Mạng wifi yếu phải làm sao? Cách khắc phục mạng Wifi yếu nhanh nhất

Mạng wifi yếu phải làm sao? Đây có lẽ là thắc mắc của nhiều người khi gặp phải tình trạng sóng wifi mạnh nhưng vào mạng yếu, lúc mạnh lúc yếu. Điều này không chỉ gây bất tiện cho người dùng mà đôi khi còn dẫn đến những hậu quả không mong muốn như mất dữ liệu, mất kết nối,...

Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn những nguyên nhân gây nên tình trạng mạng wifi bị chậm và những cách khắc phục tình trạng wifi yếu đơn giản và nhanh nhất, giúp bạn có trải nghiệm tốt hơn khi sử dụng mạng wifi.

Nguyên nhân nào gây nên tình trạng mạng wifi yếu?

 • Lỗi từ nhà mạng: do xảy ra những sự cố về đường dây, đường truyền mạng.
 • Đứt cáp quang biển: Hai tuyến cáp quang lớn nhất là AAG và APG đang được sử dụng ở Việt Nam. Nếu chúng gặp vấn đề thì sẽ khiến cho tất cả các kết nối internet, wifi của cả nước bị ảnh hưởng. 
mạng Wifi yếu 1
Cáp quang biển AAG bị đứt
 • Lỗi thiết bị modem: Lỗi này rất dễ nhận biết ở việc kết nối với modem bị chập chờn, kết nối bị chậm so với bình thường. Không những thế, nếu tình trạng này không được khắc phục kịp thời thì modem sẽ đứng máy, làm giảm hiệu suất truy cập mạng và có thể dẫn đến không thể truy cập được internet nữa.
 • Có quá nhiều thiết bị truy cập kết nối: Khi có nhiều thiết bị truy cập kết nối cùng một lúc dẫn đến việc wifi bị yếu, chập chờn. Khi đó, kết nối của bạn sẽ bị gián đoạn, giật lag và chậm hơn bình thường.
 • Do thiết bị truy cập internet bị lỗi: Việc thường xuyên lướt web, quá nhiều cookie lưu trữ trong trình duyệt chính là nhân tố tạo ra một lượng crap lớn khiến việc truy cập mạng bị yếu. Bạn hãy kiểm tra điện thoại của mình xem có gặp lỗi xung đột phần mềm hay đang bật chế độ tiết kiệm pin không nhé.

Những cách khắc phục lỗi wifi yếu

1. Đặt Router ở vị trí khác để khắc phục wifi yếu

Khi nhà mạng đến lắp đặt mạng wifi cho bạn, họ sẽ để lại khá nhiều dây để cho khách hàng thay đổi vị trí sao cho thuận lợi nhất. Những tiêu chuẩn đảm bảo chất lượng wifi bao gồm: không đặt router cạnh các vật thể bằng kim loại, vị trí càng cao sẽ càng thuận lợi và giữa thiết bị với router có ít vật cản nhất có thể.

2. Sử dụng thiết bị Repeater Wifi

Hiện nay người dùng đã có nhiều giải pháp để khắc phục mạng wifi yếu hơn so với trước đây, và sử dụng bộ kích sóng Repeater Wifi nhằm tăng tính năng khuếch tán sóng wifi với cường độ và phạm vi ra xa hơn nhiều lần so với Router chính là giải pháp được nhiều người lựa chọn.

mạng Wifi yếu 2
Repeater Wiffi giúp khắc phục tình trạng wifi yếu

Repeater sẽ tiếp nhận sóng wifi của Router chính và phát lại với cường độ cao nhằm để tăng khả năng bắt sóng cho các thiết bị trong phạm vi bắt sóng xa nhất có thể. Repeater rất hiệu quả với những ngôi nhà cao tầng, không gian kín và nhiều thiết bị sử dụng cùng một lúc, hạn chế tình trạng wifi yếu, chập chờn, giật lag.

3. Yêu cầu khắc phục lỗi từ nhà cung cấp dịch vụ

Trước tiên bạn cần gọi đến tổng đài nhà mạng bạn đang đăng ký dịch vụ mạng wifi và yêu cầu họ hỗ trợ khắc phục vấn đề. Nếu tình trạng này diễn ra thường xuyên gây ra nhiều sự bất tiện, bạn nên cân nhắc chuyển sang nhà cung cấp dịch vụ mạng wifi khác để có trải nghiệm mạng wifi ổn định và tiện lợi hơn.

mạng Wifi yếu 3
Yêu cầu khắc phục lỗi từ nhà cung cấp dịch vụ mạng wifi

4. Khởi động lại Router Wifi

Router là thiết bị hoạt động thường xuyên nhất nên đôi lúc thiết bị này trở nên quá tải và phát sinh các lỗi khiến cho đường truyền bị chậm và không ổn định, bạn hãy khởi động lại Router để khắc phục wifi yếu. Đây có lẽ là phương pháp chữa cháy nhanh và dễ thực hiện nhất cho tất cả mọi người.

mạng Wifi yếu 4
Khởi động lại Router Wifi

Cách thực hiện cũng đơn giản, bạn hãy cho Router hạ nhiệt bằng cách tắt nguồn (hoặc là rút hẳn nguồn) để yên từ 30s đến 2 phút tùy theo thiết bị của bạn và sau đó tiến hành khởi động lại Router.

5. Khắc phục modem bị nóng

Việc modem bị nóng sẽ ảnh hưởng tới thiết bị và chất lượng phát sóng wifi, gây ra hiện tượng sóng wifi yếu chập chờn. Khi chạm tay lên modem thấy rất nóng, bạn nên xử lý theo các cách sau:

 • Khởi động lại modem: Bạn ấn vào nút ON/OFF và đợi khoảng khoảng 20 phút cho thiết bị hạ nhiệt.
 • Tiếp đến kiểm tra xem có vật gì bịt kín lỗ thoát hơi trên thiết bị không. Để tránh cộng hưởng nhiệt, bạn nên đặt modem tại nơi khô thoáng, mát mẻ, tránh các vật cản xung quanh.
 • Vệ sinh các khe tản nhiệt: Khoảng từ 3 - 6 tháng, bạn nên vệ sinh kỹ các khe tản nhiệt của cục phát wifi đảm bảo thiết bị hoạt động tốt và tản nhiệt tốt hơn.
 • Gắn thêm quạt tản nhiệt: Bạn có thể gắn thêm một chiếc quạt nhỏ chạy bằng pin mini đặt cạnh thiết bị phát giúp bộ phát wifi tản nhiệt hiệu quả, không bị quá nóng làm chậm mạng wifi.
mạng Wifi yếu 5
Xử lý moderm wifi bị nóng

6. Nâng cấp modem/router

Mách nhỏ mẹo tăng khả năng bắt sóng wifi cho iPhone

Hiện nay các bộ phát wifi cũ vẫn khá phổ biến và cho tốc độ tạm chấp nhận được. Nếu đang sử dụng các thiết bị đời mới hỗ trợ các chuẩn wifi 5, wifi 6 thì bạn nên nâng cấp bộ phát hỗ trợ chuẩn AC cho wifi 5, AX cho wifi 6 để đảm bảo các thiết bị đạt được tốc độ wifi nhanh, ổn định.

mạng Wifi yếu 6
Nâng cấp modern/router để tốc độ wifi ổn định hơn

7. Kiểm soát các thiết bị kết nối

Bạn nên kiểm tra lại số lượng các thiết bị kết nối cho phép để kiểm soát hiệu năng làm việc của wifi như:

 • Tiến hành giảm bớt thiết bị kết nối như tắt bớt các thiết bị không thường xuyên sử dụng.
 • Chuyển sang kết nối mạng LAN với smart TV.
 • Khi phát hiện có người đang dùng mạng wifi "chùa", bạn hãy ngắt kết nối các thiết bị lạ trong phần thiết lập mạng, thường xuyên thay đổi mật khẩu hoặc dùng cách hạn chế tầm phát sóng wifi để tránh tình trạng mạng wifi bị yếu.
 • Nếu số lượng thiết bị sử dụng của gia đình bạn ngày càng lớn hãy cân nhắc đến việc nâng cấp router wifi có khả năng chịu tải lớn hơn, giúp mạng wifi ổn định và mượt mà.
mạng Wifi yếu 7
Kiếm soát các thiết bị kết nối mạng Wifi

8. Kiểm tra cổng cáp và dây mạng

Cổng cáp và dây mạng được coi là "mạch máu" giúp kết nối mạng ổn định. Nếu các thiết bị này gặp vấn đề chắc chắn sẽ gây nên hiện tượng mạng wifi chậm và yếu. Lỗi ở cổng cáp và dây cáp gây hiện tượng wifi yếu thường gặp như: cáp mạng quá dài, bị cuốn (xoắn) nhiều vòng; cổng cáp bấm không chuẩn.

mạng Wifi yếu 8
Kiểm tra cổng cáp và dây mạng đểm đảm bảo chúng hoạt động tốt

Bạn hãy kiểm tra kỹ càng lại cổng cáp và dây mạng đảm bảo các thiết bị này đang được hoạt động tốt nhất: thiết kế dây cáp mạng hợp lý, không xoắn nhiều vòng và hãy bấm lại cổng cáp để đảm bảo tín hiệu sóng wifi được ổn định.

9. Chỉnh lại hướng ăng - ten phát sóng của router

mạng Wifi yếu 9
Chỉnh lại hướng ăng-ten phát sóng của router

Nếu máy thu và phát được hoạt động trên cùng một mặt phẳng dọc thì việc tiếp sóng giữa bộ định tuyến và thiết bị hoạt động sẽ tối ưu. Thường đặt 2 ăng - ten vuông góc với nhau.

10. Kích hoạt tính năng Quality of Service (QoS)

Mẹo Xem Pass Wifi Android Không Cần Root Máy, 100% Thành Công

Khi mà lượng truy cập cùng lúc quá nhiều và cùng thực hiện nhiều thao tác nặng sẽ gây nên tình trạng quá tải, nghẽn băng thông khiến tình trạng kết nối wifi chậm hơn. Nếu bộ router của bạn có tính năng Quality of Service (QoS) thì lời khuyên cho bạn nên tiến hành kích hoạt tính năng này để hạn chế mạng wifi bị yếu, lag, chạy không nổi.

mạng Wifi yếu 10
Kích hoạt tính năng Quality of Service (QoS)

Tính năng QoS cho phép ưu tiên một số lưu lượng truy cập trực tuyến, đồng thời giúp loại bỏ một số thông lượng nhất định cho một thiết bị cụ thể hoặc một hoạt động cụ thể để tăng hiệu quả wifi.

11. Chọn Router có vùng phủ sóng rộng hơn

Bạn hãy chọn mua Router Wifi mới có vùng phủ sóng rộng hơn để khắc phục tình trạng wifi chập chờn. Trên thị trường có rất nhiều Router sở hữu từ 2 đến 4 ăng - ten hiện đại, có thể phủ sóng rộng rất rộng. Đây có thể là giải pháp tốn kém nhưng sẽ hết sức hiệu quả.

mạng Wifi yếu 11
Chọn Router có vùng phủ sóng rộng hơn

12. Thiết lập IP tĩnh khi gặp tình trạng mạng Wifi yếu

Đôi khi lỗi mạng wifi chập chờn và yếu có thể xuất phát từ việc có quá nhiều thiết bị đang sử dụng trong cùng một hệ thống truy cập. Chúng ta hạn chế bằng cách đặt IP tĩnh và xét IP cho laptop, smartphone hay các thiết bị điện tử khác của mình để vào được mạng và khắc phục wifi yếu.

Trên đây là nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng mạng wifi chập chờn. Hy vọng qua bài viết này, các bạn sẽ có thêm thông tin và từ đó có những cách khắc phục wifi yếu, có trải nghiệm tốt hơn và thoát khỏi tình trạng mạng wifi yếu.

Hoàng Taba

Kỹ thuật viên

Tác giả Hoàng Taba là kỹ thuật viên sửa chữa điện thoại và SmartWatch với hơn 5 năm kinh nghiệm. Tốt nghiệp Công nghệ Kỹ thuật Điện - Điện Tử tại ĐH HUTECH, HCM

Hỏi đáp (0 lượt hỏi và trả lời)

Đánh giá của bạn :

Thông tin bình luận