)

Đánh giá của bạn :

Thông tin bình luận